Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường, tỉnh Đắk Lắk được ghi vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nội dung trên giới thiệu về di sản văn hóa Mo Mường của người Mường ở Đắk Lắk, gồm nghi lễ, tín ngưỡng, văn vần chứa giá trị văn hóa sâu sắc. Đang được Đắk Lắk và các tỉnh khác phối hợp xây dựng hồ sơ đề xuất UNESCO.


Mo Mường – Di sản văn hóa độc đáo của người Mường Đắk Lắk

Mo Mường – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Qua Quyết định số 393/QĐ-BVHTTDL ngày 21/2/2024 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường, tỉnh Đắk Lắk đã được công bố ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Mo Mường là hoạt động diễn xướng văn hóa dân gian của người Mường, mang tính cộng đồng cao và hàm chứa nhiều ý nghĩa giáo dục.

Thầy Mo trong nghi thức cầu sức khỏe, bình an của người Mường.

Di sản Mo Mường gắn liền với đời sống của người Mường từ sinh ra đến qua đời, đặc biệt trong các nghi lễ tín ngưỡng như lễ tang ma. Nội dung Mo Mường chứa đựng nhiều câu chuyện cổ, truyền thuyết dân gian và phản ánh vũ trụ quan, thế giới quan của người Mường cổ xưa.

Mo Mường bao gồm ba yếu tố chính: Lời Mo, môi trường diễn xướng và nghệ nhân Mo. Lời Mo được truyền miệng qua các thế hệ thầy Mo, thường sử dụng trong các lễ tang lễ hay nghi thức cầu sức khỏe, bình an của người Mường.

Advertisement
Một buổi Lễ Mo thượng thọ của người Mường tại xã Ea Pal (huyện Ea Kar).

Di sản Mo Mường tại Đắk Lắk

Di sản Mo Mường hiện vẫn tồn tại tại 7 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có Đắk Lắk. Người Mường ở Đắk Lắk chủ yếu sinh sống tại các huyện Ea Kar, Krông Năng, Ea H’leo, Krông Bông và thành phố Buôn Ma Thuột.

Trong năm 2022 – 2023, Đắk Lắk đã phối hợp với Viện Âm nhạc Quốc gia và các tỉnh có di sản Mo Mường xây dựng hồ sơ quốc gia để đệ trình UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể bảo vệ khẩn cấp.

Mo Mường không chỉ là di sản văn hóa độc đáo mà còn là biểu tượng văn hóa sâu sắc của người Mường Đắk Lắk, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị tinh thần của dân tộc.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Tết cổ truyền Bunpimay – Lào Phật lịch 2567 năm 2024 cho cộng đồng người Việt gốc Lào tại xã Krông Na

Tại Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn, UBND huyện Buôn Đôn tổ chức …