Quảng bá và kết nối cà phê đặc sản Việt Nam tại Hà Nội năm 2023

Từ ngày 1-2/7, Hiệp hội cà-phê Buôn Ma Thuột phối hợp một số đơn vị tổ chức sự kiện “Quảng bá và kết nối cà-phê đặc sản Việt Nam” tại 2 địa điềm gồm Trường Cao đẳng du lịch Hà Nội và Tòa nhà Kim khí Thăng Long, Hà Nội.

Tại sự kiện, khách tham quan được tiếp cận, giới thiệu và trải nghiệm về cà phê đặc sản, chất lượng cao của Việt Nam bằng các phương pháp pha chế khác nhau Espresso, Phin, V60… ; Cupping Top 10 (Arabica và Robusta) của cuộc thi Vietnam Amazing Cup 2023.

Khách tham quan được tiếp cận, giới thiệu và trải nghiệm về cà phê đặc sản

Theo ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột, sự kiện được diễn ra sau thành công của cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam (Vietnam Amazing Cup) do Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức, nhằm phát hiện và tôn vinh những lô cà phê đặc sản.

Các sản phẩm cà phê được mang đến buổi lễ quảng bá đều đạt chất lượng cao, có sự thẩm định kỹ càng từ các chuyên gia, giới chuyên môn am hiểu cà phê Việt, và đã được chấm điểm, xếp hạng sau cuộc thi. Mỗi sản phẩm lại mang hương vị đặc trưng riêng của từng vùng, giúp du khách đến trải nghiệm có nhiều sự lựa chọn.

Qua đó, tạo cơ hội kết nối nhà sản xuất với nhà rang xay, người tiêu dùng, góp phần tạo thị trường minh bạch, khai thác giá trị gia tăng trong toàn chuỗi từ trang trại đến tách cà phê, tạo động lực cho các tác nhân trong chuỗi quan tâm nhiều hơn đến chất lượng, xây dựng vị thế mới về chất lượng cho cà phê Việt Nam.

Các doanh nghiệp, chuyên gia cà phê đặc sản đồng hành với sự kiện này

Từ năm 2019 đến nay, trải qua 5 lần tổ chức “Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam – Vietnam Amazing Cup”, đã có hàng trăm đơn vị tham gia thi với hàng trăm lô hàng cà phê đạt tiêu chuẩn đặc sản, hàng chục sự kiện giới thiệu, quảng bá, giao lưu, kết nối được tổ chức ở các thị trường lớn trong nước, cũng như tham gia các sự kiện quảng bá cà phê đặc sản trên thế giới (Mỹ, Ý, Nhật, Hàn,…)

Năm 2023, cuộc thi Vietnam Amazing Cup có 47 đơn vị đăng ký tham gia đến từ 7 tỉnh trồng cà phê trên cả nước với 84 mẫu/lô hàng dự thi, tổng sản lượng dự thi 183 tấn, trong đó Robusta 120,8 tấn và Arabica 61,9 tấn.

Advertisement

Qua 2 vòng đánh giá chất lượng thử nếm (sơ kết và chung kết) cuộc thi có 71/84 mẫu đạt đặc sản (84,5%) với tổng sản lượng 150,2 tấn, trong đó Robusta 48 mẫu (82,8%) với sản lượng Robusta đạt đặc sản 104,9 tấn, Arabica 23 mẫu (88,5%) với sản lượng Arabica đạt đặc sản 45,3 tấn.

Đến trải nghiệm tại sự kiện, chị Trần Thị Vân Khánh (Hà Nội) chia sẻ: Người tiêu dùng được hiểu biết thêm về cà phê đặc sản. Các doanh nghiệp giới thiệu đa dạng sản phẩm, chúng tôi có nhiều sự lựa chọn để thưởng thức và am hiểu thêm về cà phê Buôn Ma Thuột nói riêng và cà phê đặc sản Việt Nam nói chung thông qua chuyên gia và sản phẩm cà phê pha chế tại đây.

Doanh nghiệp chia sẻ hành trình tham gia Cuộc thi Cà phê Đặc sản

Anh Nguyễn Tấn Vinh, chuyên gia cà phê cho biết, Vietnam Amazing Cup là sân chơi ý nghĩa, góp phần khẳng định vị thế, hương vị, độ thơm ngon của cà phê Việt Nam. Đặc biệt là cà phê đặc sản ở Việt Nam qua cách để giới thiệu, kết nối trực tiếp nhà rang xay trong và ngoài nước với người nông dân, đơn vị sản xuất cà phê đặc sản. Từ đó tạo giá trị gia tăng cho cà phê đặc sản Việt Nam và tạo động lực cho người trồng cà phê quan tâm đến việc nâng cấp chất lượng sản phẩm.

Advertisement

About admin

Check Also

Chương trình gặp gỡ doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk và Bang Odisha – Ấn Độ

Sáng 30/11, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh phối …