Phát triển thị trường, nâng cao giá trị cà phê đặc sản Việt Nam

Sáng 27/4, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột đã tổ chức Hội thảo “5 năm thi cà phê đặc sản Việt Nam”. Tham dự có lãnh đạo các Sở, ngành liên quan và các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, rang xay, chế biến cà phê.

Các đại biểu tham gia hội thảo

Theo đánh giá của Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột, qua 5 năm (2019 – 2023) Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam – VietNam Amazing Cup đã thu hút được 207 lượt đơn vị đăng ký tham gia, với 339 mẫu/lô hàng dự thi. Kết quả có 250 mẫu đạt chất lượng cà phê đặc sản theo thang điểm quốc tế.

Ông Trịnh Đức Minh –Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột báo cáo tại hội thảo

Tuy trải qua nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhưng cuộc thi vẫn được tổ chức nghiêm túc, khá chuyên nghiệp, thích ứng linh hoạt, bảo đảm đúng theo quy chế; quy mô tăng dần hàng năm và đáp ứng nhu cầu phát triển phân thị trường cà phê đặc sản.

Cuộc thi đã tạo nên những tác động tích cực về sinh kế người sản xuất cả phê, chất lượng sản phẩm, kết nối thương mại, giá trị hình ảnh chất lượng cà phê Việt Nam, phát triển cộng đồng, phát triển ngành nghề, dịch vụ.

Các sản phẩm đạt chứng nhận cà phê đặc sản đã tham gia một số hội chợ cà phê đặc sản nước ngoài như Mỹ, Ý, Nhật Bản…có giá trị gấp 2-4 lần cà phê thương mại.

Ông Lê Trung Hưng –Trưởng đại diện InterKom tại Việt Nam đánh giá chất lượng cà phê đặc sản Việt Nam qua 5 lần thi cà phê đặc sản Việt Nam.

Qua các cuộc thi cho thấy, tất cả các vùng trồng cà phê ở Việt Nam đều có tiềm năng làm cà phê đặc sản, trong đó Đắk Lắk tỏ chứng tỏ ưu thế trong phát triển cà phê đặc sản, cả về số lượng lẫn chất lượng Robusta; chênh lệch giữa các vùng dần rút ngắn lại, kiến thức sản xuất cà phê đặc sản đã được lan rộng. Tuy nhiên, việc kết nối, quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm cà phê đặc sản Việt Nam chưa đủ tầm; nguồn tài lực còn hạn chế; thiếu cơ sở hạ tầng và nhân lực cho hoạt động tập huấn, đào tạo, đánh giá chất lượng…

Theo đề xuất từ các chuyên gia, thời gian đến các địa phương, đơn vị chức năng cần quan tâm đến vấn đề cây giống phục vụ cho sản xuất, chế biến cà phê đặc sản; các giải pháp về thương mại và thị trường cà phê đặc sản; hệ thống thiết bị máy móc nội địa sản đã đáp ứng được nhu cầu phục vụ cho chế biến, rang xay, pha chế cà phê đặc trong nước.

Advertisement

Đại biểu tìm hiểu cà phê đặc sản trưng bày tại hội thảo

Đặc biệt đối với nâng cao chất lượng, sản lượng cà phê đặc sản, các đại biểu cũng kiến nghị dựa trên số liệu 5 năm của Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam, các Bộ, ngành, chính quyền cần hỗ trợ ngành hàng cà phê đặc sản Việt Nam phát triển bằng cách: Truy nguyên nguồn gốc của các vùng trồng đạt giải cao, tìm hiểu về các tiểu vùng khí hậu, thổ nhưỡng nơi đó; tìm hiểu về các giống cà phê đang được trồng, từ đó nhân rộng ra; đào tạo, nâng cao kiến thức cho nông dân về canh tác, chế biến cà phê đặc sản; tổ chức thêm nhiều các chương trình quảng bá cà phê đặc sản Việt Nam ở các thị trường tiêu thụ trong và ngoài Việt Nam; thiết lập, vận hành các trung tâm đào tạo về cà phê ở các vùng nguyên liệu và nơi tiêu thụ với giá thấp để khuyến khích người làm trong chuỗi giá trị cà phê nâng cao kiến thức…

Tại hội thảo, các đại biểu còn nghe chuyên gia, doanh nghiệp xuất khẩu cà phê chia sẻ kinh nghiệm về nhận biết và đánh giá chất lượng của cà phê đặc sản Việt Nam qua 5 năm thi cà phê đặc sản; các giải pháp và kết quả quảng bá, thương mại cà phê đặc sản từ các cuộc thi Vietnam Amazing Cup; đề xuất các định hướng, giải pháp, cải tiến cụ thể cho cuộc thi Vietnam Amazing Cup cũng như các hoạt động phát triển cà phê đặc sản Việt Nam trong giai đoạn tới.

Advertisement

About admin

Check Also

Liên quan trong vụ phá 410 ha rừng, nhiều đối tượng lĩnh án

TAND tỉnh xử sơ thẩm vụ án hủy hoại 410 ha rừng tại xã Ya …