Nâng cao kiến thức thông tin, truyền thông về hội nhập quốc tế

Sáng 20/4, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền về hội nhập quốc tế năm 2023.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Triệu Minh Long – Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Sở, ngành trong tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được truyền đạt các chuyên đề gồm: Hội nhập quốc tế thông tin và truyền thông “go global!” ; cơ hội, thách thức và lợi ích khi Việt Nam tham gia các FTA thế hệ mới (CPTPP, EVFTA, UKVFTA); công tác hướng dẫn quản lý và hỗ trợ địa phương kết nối với các đối tác nước ngoài; Các cam kết hội nhập quốc tế – cơ hội và thách thức của địa phương, doanh nghiệp khi triển khai các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới;

Ông Triệu Minh Long – Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc

Phát biểu tại hội nghị, ông Triệu Minh Long – Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế – Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, trong những năm gần đây, Đắk Lắk là tỉnh có nhiều thành tựu trong việc thúc đẩy các hoạt động kinh tế đối ngoại, thương mại quốc tế, đặc biệt là xuất khẩu đã có những kết quả nổi bật. Với các tiềm năng, thế mạnh về địa lý, điều kiện tự nhiên, nguồn nhân lực… Đắk Lắk đang có nhiều cơ hội để khai thác hiệu quả hơn nữa từ việc mở cửa các thị trường và các điều kiện ưu đãi trong quá trình hội nhập quốc tế. Công tác thông tin và truyền thông góp phần nâng cao hiểu biết và sự đồng thuận của xã hội, đặc biệt là của các doanh nghiệp đối với các thỏa thuận quốc tế, cơ hội, thách thức và những yêu cầu phải đáp ứng khi tham gia, thực hiện các hiệp định thương mại tự do.

Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế mở nhất trên thế giới, độ mở lên đến khoảng 200%, với kim ngạch xuất nhập khẩu cao gấp hai lần GDP. Đây là kết quả của quá trình hội nhập và hợp tác quốc tế sâu rộng, trên tất cả các mặt trong nhiều năm qua.

Ông Trương Hoài Anh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại lớp tập huấn

Hàng hóa dịch vụ của chúng ta có cơ hội tiếp cận, thâm nhập nhiều hơn các thị trường quốc tế. Nhưng chúng ta cũng phải thực thi cam kết, mở cửa, gỡ bỏ nhiều rào cản kỹ thuật cho hàng hóa dịch vụ nước ngoài. Doanh nghiệp nước ngoài giờ đây cũng được phép kinh doanh trong nhiều lĩnh vực hơn, cạnh tranh trực tiếp với các doanh nghiệp Việt Nam ngay trên sân nhà của chúng ta. Khai thác, phát huy tối đa các cơ hội và có sự chuẩn bị tốt để xử lý các thách thức trong quá trình hội nhập là nhiệm vụ cấp thiết của các cơ quan quản lý ở trung ương và địa phương, của các tổ chức và doanh nghiệp- ông Triệu Minh Long chia sẻ.

Ông Trương Hoài Anh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, hội nhập và hợp tác quốc tế trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk được gắn với việc vận động sự ủng hộ của các đối tác, bạn bè quốc tế để đưa Đắk Lắk phát triển xứng tầm vai trò trung tâm, liên kết và điều phối vùng Tây Nguyên; triển khai hiệu quả công tác Người Việt Nam ở nước ngoài, thông tin, tuyên truyền để kiều bào nắm bắt được đầy đủ và chính xác các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tích cực hỗ trợ pháp lý nhằm vận động kiều bào hướng về quê hương, đầu tư tại Đắk Lắk.

Advertisement

Công tác tuyên truyền về hội nhập và hợp tác quốc tế trên địa bàn tỉnh đạt được hiệu quả cần có sự ủng hộ của các đối tác, bạn bè quốc tế, cơ quan báo chí và phóng viên nước ngoài về sự đổi mới – phát triển và những giá trị về văn hóa – xã hội của đất nước nói chung và con người tỉnh Đắk Lắk nói riêng.

Có thể khẳng định, hội nhập quốc tế đã góp phần quan trọng trong thành tựu to lớn về phát triển kinh tế của tỉnh Đắk Lắk đồng thời giúp địa phương thu hút thêm nguồn lực bên ngoài, tạo nên động lực phát triển kinh tế mạnh mẽ khẳng định vai trò và vị thế trong vùng kinh tế trọng điểm Tây Nguyên.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông thảo luận, trao đổi với các đại biểu về hội nhập quốc tế và cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. Qua đó, góp phần nâng cao hiểu biết và sự đồng thuận của xã hội, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến thỏa thuận quốc tế, cơ hội, thách thức và những yêu cầu phải đáp ứng khi tham gia, thực hiện các hiệp định thương mại tự do.

Hội nghị tập huấn nhằm giúp cho các Sở, ban, Ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp lĩnh vực thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh nâng cao nhận thức về yêu cầu, cơ hội cũng như thách thức của hội nhập quốc tế trong các lĩnh vực đặc biệt là lĩnh vực thông tin và truyền thông đối với đất nước nói chung cũng như với tỉnh Đắk Lắk của nói riêng.

Đây cũng là dịp cho các phóng viên, biên tập viên, cán bộ các sở, ngành liên quan trực tiếp phụ trách các hoạt động liên quan đến hội nhập quốc tế được gặp gỡ, giao lưu trực tiếp và cùng trao đổi về cơ chế cung cấp và chia sẻ thông tin với các cơ quan, bộ, ngành liên quan nhằm góp phần tăng cường hiệu quả, làm tốt hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền về hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh.

Advertisement

About admin

Check Also

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Krông Pắc

Sáng 29/9, Tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk …