Nhiều địa phương bị ngập lụt, thiệt hại nặng nề do mưa kéo dài

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, nhiều địa phương bị ngập lụt, thiệt hại nặng nề do mưa kéo dài thiệt hại tăng nhanh. Tính đến 16h ngày 1/8 các huyện Lắk, Krông Ana, Ea Súp, Krông Bông đã xảy ra ngập úng cục bộ tại một số khu vực trũng thấp, có 4.551 ha cây trồng bị ngập, trong đó lúa 4.012 ha; hoa màu là 481 ha; cây lâu năm 57,5 ha và 6,6 ha mặt ao nuôi cá bị ngập và một số công trình cơ sở hạ tầng về thủy lợi, giao thông bị sạt lở hư hỏng.

Thiệt hại do mưa lũ xảy ra chủ yếu trên địa bàn các huyện Lắk, Krông Ana, Ea Súp, Krông Bông.

*Tại huyện Ea Súp, mưa lũ làm 128 ngôi nhà bị ngập nước từ 20-40cm, trong đó tại xã Ea Rốk 54 nhà, xã Ia JLơi 1 nhà và xã Ia Lốp 73 nhà.

Có khoảng 2.595 ha cây trồng các loại bị ngập, trong đó: Lúa là 2.056 ha, hoa màu là 481 ha; cây lâu năm 57,5 ha và 6,6 ha ao nuôi cá bị ngập; hiện một số diện tích đang ngập sâu, chưa được thống kê.

Về giao thông, tại quốc lộ 14c đoạn đường từ thôn 8 xã Ia Rvê đi qua xã Ia Lốp, nước ngập sâu trên 1 m (hiện chưa lưu thông được); tại xã Ia Lốp ngập 3 điểm đường liên xã; ngoài ra còn một số điểm trên các tuyến đường liên xã bị ngập từ 10-20cm.

Về thủy lợi, mưa lũ làm hư hỏng khoảng 2km đường kênh N12, thuộc kênh Chính Tây hồ chứa nước Ea Súp thượng (trong đó bị vỡ 1 đoạn); tuyến kênh Chính Tây bị vỡ tại đoạn K13+300; một số công trình kênh mương bị sạt lở, hiện nay nước chưa rút chưa thống kê được.

Chính quyền và người dân chủ động phương án ứng phó với thiên tai

Ủy ban nhân dân huyện Ea Súp đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã chuẩn bị phương án để di dời người dân trong trường hợp nước lũ tiếp tục dâng lên, bảo đảm an toàn tính mạng, cũng như của cải của nhân dân.

*Tại huyện Krông Ana đến nay có khoảng 206ha lúa bị ngập, gồm xã Dur Kmăl 130ha; xã Bình Hòa khoảng 70ha và thị trấn Buôn Trấp 6ha.

*Trên địa bàn huyện Lắk, Có khoảng 1.602 ha lúa bị ngập (xã Buôn Triết 972 ha; xã Buôn Tría 172 ha; xã Đắk Liêng 350 ha; xã Yang Tao 35 ha; xã Bông Krang 22 ha; xã Đắk Nuê 25 ha; thị trấn Liên Sơn 26 ha. Hiện nay, nước trên các suối đổ về rất nhanh, khả năng bị ngập trên diện rộng, đặc biệt 3 xã Buôn Triết, Buôn Tría, Đắk Liêng; đối với thị trấn Liên Sơn, các xã Yang Tao, Bông Krang, Đắk Nuê nước đang rút dần, bà con nông dân đang tập trung khắc phục và chăm sóc cây trồng. – Ngoài ra có khoảng 30m bờ sông xã Buôn Triết bị tràn bờ; ngay khi xảy ra sự cố, địa phương đã huy động lực lượng xung kích, vật tư, phương tiện tại chỗ đắp bờ, khắc phục sự cố.

Lực lượng chức năng đi kiểm tra thực tế tình hình mưa lũ ở huyện Krông ANa

Hiện nay, nước trên các suối đổ về rất nhanh khiến nước sông K rông Na dâng cao, khả năng bị ngập trên diện rộng, đặc biệt 3 xã Buôn Triết, Buôn Tría, Đắk Liêng. Ngoài ra, có khoảng 30m bờ sông xã Buôn Triết bị tràn bờ. Ngay khi xảy ra sự cố, địa phương đã huy động lực lượng xung kích, vật tư, phương tiện tại chỗ đắp bờ, khắc phục sự cố.

*Tại huyện vùng trũng Krông Bông, mưa lũ làm khoảng 148ha lúa bị ngập và một số điểm trên các tuyến đường nội đồng bị ngập, gây ách tắc giao thông cục bộ. Trên địa bàn có một số điểm trên các tuyến đường nội đồng bị ngập như tuyến đường nội đồng ra cánh đồng thôn 2 xã Ea Trul, hiện nay nước đã rút, giao thông được đảm bảo.

Hiện nay nước đang xuống dần, các địa phương đang thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại để báo cáo cấp có thẩm quyền có chính sách hỗ trợ cho người dân sớm ổn định sản xuất và cuộc sống.

Advertisement

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, để chủ động ứng phó với các loại hình thiên tai thường xảy ra, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo tổ chức triển khai, thực hiện phương án ứng phó thiên tai trên địa bàn theo phương án của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đã đề ra.

Huyện Krông Ana đến nay có khoảng 206ha lúa bị ngập

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh chỉ đạo các địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc; chủ động phương án sẵn sàng bảo đảm an toàn phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”, không để bị động trong các tình huống.

Ủy ban nhân dân các huyện chỉ đạo cơ quan thường trực phòng chống thiên tai tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ; chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã triển khai hoạt động phòng, chống thiên tai bảo đảm an toàn; vận động nhân dân khắc phục khó khăn, ổn định tình hình để đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra bảo vệ an toàn người và tài sản; phân công lực lượng chức năng trực, hướng dẫn không cho người dân qua lại các tuyến đường đang bị ngập nước.

Đối với các hộ dân có nhà đang bị ngập, theo báo cáo nhanh của địa phương, Ủy ban nhân dân huyện Ea Súp đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã chuẩn bị phương án để di dời trong trường hợp nước lũ tiếp tục lên để bảo đảm an toàn tính mạng cũng như của cải của nhân dân. Ủy ban nhân dân huyện Krông Ana đã chỉ đạo các xã, thị trấn, các hợp tác xã tăng cường sử dụng máy bơm các loại để triển khai kịp thời công tác chống úng ngập cho các diện tích lúa, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lớn gây ra đối với sản xuất của người dân.

Hiện nay mực nước trên sông SrêPôk đang xuống chậm do có sự điều tiết của thủy điện, mực nước lúc 15h00 tại trạm Bản Đôn là 171,37 m (cao hơn BĐ1 là 0,37 m); trên sông Krông Ana tại trạm Giang Sơn đang tăng chậm, mực nước lúc 13h00 là 418,82 m (thấp hơn mức BĐ1 là 1,11m).

Theo bản tin dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, từ chiều nay (01/8) đến chiều (03/8) trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Lượng mưa phổ biến từ 30 – 60 mm/đợt, có nơi lớn hơn 180 mm/đợt, thời gian mưa chủ yếu tập trung vào chiều tối và đêm.

Advertisement

About admin

Check Also

Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Cụm Tây Nguyên năm 2023

Sáng 5/12, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Trung ương Đoàn TNCS Hồ …