Những người giữ hồn dân tộc ở buôn Mghí

Buôn Mghí (xã Yang Mao, huyện Krông Bông) của người Êđê giữ gìn vật dụng truyền thống như ché, cồng chiêng, trống hgơr, giường jhưng, ghế kpan. Bà H Prăng Ksơr (90 tuổi) và ông Y Kun Êban là ví dụ tiêu biểu.


Buôn Mghí – nổi tiếng với nền văn hóa truyền thống

Buôn Mghí (xã Yang Mao, huyện Krông Bông) là nơi sinh sống của 150 hộ gia đình, đa số là người dân tộc Êđê. Trải qua nhiều năm, cư dân trong buôn vẫn tự hào giữ gìn nhiều vật dụng truyền thống như ché rượu cần, cồng chiêng, trống hgơr, giường jhưng, ghế kpan và bảo tồn nhiều nghi lễ truyền thống.

Bà H Prăng Ksơr – Người gìn giữ báu vật gia đình

Bà H Prăng Ksơr, hay còn gọi là Amí H Brok, đã 90 tuổi. Trong ngôi nhà truyền thống của bà, vẫn còn lưu giữ nhiều vật dụng cổ mà bà coi như “báu vật” của gia đình. Bà luôn khuyến khích con cháu giữ gìn những giá trị này. Những vật dụng như ché, ghế kpan và đặc biệt là trống hgơr tuổi đời hơn 40 năm vẫn được bà giữ gìn và truyền thống. Việc duy trì những nếp sinh hoạt truyền thống giúp con cháu không quên gốc nguồn văn hóa dân tộc.

Bà H’Sơnh Niê – Người gìn giữ truyền thống qua ché rượu cần

Bà H’Sơnh Niê cũng là một trong những người gìn giữ cẩn thận những “báu vật” của gia đình. Bà duy trì việc sử dụng ché rượu cần và cồng chiêng trong các nghi lễ quan trọng của gia đình. Việc này không chỉ là để duy trì truyền thống mà còn giữ cho hồn dân tộc không bị mất đi.

Ông Y Kun Êban – Thầy cúng và người gìn giữ báu vật

Ông Y Kun Êban quý trọng nhất những chiếc ché cổ do tổ tiên để lại. Ông cũng là một thầy cúng được mời tham gia các nghi lễ quan trọng trong buôn làng. Việc gìn giữ những “báu vật” này là để giữ cho hồn dân tộc không bị mất đi và truyền cho thế hệ sau.

Advertisement

Sự nỗ lực gìn giữ văn hóa truyền thống tại Buôn Mghí

Trưởng buôn Mghí – Y Yun Niê cho biết, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhiều gia đình trong buôn vẫn nỗ lực giữ gìn vật dụng truyền thống do cha ông để lại. Buôn Mghí hiện vẫn lưu giữ 421 ché rượu cần, 22 ngôi nhà dài truyền thống, 12 bộ chiêng, 9 ghế kpan, giường jhưng và 4 chiếc trống hgơr.

Chia sẻ của H Diăk

Những nỗ lực của cư dân Buôn Mghí trong việc gìn giữ văn hóa truyền thống là một minh chứng rõ ràng cho sự tự hào và yêu thương đất đai, nguồn gốc của họ. Việc này không chỉ giữ cho hồn dân tộc không bị mất đi mà còn truyền lại cho thế hệ mai sau.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Tết cổ truyền Bunpimay – Lào Phật lịch 2567 năm 2024 cho cộng đồng người Việt gốc Lào tại xã Krông Na

Tại Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn, UBND huyện Buôn Đôn tổ chức …