Sắc màu văn hóa tại Lễ hội đường phố “Buôn Ma Thuột – Nơi hội tụ 3 nền văn minh cà phê thế giới”.

Chiều 10/3, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh – Khu vực Ngã sáu, Lễ hội đường phố trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 với chủ đề “Buôn Ma Thuột – Nơi hội tụ 3 nền văn minh cà phê thế giới” đã khai mạc với nhiều nội dung đặc sắc, sáng tạo, hấp dẫn mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị đậm đà bản sắc văn hóa Tây Nguyên.

Lễ hội đường phố là hoạt động được người dân và du khách mong chờ-Ảnh: Bảo Hưng

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Lưu Quang – Ủy viên BCH Trung ương Đảng Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, Trưởng Ban Chỉ đạo Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 ; Đồng chí Phạm Minh Tấn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8; Phạm Ngọc Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8; Y Biêr Niê, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Tổ khúc nghệ thuật tinh hoa “Buôn Ma Thuột – Nơi hội tụ 3 nền văn minh Cà phê Thế giới- Ảnh: Bảo Hưng

Chương trình lễ hội đường phố có 3 phần: Nghi thức khai mạc, diễu hành và hoạt động giao lưu. Nội dung lễ hội đưỡng phố dẫn dắt người tham gia khám phá những nét đẹp văn hóa, di sản đặc trưng của vùng đất, con người Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng; tôn vinh giá trị hạt cà phê, người trồng, chế biến và kinh doanh cà phê. Với chủ đề “Buôn Ma Thuột – Nơi hội tụ 3 nền văn minh cà phê thế giới”, Lễ hội đường phố là điểm gặp gỡ và thăng hoa của sắc màu, niềm tin, hạnh phúc và trên hết là sự khẳng định những giá trị của Buôn Ma Thuột trong nền văn minh cà phê thế giới.

Đoàn nghệ nhân các huyện biểu diễn cồng chiêng

Lễ hội Đường phố có nhiều nội dung nghệ thuật đặc sắc mang đậm bản sắc Tây Nguyên.

Trong chương trình Lễ hội Đường phố sẽ diễn ra nhiều nội dung nghệ thuật đặc sắc như các tiết mục nghệ thuật giới thiệu các nền văn minh cà phê; diễu hành dàn chiêng đại diện của các dân tộc Ê Đê, Ê Đê Bih, Xơ Đăng, Gia Rai, Mường và người nông dân trồng cà phê; các tiết mục của đoàn nghệ thuật các nước; nghệ thuật múa đường phố; các đoàn diễu hành….

Đoàn nghệ thuật tỉnh Jeollabuk Hàn Quốc tham gia biểu diễn.

Tham gia Lễ hội đường phố có Hoa hậu H’Hen Niê- Đại sứ truyền thông Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8; Đoàn 450 nghệ nhân và nông dân của 15 huyện, thị xã, Tp. Buôn Ma Thuột; Đoàn nghệ thuật một số nước như: Tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc), tỉnh Mondulkiri (Campuchia), tỉnh Champasak (Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào); các hoa hậu, người nổi tiếng, người mẫu, ca sĩ, diễn viên múa, nghệ sĩ đường phố, sinh viên – học sinh…; đoàn xe diễu hành, xe hoa của các đơn vị, huyện, thị xã, thành phố.

Các nghệ sĩ, diễn viên đã mang đến một Lễ hội đường phố lộng lẫy màu sắc âm thanh, kết nối những giá trị truyền thống và hiện đại.

Advertisement

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh nhấn mạnh, Lễ hội đường phố không chỉ mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị, thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc, mà còn là cơ hội để kết nối, quảng bá du lịch đến với bạn bè trong nước và quốc tế, phát huy giá trị văn hóa – kinh tế về cà phê, nâng tầm thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột trên toàn cầu, cũng như khẳng định vị thế của thành phố Buôn Ma Thuột – điểm đến của cà phê thế giới.

Hoa hậu H’hen Niê -Đại sứ truyền thông tham dự Lễ hội đường phố

Thay mặt Ban Tổ chức Lễ hội, UBND tỉnh Đắk Lắk cảm ơn đoàn nghệ thuật tỉnh Jeolabuk (Hàn Quốc); các doanh nghiệp, nghệ sỹ, nghệ nhân, người mẫu, diễn viên, học sinh, sinh viên và toàn bộ ekip thực hiện chương trình. Đặc biệt, cảm ơn Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên đã luôn đồng hành với tỉnh Đắk Lắk trong các kỳ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột. Ban Tổ chức cũng chân thành cảm ơn các cơ quan báo chí, truyền thông đã góp phần lan tỏa thông tin, hình ảnh về Lễ hội đường phố đến với du khách trong và ngoài nước.

Đoàn xe hoa của các huyện, thị xã, thành phố.

Và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê chào mừng lễ hội-Ảnh : Tú Anh

Lễ hội đường phố là một trong 18 hoạt động chính của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023. Lễ hội đường phố được tổ chức với mong muốn mang đến những nét đẹp, đặc trưng về văn hóa của vùng đất, con người Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng; về một Đắk Lắk văn minh, thân thiện và mến khách, nhằm tôn vinh giá trị hạt cà phê, người trồng, chế biến, kinh doanh cà phê. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn, khi được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 48 năm Ngày lịch sử Chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2023) mở màn cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Advertisement

About admin

Check Also

Ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do bệnh dại

Ngày 26/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, trên địa bàn tỉnh …