Tập huấn kỹ năng tiếp xúc, phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

Sáng 1/12, Cục Báo chí –Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn, bồi dưỡng công tác quản lý nhà nước về báo chí năm 2023 cho lãnh đạo Sở, ngành, địa phương, cơ quan báo chí địa phương và trung ương đóng trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tham dự tập huấn có ông Huỳnh Chiến Thắng –Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Nguyễn Quốc Hiệp – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo Sở, ngành, địa phương; lãnh đạo và phóng viên các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được truyền đạt các chuyên đề gồm: Kỹ năng tiếp xúc, phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; cách thức xử lý, giải quyết khủng hoảng truyền thông; giải quyết các tình huống trong công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; các chế tài xử lý vi phạm trong lĩnh vực báo chí; Kỹ năng thực hiện truyền thông chính sách, xử lý thông tin khi thực hiện truyền thông chính sách.

Một số giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; phát hiện xử lý thông tin xấu, độc trên không gian mạng và các các nền tảng xuyên biên giới; Giải đáp một số câu hỏi của đại biểu các cơ quan, đơn vị trong thực thi Luật Báo chí trên địa bàn.

TS. Nguyễn Văn Hiếu – Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông truyền đạt tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Quốc Hiệp- Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Trong thời gian qua, công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí đã được các cơ quan, tổ chức ở tỉnh, ở địa phương quan tâm triển khai góp phần thông tin kịp thời, minh bạch, có hiệu quả trên các ngành, các lĩnh vực, địa bàn.

Advertisement

Một số cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh đã chủ động thực hiện công tác thông tin cho các cơ quan báo chí thông qua hình thức tổ chức họp báo, gửi thông cáo báo chí về các nội dung, lĩnh vực được giao quản lý. Qua đó đã tạo cơ hội cho báo chí, công chúng tiếp cận đầy đủ hơn những nguồn thông tin chính thống, hữu ích, tin cậy, chính xác. Tuy nhiên, thời gian qua, ở một vài sở, ngành, địa phương chưa thực hiện việc cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí, chưa chủ động, chưa chú trọng hoặc quan tâm đến công tác truyền thông, thậm chí né tránh hoặc không muốn tiếp xúc với giới truyền thông.

Hội nghị tập huấn nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết giúp cho lãnh đạo của các cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước trong công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông, đồng thời cũng giúp cho đội ngũ phóng viên, lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn nắm rõ quy định của pháp luật trong trong tác nghiệp báo chí.

Advertisement

About admin

Check Also

Lập biên bản hơn 1.000 trường hợp điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi

Trong 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh phát hiện …