Lễ cúng cầu mưa tại buôn Ky

UBND phường Thành Nhất tổ chức Lễ cúng cầu mưa tại buôn Ky, TP. Buôn Ma Thuột. Nghi lễ truyền thống của người Êđê cầu mưa thuận gió hòa, kết thúc bằng Lễ chúc sức khỏe cho già làng.


UBND phường Thành Nhất (TP. Buôn Ma Thuột) vừa tổ chức Lễ cúng cầu mưa tại buôn Ky vào sáng ngày 27/4 vừa qua. Lễ cúng cầu mưa, hay còn được biết đến với tên gọi “Kăm Mah”, là một nghi lễ thường niên được tổ chức vào tháng 4 hàng năm nhằm cầu mong mưa thuận gió hòa cho vùng đất này.

Việc thực hiện nghi lễ truyền thống của người Êđê tại buôn Ky không chỉ mang ý nghĩa về tâm linh mà còn chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc. Nghi lễ này đồng thời cũng khơi gợi lại truyền thống văn hóa tốt đẹp và thái độ ứng xử trân trọng với thiên nhiên của con người.

Theo phong tục của người Êđê, sau Lễ “Kăm Mah”, bà con mới được phép trồng tỉa các loại hoa màu để mùa màng được thuận lợi, không bị ảnh hưởng bởi các thú rừng, chim chóc phá hoại. Đây là một cách để thể hiện lòng biết ơn đối với vị thần và linh thiêng.

Advertisement

Lễ cúng cầu mưa tại buôn Ky đã thu hút sự tham gia đông đảo của bà con trong địa phương. Các hình ảnh trong lễ cúng cũng được ghi lại, từ việc chuẩn bị các vật dụng cho nghi lễ đến hình ảnh người dân thực hiện các nghi thức truyền thống. Sau Lễ cúng cầu mưa là Lễ chúc sức khỏe cho già làng buôn Ky, nơi mọi người cùng nhau thưởng thức rượu cần để kết thúc nghi lễ một cách trang trọng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

29 tác phẩm xuất sắc đoạt giải trong Cuộc thi vẽ “Chung tay bảo vệ các bạn voi hạnh phúc”

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lắk tổ chức Cuộc thi “Chung tay bảo …