Ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam triển khai công tác BHXH, BHYT năm 2024

Sáng 17/1, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dự và chỉ đạo.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có: Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, Phó Chủ tịch chuyên trách HĐQL BHXH Nguyễn Văn Cường; các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; đại diện một số Bộ, ngành; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an Nhân dân.

Điểm cầu Đắk Lắk có bà H’Yim Kđoh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Khắc Tuấn –Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh; lãnh đạo Sở, ngành và đơn vị cấp huyện.

Ông Nguyễn Thế Mạnh- Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu khai mạc-Ảnh : BHXHVN

Theo đánh giá tại hội nghị năm 2023, các chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cơ bản đều tăng so với cùng kỳ và vượt chỉ tiêu của Chính phủ giao. Cụ thể, có 18,259 triệu người tham gia BHXH, đạt khoảng 39,25% so với lực lượng lao động (LLLĐ) trong độ tuổi, trong đó có gần 1,83 triệu người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 3,92% LLLĐ trong độ tuổi; 14,693 triệu người tham gia BHTN đạt 31,58% LLLĐ trong độ tuổi; 93,307 triệu người tham gia BHYT, tăng 2,45% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm khoảng 93,35% dân số.

Bên cạnh đó, việc giải quyết, chi trả chế độ, chính sách BHXH, BHTN đảm bảo kịp thời, đầy đủ, đúng quy định tới từng người tham gia, thụ hưởng, góp phần hỗ trợ, ổn định cuộc sống của người lao động. Trong đó, giải quyết cho 95.670 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; 1.304.203 người hưởng các chế độ trợ cấp BHXH một lần; 8.849.210 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe… Trong năm 2023, có hơn 174,8 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT, tăng trên 23,4 triệu lượt so với năm 2022; số chi khoảng 124,3 nghìn tỷ đồng.

Các đại biểu tham dự cuộc họp điểm cầu Đắk Lắk

Toàn ngành đẩy mạnh công tác chuyển đổi số và triển khai quyết liệt, có hiệu quả Đề án 06 tạo đột phá trong quản lý, được người dân, xã hội đánh giá cao; ứng dụng hiệu quả công nghệ số; các thủ tục hành chính (TTHC) thường xuyên được rà soát, đơn giản hóa nhằm tạo thuận lợi tối đa phục vụ người dân, doanh nghiệp. Người dân, doanh nghiệp có thể tương tác, giao dịch trực tuyến với cơ quan BHXH 24/7 với 100% thủ tục được cung cấp trực tuyến ở cấp độ 4: Bộ TTHC được cắt giảm từ 114 thủ tục (năm 2015) chỉ còn 25 thủ tục. Đặc biệt, đến nay 100% cơ sở KCB BHYT (12.851 cơ sở) trên toàn quốc triển khai KCB BHYT bằng CCCD, vừa rút ngắn thời gian, thủ tục KCB, nâng cao chất lượng phục vụ, vừa giúp quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ BHYT.

Ngành BHXH Việt Nam đã chủ động, tích cực phối hợp với với các Bộ, Ngành liên quan xây dựng, làm giàu CSDL quốc gia về Bảo hiểm: đã xác thực hơn 95 triệu thông tin nhân khẩu trong CSDL do BHXH Việt Nam quản lý với CSDL quốc gia về dân cư, trong đó có khoảng 86,6 triệu người đang tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Đây là cơ sở, nền tảng quan trọng để liên thông, chia sẻ, phục vụ quản lý của Ngành và cải cách TTHC.

Năm 2024, BHXH Việt Nam phấn đấu tỷ lệ LLLĐ trong độ tuổi tham gia BHXH đạt khoảng 42,7%; tỷ lệ LLLĐ trong độ tuổi tham gia BHTN khoảng 34,18% và tỷ lệ dân số tham gia BHYT khoảng 94,11%. Để thực hiện mục tiêu này, ngành BHXH sẽ tập trung thực hiện một số giải pháp như: Tập trung xây dựng các giải pháp chỉ đạo, điều hành công tác thu, phát triển người tham gia; đổi mới hơn nữa nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng trọng tâm, trọng điểm, đa dạng, linh hoạt; tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa các TTHC, đảm bảo đơn giản, dễ dàng, thuận tiện nhất cho doanh nghiệp, người dân; phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cho phù hợp…

UBND tỉnh Bình Định tham luận tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao những thành tích và sự cố gắng của toàn Ngành BHXH Việt Nam trong bối cảnh với nhiều khó khăn, thách thức. Năm 2024, yêu cầu Ngành BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân.

Advertisement

Chủ động nắm bắt, đánh giá những vướng mắc trong thực tiễn tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật; phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cho phù hợp; phản ứng chính sách chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả về những vấn đề mới, khó, phức tạp, nhạy cảm. tổ chức đổi mới hơn nữa nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông để người dân có thể tiếp cận tốt nhất mọi thông tin về BHXH, BHYT.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị, các Bộ, Ngành, UBND các tỉnh, thành phố tổng hợp, nghiên cứu, phối hợp với BHXH Việt Nam để giải quyết theo đúng thẩm quyền các vướng mắc về thể chế, thực hiện chính sách BHXH, BHYT như: sửa đổi, bổ sung đồng bộ Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm và các luật liên quan; hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, về khám bệnh, chữa bệnh, lao động… liên thông, chia sẻ với cơ quan BHXH và đảm bảo tính pháp lý, toàn vẹn của dữ liệu được liên thông; các sở, ban, ngành, chính quyền các cấp phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH trong việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHTN, BHYT trên địa bàn; đưa chỉ tiêu, kế hoạch thực hiện lộ trình phát triển người tham gia BHXH, BHTN, BHYT vào nghị quyết, chương trình hành động, xác định đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng về phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo Hội nghị -Ảnh : BHXHVN

* Tại Bảo hiểm Xã hội Đắk Lắk, năm 2023, số người tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn toàn tỉnh là 112.790 người, tăng 5.844 người so với cùng kỳ năm 2022 (đạt tỷ lệ 100,2% kế hoạch); BHXH tự nguyện là 24.392 người, tăng 5.961 người (đạt 103,4% kế hoạch); Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 101.289 người, tăng 5.809 người (đạt 100,5% kế hoạch); Bảo hiểm y tế (BHYT) là 1.735.486 người, tăng 75.839 người (đạt 104,57% kế hoạch) và đạt tỷ lệ bao phủ 92,7%/dân số, vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao theo Quyết định số 546/QĐ-TTg (92,5%). Số thu BHXH, BHYT, BHTN trong năm được 3.864,727 tỷ đồng (đạt 103,12% kế hoạch BHXH Việt Nam giao).

Trong năm, ngành BHXH tỉnh đã giải quyết cho 2.150 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; giải quyết 25.181 lượt người hưởng trợ cấp một lần; hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe là 17.268 lượt người. Phối hợp với ngành Lao động – Thương binh và Xã hội giải quyết cho 11.304 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp; 336 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề.

Advertisement

About admin

Check Also

(Video) Nỗ lực ngăn chặn “tín dụng đen” xâm nhập học đường

Đoạn giới thiệu: “Xem video về nỗ lực ngăn chặn sự xâm nhập của “tín …