Lễ Tế Xuân Quý Mão năm 2023 tại Di tích lịch sử Đình Lạc Giao

Sáng 7/2, tại Di tích lịch sử Đình Lạc Giao -số 67 đường Phan Bội Châu, phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột đã diễn ra Lễ Tế Xuân năm Quý Mão năm 2023.

Tham dự buổi Lễ có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; cán bộ đơn vị trực thuộc, các bô lão Đình Lạc Giao và bà con nhân dân trên địa bàn.

Sở VHTT&DL dâng hương bày tỏ lòng thành kính, tri ân đối với các bậc tiền nhân, các vị thần hoàng bản thổ nhân dịp đầu năm mới.

Lễ Tế Xuân còn gọi là Lễ cầu an, là một trong những nghi lễ văn hóa truyền thống được tổ chức hàng năm tại Đình Lạc Giao. Đây là dịp để cộng đồng nhân dân gặp gỡ, giao lưu, tạo nên tình đoàn kết từ dòng tộc đến mỗi thôn xóm.

Đội nhạc lễ và đội tế Nam quan thực hiện nghi thức Tế Lễ

Lễ Tế Xuân diễn ra với nghi thức tưởng nhớ các bậc tiền nhân có công khai phá vùng đất mới, xây dựng làng xã; cầu cho năm mới bình an, yên lành, quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Lễ Tế không chỉ đơn thuần là dịp để bà con sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh mà hơn hết mang đậm những nét đặc trưng văn hóa truyền thống đã được gìn giữ tự bao đời, có ý nghĩa rất linh thiêng, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cầu cho một năm mới làm ăn thuận lợi, may mắn.

Lễ Tế Xuân là nghi thức tưởng nhớ các bậc tiền nhân có công khai phá vùng đất mới, xây dựng làng xã

Cầu cho năm mới bình an, yên lành, quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đại biểu dâng hương bày tỏ lòng thành kính, tri ân đối với các bậc tiền nhân

Advertisement

Di tích lịch sử quốc gia đình Lạc Giao là nơi thờ tự, ghi nhớ công ơn của bậc tiền hiền Phan Hộ, người đã có công lập đình, lập làng vào thuở sơ khai, là nơi ghi công của Đệ nhất khai quốc công thần Đào Duy Từ – người được triều đình Nhà Nguyễn ra chiếu sắc phong làm thần hoàng làng Lạc Giao, vùng đất hoàng triều cương thổ ở Buôn Ma Thuột – Tây Nguyên vào những năm 30 của thế kỷ trước.

Từ đó, qua bao đời, nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột luôn bảo tồn, gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử của đình Lạc Giao nói riêng và những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp mà các bậc tiền nhân đã dày công gây dựng. Đây là niềm tự hào của vùng đất và người dân Đắk Lắk nói chung và thành phố Buôn Ma Thuột nói riêng vào mỗi dịp đầu xuân năm mới.

Advertisement

About admin

Check Also

Huyện Krông Năng công bố các quyết định về công tác cán bộ

Ngày 28/3, UBND huyện Krông Năng tổ chức Lễ công bố các Quyết định công …