Tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Chiều 10/8, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 14, tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Chất vấn và Trả lời chất vấn đối với mhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Quang cảnh Phiên họp tại điểm cầu Nhà Quốc hội (Ảnh: quochoi.vn)

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng chịu trách nhiệm trả lời chính các câu hỏi. Cùng với đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn tham gia phát biểu làm rõ các nội dung đại biểu Quốc hội quan tâm.

Tham dự Phiên họp tại điểm cầu Đắk Lắk có Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lê Thị Thanh Xuân; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự phiên họp tại điểm cầu Đắk Lắk

Tại phiên họp, các đại biểu đã chất vấn các vấn đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn; việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch sau đại dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch; chính sách khuyến khích xã hội hóa trong phát triển ngành du lịch; công tác quản lý, bảo tồn, cải tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử Quốc gia, đặc biệt là các khu di tích lịch sử cách mạng; giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội.

Bên cạnh đó, đại biểu còn chất vấn về công tác xây dựng văn hóa học đường lành mạnh, tốt đẹp; giải pháp đào tạo nghề ngành du lịch; xây dựng văn hóa, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; khắc phục khó khăn trong nguồn vốn đầu tư bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử cách mạng; giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp đạo đức xã hội; nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cho công nhân…

Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Thị Thanh Xuân tham gia chất vấn tại Phiên họp

Tham gia chất vấn tại Phiên họp, Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Thị Thanh Xuân đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng về giải pháp nhằm giúp cho các hộ nuôi voi Tây Nguyên có thể vừa bảo tồn voi, vừa duy trì và phát huy các giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch cộng đồng, xây dựng được sản phẩm du lịch đặc sắc vùng Tây Nguyên; giải pháp để phát triển cân bằng du lịch nội địa và quốc tế, đồng thời đề ra yếu tố then chốt để phát triển du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn tại phiên họp (Ảnh: quochoi.vn)

Trả lời chất vấn về vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định, Bộ không cấm việc đưa voi vào chăn nuôi, khai thác để phục vụ hoạt động du lịch, nhưng nếu voi già, yếu thì không nên đưa vào khai thác, phục vụ du lịch. Để giải quyết vấn đề này, thời gian tới, Bộ sẽ làm việc với các tỉnh Tây Nguyên nhằm xem xét, xây dựng phương án hợp lý để vừa phát huy được giá trị của voi, vừa đảm bảo bảo vệ tốt động vật nuôi.

Advertisement

Phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các đại biểu Quốc hội đánh giá cao phần trả lời chất vấn; đồng thời ghi nhận các giải pháp, cam kết của các thành viên Chính phủ có liên quan tại phiên chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp (Ảnh:quochoi.vn)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực được chất vấn. Trên cơ sở kết quả phiên chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết về chất vấn; đề nghị các cấp, các ngành, địa phương trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm thực hiện Nghị quyết khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành. Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tổ chức thành viên của Mặt trận trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm giám sát việc thực hiện Nghị quyết khi được ban hành. Trên cơ sở Nghị quyết và thực tiễn thi hành pháp luật, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội chủ động tổ chức các phiên giải trình, giám sát cho từng lĩnh vực phụ trách, góp phần giải quyết có hiệu quả các vấn đề thực tiễn đặt ra, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của đồng bào, cử tri và Nhân dân cả nước.

Advertisement

About admin

Check Also

Tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 11, năm 2023.

Sáng 2/12, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk phối hợp …