Lễ hội Sầu riêng tại huyện Krông Pắc sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 3/9/2022

Chiều 19/7, UBND huyện Krông Pắc đã tổ chức họp báo thông tin về việc tổ chức Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ I – năm 2022.

Tham dự buổi họp báo có đại diện các sở, ngành, địa phương trong tỉnh; cùng đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí địa phương và Trung ương.

Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc Ngô Thị Minh Trinh thông tin về chuỗi hoạt động của lễ hội.

Lễ hội có chủ đề “Nâng tầm Sầu riêng Krông Pắc” sẽ được tổ chức từ ngày 1 – 3/9/2022 tại Trung tâm thị trấn Phước An và một số xã trên địa bàn huyện.

Ban tổ chức cho biết, lễ hội diễn ra với chuỗi hoạt động: Lễ khai mạc với chủ đề “Krông Pắc khát vọng vươn lên” lúc 19 giờ 30 phút ngày 1/9/2022; Hội nghị xúc tiến kêu gọi đầu tư và phát triển nông sản, nông nghiệp bền vững huyện Krông Pắc; Lễ hội đường phố; Liên hoan hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc huyện Krông Pắc; Tham quan khu di tích lịch sử đồn điền CaDa; Bình chọn “Vườn sầu riêng đẹp – thân thiện môi trường” và thưởng thức sầu riêng tại vườn, hội chợ trưng bày giới thiêu các sản phẩn OCOP; Lễ Bế mạc với chủ đề “Hương Sầu riêng trên dòng sông huyền thoại” dự kiến tổ chức lúc 19 giờ 30, ngày 3/9/2022.

Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc Đinh Xuân Diệu phát biểu tại buổi họp báo.

Bà Ngô Thị Minh Trinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc cho biết: Lễ hội sầu riêng huyện Krông Pắc là dịp tôn vinh người trồng sầu riêng và những giá trị kinh tế từ loại trái cây này mang lại. Đồng thời qua lễ hội nhằm kết nối, quảng bá về tiềm năng thế mạnh, cơ hội đầu tư vào sản xuất, chế biến và tiêu thụ trái sầu riêng gắn với phát triển văn hóa, du lịch địa phương đến thị trường trong và ngoài nước.

Các đại biểu tham quan sầu riêng VietGAP tại vườn của nông dân

Huyện Krông Pắc, có khoảng 4.000ha, chiếm 1/3 diện tích sầu riêng của toàn tỉnh Đắk Lắk, trong đó hơn 2.000 ha sầu riêng kinh doanh, sản lượng trung bình từ 45.000 -50.000 tấn quả tươi. Sầu riêng đã trở thành cây trồng chủ lực đem lại nguồn thu nhập chính cho người dân địa phương và góp phần phát triển kinh tế tại địa phương. Việc Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn ký kết Nghị định thư với Tổng Cục Hải quan Trung Quốc để xuất khẩu sầu riêng Việt Nam chính ngạch sang thị trường Trung Quốc là một tín hiệu đáng mừng với người trồng sầu riêng Krông Pắc nói riêng và cả nước nói chung.

“Quả sầu riêng của huyện Krông Pắc trước đây dân sản xuất ra chỉ biết bán thô nên giá trị kinh tế rất thấp, vì vậy huyện muốn tổ chức lễ hội sầu riêng nhằm quảng bá những hình ảnh, những đặc sản và qua lễ hội chúng tôi cũng sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện để xuất khẩu đúng trong dịp này Việt Nam và Trung Quốc ký kết nghị định thư để xuất khẩu sầu riêng chính ngạch thì đây cũng là 1 lợi thế của huyện”- bà Trinh nhấn mạnh.

Cơ quan báo chí, truyền thông phỏng vấn doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng huyện Krông Pắc

Phát biểu tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc Đinh Xuân Diệu cho biết, đây là lần đầu tiên Krông Pắc tổ chức Lễ hội sầu riêng. Lễ hội là cơ hội để quảng bá thương hiệu, định hướng nông dân sản xuất sầu riêng an toàn, bền vững một cách có tổ chức, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường xuất khẩu chính ngạch… Thông qua lễ hội này, huyện hướng đến mục tiêu đẩy mạnh quảng bá hình ảnh quê hương, con người, tiềm năng đất đai, kinh tế huyện Krông Pắc đến với du khách trong và ngoài tỉnh; qua đó giới thiệu các sản phẩm đặc thù riêng của huyện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và du lịch trên địa bàn; tôn vinh những giá trị kinh tế từ các loại cây đặc sản chất lượng cao, đặc biệt là sầu riêng; tạo cơ hội giao thương giữa người trồng, nhà sản xuất, chế biến sản phẩm từ trái cây và người tiêu dùng. Huyện đang phối hợp Sở, ngành, doanh nghiệp để ra mắt sản phẩm chế biến sâu từ sầu riêng, chuẩn bị dự án mời gọi doanh nghiệp đầu tư nhà máy chế biến nông sản.

Advertisement

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí đã nêu nhiều câu hỏi tìm hiểu cụ thể về các chương trình của lễ hội; giải pháp khai thác và quản lý hiệu quả nhãn hiệu tập thể “Sầu riêng Krông Pắc”; công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân và du khách khi đến với lễ hội…

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Pắc, diện tích cây ăn quả (kể cả trồng thuần và trồng xen) là 5.841 ha. Trong đó chủ yếu là diện tích cây sầu riêng 3.798 ha, diện tích cây bơ 1.265 ha, các loại cây ăn quả khác 778 ha. Sản lượng trái cây các loại khoảng 63.520 tấn. Trong đó sản lượng sầu riêng đạt khoảng 45.000 tấn, sản lượng bơ 8.868 tấn, sản lượng các loại trái cây khác 9.652 tấn.

Khi được đưa vào trồng xen canh thử nghiệm trong vườn cà phê tại Công ty Cà phê Phước An từ năm 2004, cây sầu riêng đã nhanh chóng thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở nơi đây và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vụ thu hoạch năm 2021, mặc dù gặp khó khăn trong hoàn cảnh dịch COVID-19 phức tạp nhưng sản lượng của toàn huyện vẫn đạt khoảng 45.000 tấn. Trong tổng số diện tích trên 3.700 ha sầu riêng đã có gần 600 ha sầu riêng của gần 500 hộ được kiểm tra, đánh giá và cấp Giấy chứng nhận VietGAP; 730 ha sầu riêng được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cấp mã vùng trồng.

Advertisement

About admin

Check Also

Huyện Krông Pắc tổ chức tuyên truyền an toàn giao thông tại 73 trường học

Đội Cảnh sát giao thông Krông Pắc triển khai kế hoạch tuyên truyền Luật Giao …