Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 2, năm 2022 : Huyện Krông Năng xuất sắc đạt giải Nhất

Sau ba ngày diễn ra sôi nổi (23-25/11), Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 2, năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm Văn hóa tỉnh.

Ban Tổ chức trao giải cho các đội tham gia Liên hoan

Liên hoan do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức với sự tham gia của 439 nghệ nhân đến từ 15 đoàn của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Liên hoan có 65 tiết mục, đa dạng, phong phú về thể loại như diễn tấu chiêng đồng, chiêng tre, độc tấu đàn T’rưng, thổi khèn, thổi sáo, hát đối đáp, hòa tấu nhạc cụ, hát dân ca, múa dân gian dân vũ…

Cùng với đó, các nghi lễ truyền thống như lễ hỏi chồng, lễ kết nghĩa anh em, lễ cúng ché mới, lễ mừng lúa mới… cũng được tái hiện một cách sinh động ngay tại sân khấu liên hoan.

Liên hoan có 65 tiết mục, đa dạng, phong phú về thể loại

Trong đêm bế mạc, Ban tổ chức đã trao một giải Nhất, hai giải Nhì và hai giải Ba cho các đoàn có thành tích cao; cùng với đó là 5 giải A, 10 giải B, 12 giải C cho các tiết mục xuất sắc nhất. Đoàn nghệ nhân huyện Krông Năng xuất sắc đạt giải Nhất toàn đoàn.

Theo Nghệ sỹ Ưu tú Vũ Lân, nguyên Trưởng Đoàn ca múa dân tộc tỉnh Đắk Lắk, Chủ tịch Hội đồng thẩm định tại Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 2, các đơn vị tham gia liên hoan đã có sự chuẩn bị chu đáo, công phu.

Điều ấn tượng trong Liên hoan là sự có mặt của các nghệ nhân cao tuổi, trong đó phải kể đến nhóm nghệ nhân nữ Ê Đê Bih huyện Krông Ana, nhóm nghệ nhân huyện Krông Bông với 9 chiếc chiêng cùng sự hiện diện của nhiều bộ chiêng cổ.

Ngoài ra, Liên hoan có sự xuất hiện của của một số nhạc cụ dân gian truyền thống và được các nghệ nhân diễn tấu bài bản.

Đặc biệt, trong liên hoan, lần đầu tiên phần trình diễn nghi lễ dân gian gắn bó với văn hóa cồng chiêng được phục dựng, thu hút người dân tham gia.

Một số nghi lễ được phục dựng chỉn chu, tái hiện chân thực, các chi tiết nhỏ đều đúng với phong tục tập quán như lễ hỏi chồng của đoàn nghệ nhân thành phố Buôn Ma Thuột; lễ kết nghĩa anh em của Đoàn nghệ nhân huyện Krông Năng và lễ mừng lúa mới của Đoàn nghệ nhân huyện Cư M’Gar.

Advertisement

Cũng theo Nghệ sỹ Ưu tú Vũ Lân, một số đơn vị còn sai sót khi gọi tên nhạc cụ hoặc nghi lễ dân gian, nhầm lẫn giữa múa dân gian và văn nghệ quần chúng.

Song với sự chuẩn bị chu đáo của các đoàn cùng nỗ lực của các nghệ nhân, liên hoan đã diễn ra thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với công chúng yêu âm nhạc trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2022, Liên hoan văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk dự kiến sẽ được tổ chức hàng năm.

Đặc biệt tháng 3/2023, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk sẽ tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc gắn với Lễ hội Càphê Buôn Ma Thuột lần thứ 8. Đây sẽ là sự kiện quan trọng góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân gian truyền thống, trong đó có văn hóa cồng chiêng.

Do đó, các đoàn nghệ nhân của 15 huyện, thị, thành phố trong tỉnh cần tập luyện, có kế hoạch tham gia ngày hội để giành kết quả cao nhất.

Advertisement

About admin

Check Also

Phát hiện 10 đối tượng khai thác vàng trái phép

Phòng Cảnh sát kinh tế – Công an tỉnh phối hợp bắt quả tang 10 …