Niềm vui ngày tựu trường của thầy trò vùng sâu

Bước vào năm học mới 2023-2024, niềm vui của thầy trò vùng sâu huyện Lắk được nhân lên bằng các “món quà” đầy ý nghĩa nhờ hoạt động hỗ trợ xây dựng các công trình trường học từ Công ty Thủy điện Buôn Kuốp.

Trong niềm hân hoan bước vào năm học mới, các giáo viên vùng xa tại Trường THCS Trần Quốc Toản (xã Ea R’bin, huyện Lắk) càng thêm phấn khởi bởi có nhà công vụ mới, từ nay không phải vượt quãng đường gần trăm cây số để tới dạy học. Thầy giáo Trịnh Duy Quyết – Hiệu trưởng Trường THCS Trần Quốc Toản cho biết, hiện tại hầu hết giáo viên giảng dạy tại trường chủ yếu ở xa cách khoảng 50 – 80 km. Tuy nhiên, chỉ có hai nhà công vụ để cho giáo viên ở lại, do không đủ cơ sở vật chất nên một số thầy giáo phải chấp nhận sáng đi chiều về. Vừa qua được Công ty Thủy điện Buôn Kuốp xây dựng hai căn nhà công vụ cấp 4 với tổng diện tích hơn 55,4 m2, xây bằng móng đá hộc, đổ giằng, lợp tôn lạnh và lắp đặt đầy đủ hệ thống điện chiếu sáng, cấp thoát nước… Đồng thời, trang bị đầy đủ giường, gối, tủ đựng quần áo, bàn ghế, nhà vệ sinh và bếp… đã mang lại niềm vui lớn, cổ vũ tinh thần dạy tốt, học tốt của thầy trò nơi đây.

Căn nhà công vụ mới, đầy đủ tiện nghi của thầy giáo Nguyễn Đình Hương (Trường THCS Trần Quốc Toản).

Được tá túc trong căn nhà công vụ mới, thầy giáo Nguyễn Đình Hương bày tỏ: “Nhà tôi cách trường 80 km, trước kia vì thiếu nhà công vụ nên sáng đi chiều về để nhường phòng cho các cô giáo ở lại. Quãng đường từ trường tới nhà rất xa gây nhiều trở ngại, nhiều hôm vượt mưa gió để tới dạy học khiến tôi có ý định nghỉ việc. Tuy nhiên, năm học mới này được đầu tư xây dựng thêm nhà công vụ mới thoáng mát, sạch sẽ và đầy đủ tiện nghi… đã tiếp thêm động lực để tôi yên tâm tiếp tục thực hiện tốt công tác giảng dạy của mình”.

Tại Trường Tiểu học Nơ Trang Lơng (xã Nam Ka), hơn 100 em học sinh phấn khởi bước vào năm học mới trong những căn phòng được sửa chữa khang trang. Thầy Nguyễn Trường Sinh – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nơ Trang Lơng cho biết, trước kia, các phòng học này đã bị xuống cấp, cửa sổ và cửa chính đều làm gỗ lâu năm nên bị mục nát, mối mọt gây mất an toàn cho học sinh. Bên cạnh đó, nhiều hôm chỉ cần trời mưa to là tường nhà cũng bị ẩm mốc, ngấm nước nhưng nhà trường không có kinh phí sửa chữa.

Thời gian qua, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã quan tâm, hỗ trợ thay mới toàn bộ hệ thống cửa cũ bị mối mọt bằng cửa kính chịu lực tốt, hệ thống điện, quạt và sơn sửa lại tường chống thấm nước… cho 4 phòng học với tổng kinh phí 230 triệu đồng. Đồng thời, hỗ trợ sửa chữa đường vào trường tại nơi thường bị ngập nước vào mùa mưa và tu sửa, tạo cảnh quan sân trước nhà công vụ cho giáo viên. Đây là niềm vui lớn để thầy trò vùng sâu cùng nỗ lực học tập, gặt hái nhiều thành công trong năm học mới này.

Advertisement

Niềm vui của các em học sinh Trường Tiểu học Nơ Trang Lơng khi được đến học trong dãy phòng học mới tu sửa.

Ngày đầu ngồi học trong phòng học mới, em Đinh Tuệ Linh (lớp 5A) bày tỏ: “Trước đây, đi học vào lúc trời mưa là nỗi ám ảnh lớn của em và các bạn bởi vì tường bị ngấm nước, bốc mùi khó chịu. Bởi vậy, khi được sửa chữa lại, được ngồi học trong phòng học mới khang trang, em rất vui mừng và thích thú học tập hơn hẳn”.

Ông Nguyễn Minh Tâm – Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cho biết, việc đầu tư xây dựng công hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật cho giáo dục trên địa bàn xã Ea R’bin và Nam Ka đã góp phần giải quyết những thiếu thốn, khó khăn về cơ sở hạ tầng của thầy trò vùng sâu. Từ đó, hạn chế được tình trạng giáo viên xin nghỉ việc bởi gặp khó khăn về các điều kiện sinh hoạt tối thiểu. Đồng thời, đây là việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, đồng hành của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp với các địa phương ở vùng hạ lưu nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah trong việc thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí theo quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Từ đó tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội đối với địa phương thuộc vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn của huyện Lắk.

Advertisement

About admin

Check Also

Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Cụm Tây Nguyên năm 2023

Sáng 5/12, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Trung ương Đoàn TNCS Hồ …