Sôi nổi Ngày hội văn hóa dân tộc Mông huyện Krông Bông năm 2024

Trung tâm Truyền thông – Văn hóa – Thể thao huyện Krông Bông đã phối hợp với UBND các xã Cư Pui, Cư Đ’răm, Hòa Phong tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông năm 2024. Sự kiện thu hút khoảng 10.000 người Mông tham gia từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện và các huyện lân cận. Ngày hội cung cấp nhiều hoạt động văn hóa, giao lưu và trải nghiệm với không gian giới thiệu sản phẩm OCOP, nông sản địa phương, ẩm thực dân tộc Mông, trưng bày đồ lưu niệm và trang phục dân tộc, tham gia các hoạt động thể thao và trò chơi dân gian.


Mừng xuân Giáp Thìn năm 2024, trong hai ngày (16 – 17/2), Trung tâm Truyền thông – Văn hóa – Thể thao huyện Krông Bông đã phối hợp với UBND các xã Cư Pui, Cư Đ’răm, Hòa Phong tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông huyện Krông Bông năm 2024.

Tham gia Ngày hội có khoảng 10.000 lượt người Mông đến từ các thôn, buôn thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Krông Bông và một số huyện lân cận, như: M’Drắk, Lắk và tỉnh Đắk Nông.

Tại ngày hội, người dân địa phương và du khách được tham quan và trải nghiệm nhiều hoạt động mang đậm sắc màu văn hóa của dân tộc Mông, như: không gian giới thiệu sản phẩm OCOP, nông sản địa phương (như: mật ong, thảo quả, sâm, rau củ quả theo mùa…) và ẩm thực dân tộc Mông; không gian bán, trưng bày và giới thiệu đồ lưu niệm, trang phục, nhạc cụ, nông cụ sản xuất của dân tộc Mông (khèn, sáo, đàn nhị, đàn môi, trang phục nam nữ dân tộc Mông hoa và Mông đen, vòng cổ, vòng tay, khuyên tai, cày, cuốc, dao…); tham gia các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian (như: nấu mâm cỗ, làm bánh giầy, ném còn, đánh cầu lông gà, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, đánh tù lu, chọi bò…)

Trong khuôn khổ ngày hội còn diễn ra Hội thi văn nghệ, trình diễn trang phục dân tộc với chủ đề “Chợ tình gặp em” với nhiều nội dung thú vị, hấp dẫn, như: biểu diễn các tiết mục múa, hát, diễn tấu nhạc cụ nhằm ca ngợi Đảng và Bác Hồ, quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc, những thành tựu của sự nghiệp đổi mới của đất nước, của tỉnh, của địa phương…; tổ chức tái hiện không gian chợ tình thông qua các hoạt động như hát, thổi kèn lá, múa khèn, múa ô, thổi sáo…; trình diễn trang phục dân tộc Mông nguyên gốc và cách tân được mặc trong ngày thường, lễ hội, lễ cưới…

Advertisement

Được biết, đây là lần đầu tiên Ngày hội được tổ chức theo quy mô cấp huyện. Ngày hội là sự kiện văn hóa nhằm giới thiệu, tôn vinh cũng như gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc Mông. Đồng thời, tạo sân chơi lành mạnh, đoàn kết cho đồng bào các dân tộc; góp phần quảng bá hình ảnh và điểm du lịch của huyện Krông Bông.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Huyện Ea H’leo: Phục dựng Lễ Cấp sắc của người Dao Tiền 

Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Ea H’leo tổ chức phục dựng Lễ Cấp …