Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Quyết tâm đột phá trong cải cách hành chính

Năm 2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số CCHC với 90,65 điểm. Kết quả này cho thấy sự nỗ lực bước đầu của đơn vị trong triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có 124 TTHC cấp tỉnh, trong đó có 51 TTHC lĩnh vực Văn hóa, 33 TTHC lĩnh vực Thể thao, 27 TTHC lĩnh vực Du lịch và 13 TTHC lĩnh vực Nếp sống Văn hóa và Gia đình. Các TTHC ngay sau khi được công bố đều được niêm yết, công khai kịp thời tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Trang thông tin điện tử của Sở.

Lần đầu tiên đến nộp hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công, ông Nguyễn Văn Sơn- Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và phát triển nông nghiệp ADI nhận định “ Tôi đại diện cho công ty đến làm thủ tục xin phép cấp quảng cáo Road Show trên địa bàn Đắk Lắk. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn rất chi tiết dự kiến trả kết quả trong vòng 5 ngày, tôi khá hài lòng về chất lượng phục vụ. Tôi được hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính nên giảm thời gian đi lại và thuận tiện đối với doanh nghiệp ở xa”.

Công chức Sở VHTTDL hướng dẫn ông Nguyễn Văn Sơn làm thủ tục xin phép cấp quảng cáo Road Show

Theo thống kê của Sở, đến ngày 30/6/2021 có 100% hồ sơ TTHC được thực hiện tiếp nhận và giải quyết TTHC trên hệ thống dịch vụ hành chính công trực tuyến tích hợp Một cửa điện tử liên thông của tỉnh (hệ thống iGate); có 37/124 TTHC được cung cấp, tiếp nhận và giải quyết trực tuyến mức độ 3, 87/124 TTHC được cung cấp, tiếp nhận và giải quyết trực tuyến mức độ 4.

Trong quý II năm 2022 (từ ngày 15/3/2022 – 14/6/2022), phát sinh hồ sơ mới mức độ 3 là 12/134 và 122/134 hồ sơ mức độ 4. Có 56/134 hồ sơ được trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích chiếm 41,79%, chưa phát sinh hồ sơ TTHC được tiếp nhận qua dịch vụ bưu chính công ích.

Ông Thái Hồng Hà – Giám đốc Sở VHTTDL chia sẻ, xác định cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác cải cách hành chính, Sở đã tiến hành rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục, không gây phiền hà cho người dân và tổ chức là những ưu tiên hàng đầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, tạo động lực thúc đẩy kinh tế – xã hội của địa phương phát triển.

Sở đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong giải quyết TTHC; thường xuyên tổ chức rà soát, đánh giá và đề xuất sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở theo hướng cắt giảm, đơn giản hóa trình tự, thủ tục và thời hạn giải quyết cho cá nhân, tổ chức. Đồng thời, thực hiện đánh giá chỉ số cải cách hành chính đảm bảo khoa học, chính xác, khách quan, công bằng, mang tính thuyết phục cao. Trên cơ sở đó, rút được kinh nghiệm, có giải pháp phát huy ưu điểm và kịp thời khắc phục những hạn chế- ông Hà cho biết.

Đồng thuận trong nhận thức và hành động

Theo ông Thái Hồng Hà – Giám đốc Sở VHTTDL, dưới sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở, lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc, công chức, viên chức và người lao động đã bám sát chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để chỉ đạo xây dựng Kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ về CCHC theo đúng kế hoạch đề ra.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích triển khai CCHC năm 2021

Để nêu cao quyết tâm bằng hành động, Sở đã tổ chức triển khai ký cam kết thực hiện tốt các nhiệm vụ theo Kế hoạch về công tác CCHC của Sở đã ban hành. Thủ trưởng các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp trực thuộc chịu trách nhiệm trước Đảng ủy, Giám đốc Sở về kết quả thực hiện công tác CCHC tại đơn vị quản lý.

Advertisement

Đội ngũ công chức, viên chức và người lao động luôn nêu cao tinh thần trong thực thi nhiệm vụ được giao; thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; có trình độ, năng lực và có phẩm chất đạo đức tốt, có kỹ năng giao tiếp và thái độ tận tình trong phục vụ Nhân dân tạo cảm giác thoải mái, thân thiện và tăng sự hài lòng của người dân khi đến giải quyết thủ tục hành chính- ông Hà nhấn mạnh.

Đến nay, nhận thức của cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức về cải cách hành chính, thủ tục hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính, về nền hành chính phục vụ được nâng lên. Sở đã tham mưu trình UBND tỉnh 100% thủ tục hành chính được triển khai trên hệ thống dịch vụ hành chính công trực tuyến tích hợp Một cửa điện tử liên thông của tỉnh. 100% TTHC được thực hiện ở mức độ 3, mức độ 4

Trong năm 2022, Sở chủ động trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật, trang thiết bị cần thiết cho hoạt động cải cách hành chính nói chung và cải cách thủ tục hành chính nói riêng đảm bảo cho công chức, viên chức làm việc thuận tiện và đạt hiệu quả cao; phần mềm quản lý văn bản iDesk, hệ thống dịch vụ hành chính công trực tuyến tích hợp Một cửa điện tử liên thông của tỉnh (hệ thống iGate) được áp dụng, thực hiện có hiệu quả.

Để đánh giá mức độ hài lòng của người dân, Sở VHTTDL yêu cầu cán bộ thực thi phải thường xuyên lắng nghe, tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị của cá nhân, tổ chức bằng nhiều hình thức để kịp thời xử lý và khắc phục những vấn đề còn sai sót, hạn chế nhằm nâng cao sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp với sự phục vụ. Xử lý kiên quyết, kịp thời, nghiêm minh đối với những công chức, viên chức có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà người dân; đồng thời, kịp thời biểu dương, khen thưởng những cá nhân làm tốt, có tinh thần trách nhiệm cao. Tham mưu UBND tỉnh ủy quyền phân cấp cho địa phương gtrong việc cấp phép Karaoke…- ông Hà nói.

Trong năm 2021, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã tiếp nhận 528 hồ sơ của các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao và du lịch (hồ sơ tiếp nhận mới là 522 hồ sơ, hồ sơ của 2 tháng trước chuyển qua là 6 hồ sơ). Sở đã giải quyết 509/528 hồ sơ, chiếm 96,4% (trong đó 499/528 hồ sơ giải quyết trước hạn, 10 hồ sơ giải quyết đúng hạn, 19 hồ sơ đang trong thời hạn giải quyết, chiếm 3,6%; không có hồ sơ giải quyết trễ hạn).

Advertisement

About admin

Check Also

Đắk Lắk chính thức ra mắt 10 dịch vụ giám sát, điều hành đô thị thông minh và giám sát an toàn thông tin

Sáng 31/3, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ ra mắt các dịch …