Sơ kết Dự án nâng cao giá trị kinh tế trong chuỗi canh tác cà phê, hồ tiêu

Ngày 12/10, tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) phối hợp cùng Tổ chức Nghiên cứu Nông Lâm Quốc tế (ICRAF) tổ chức họp tổng kết các hoạt động năm 2023 của Dự án Nâng cao tính bền vững, năng suất và giá trị kinh tế của hệ thống canh tác và chuỗi giá trị của cây cà phê, hồ tiêu ở khu vực Tây Nguyên Việt Nam (Dự án V-SCOPE).

Tham dự cuộc họp có khoảng 100 đại biểu từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, các viện nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài nước, các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp liên quan.

Quang cảnh hội nghị.

Dự án V-SCOPE do Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc (ACIAR), công ty JDE tài trợ và Tổ chức Nghiên cứu Nông Lâm Quốc tế (ICRAF) tại Việt Nam, Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nghiên cứu Nông nghiệp phục vụ Phát triển Pháp (CIRAD) cùng với các đối tác nghiên cứu và đối tác tư nhân thực hiện. Dự án được triển khai từ tháng 2/2021 đến tháng 9/2024 tại ba tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông với sự tham gia của gần 300 nông hộ trồng cà phê và hồ tiêu. Trong đó, từ đầu năm 2022 đến nay, ICRAF và Viện chính sách và Chiến lược phát triển Nông nghiệp Nông thôn đã thực hiện phỏng vấn sâu gần 120 nông dân trồng tiêu, cà phê, hơn 60 người thu mua, cửa hàng vật tư nông nghiệp, hợp tác xã tại huyện Krông Năng (Đắk Lắk) và huyện Đắk Song (Đắk Nông).

TS. Estelle Biénabe, Trưởng Dự án V-SCOPE báo cáo tóm tắt về Dự án tới các đại biểu tham dự.

Tại cuộc họp, TS. Estelle Biénabe, Trưởng Dự án V-SCOPE, đã giới thiệu tóm tắt về Dự án tới các đại biểu tham dự. Các đại biểu cũng đã nghe những cập nhật, phát hiện quan trọng của từng hợp phần thuộc Dự án, trong đó nổi bật là kết quả nghiên cứu trong ba mùa khô cho thấy cây cà phê được trồng dưới bóng cây ăn quả có mức tiêu thụ nước thấp hơn 20% -30% so với điều kiện độc canh.

Advertisement

Bên cạnh đó, Dự án cũng xác định được nguyên nhân gây bệnh ở rễ cây hồ tiêu, hiệu quả thấp trong việc sử dụng NPK cũng được chỉ ra trong các lô thử nghiệm. Ngoài ra, Dự án cũng đã phân loại 5 khu vực bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu tương ứng với các chiến lược thích ứng khác nhau. Trong khi đó, kết quả đánh giá về lao động và hiệu quả kinh tế của hệ thống trồng trọt dựa vào cà phê và hồ tiêu tại Việt Nam cho thấy có sự khác biệt đáng kể về tổng nhu cầu lao động.

Đại biểu tham luận xoay quanh các kết quả đạt được khi triển khai Dự án.

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng đã thảo luận và đưa ra các giải pháp cụ thể để triển khai Dự án trong giai đoạn tiếp theo.

Nhân dịp này, V-SCOPE cũng tăng cường mối liên kết công-tư với việc khởi động một dự án thuộc Quỹ Gắn kết Thương mại (CEF) do ACIAR tài trợ. Hiện có 7 công ty đến tử Việt Nam, tham gia và hợp tác trong dự án này…

Advertisement

About admin

Check Also

TP. Buôn Ma Thuột: Trung bình 10,3 người dân sở hữu 1 xe ô tô

Kỳ họp thứ Tám, HĐND TP. Buôn Ma Thuột khóa XII, nhiệm kỳ 2021 – …