Sức hấp dẫn của văn học thiếu nhi

Văn học thiếu nhi Việt Nam từ truyền miệng đến sách in, với tác phẩm về gia đình, quê hương, truyền thống. Dòng văn học này ngày càng phong phú, hấp dẫn với nhiều tác giả và tác phẩm đáng chú ý.


Văn học thiếu nhi đã có mặt từ rất lâu ở Việt Nam, ngay cả khi chưa có chữ viết, những tác phẩm văn học cho trẻ em vẫn được sáng tác và truyền bá thông qua lời nói. Câu ca dao, dân ca kể về cuộc sống ở làng quê, gia đình, thầy cô, bạn bè; những câu chuyện cổ tích, truyền thuyết dân gian; truyện ngụ ngôn; truyện cười… với nội dung trong sáng, hóm hỉnh, cách thể hiện giản dị nhưng đầy sức sống đã trở thành nguồn cảm hứng tinh thần quý giá của các em nhỏ. Nhờ những tác phẩm này, trẻ em có thể rút ra những bài học, thông điệp ý nghĩa, giúp họ sống đẹp hơn, nhân văn hơn.

Trong thời kỳ chiến tranh, văn học dành riêng cho thiếu nhi vẫn tiếp tục phát triển như dòng nước ngầm trào vào dòng sông văn chương dân tộc. Các tác phẩm dành cho trẻ em của những tác giả như Tô Hoài, Nguyễn Đình Thi, Thạch Lam, Thanh Tịnh… đã đem đến những câu chuyện đầy xúc động về cuộc sống hàng ngày, gia đình, quê hương, trong bối cảnh khó khăn của đất nước. Trong thời kỳ này, nhiều tác giả đã chú trọng viết cho đối tượng độc giả là thiếu nhi, như nhà thơ Trần Đăng Khoa với tập thơ “Góc sân và khoảng trời”. Nữ sĩ Xuân Quỳnh cũng đã viết hàng loạt truyện ngắn cho trẻ em như “Cô Gió mất tên”, “Cá chuối con”, “Hoa râm bụt”, “Chị em gà con”…

Những năm gần đây, văn học thiếu nhi trở thành mảnh đất màu mỡ, thu hút nhiều tác giả tham gia sáng tác. Nhiều nhà xuất bản đầu tư vào dự án sách cho thiếu nhi, không thể không nhắc đến Nhà xuất bản Kim Đồng. Ngoài những tên tuổi nổi tiếng như Lê Văn Nghĩa, Nguyễn Nhật Ánh, cũng có nhiều tác giả khác như Nguyễn Ngọc Thuần, Nguyễn Ngọc Tư, Kao Sơn, Văn Thành Lê, Nguyễn Thị Kim Hòa, Đào Quốc Vịnh, Lê Trâm, Vũ Thị Thường… đã để lại những tác phẩm ấn tượng cho độc giả nhỏ tuổi. Việc viết văn học cho thiếu nhi không hề dễ dàng, việc kết hợp lịch sử đất nước vào tác phẩm văn học cho trẻ em càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, nhiều tác giả đã thành công khi chọn lựa đề tài lịch sử, chiến tranh và đối tượng độc giả là trẻ em. Bình Ca, Bùi Tiểu Quyên, Phan Đức Lộc và nhiều tên tuổi khác đã để lại những tác phẩm đầy cảm xúc, giản dị nhưng đầy ý nghĩa về lịch sử, quê hương, lòng yêu nước và tình yêu đất nước.

Advertisement

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

“Khoác áo mới” cho hồ Lắk

Hồ Lắk – điểm du lịch tiềm năng ở Đắk Lắk với cảnh đẹp tự …