“Thanh âm đại ngàn” lan tỏa những giá trị đẹp của Đắk Lắk

Ngày 10/9, Hội VHNT Đắk Lắk phối hợp với Đường sách TP. Hồ Chí Minh, Hội Nhiếp ảnh Tp. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giới thiệu tác giả, tác phẩm văn học nghệ thuật Đắk Lắk và giao lưu với văn nghệ sĩ thành phố Hồ Chí Minh chủ đề “Thanh âm đại ngàn”.

Nhà văn Niê Thanh Mai, Chủ tịch Hội VHNT Đắk Lắk, Trưởng Ban tổ chức phát biểu khai mạc

Tham dự chương trình về phía tỉnh Đắk Lắk có bà H’ Yâu Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk; Nhà văn Niê Thanh Mai, Chủ tịch Hội VHNT Đắk Lắk, Trưởng Ban tổ chức. Về phía Tp. Hồ Chí Minh có ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Giám đốc Đường sách TP. Hồ Chí Minh; bà Dương Cẩm Thuý, Phó Chủ tịch Liên hiệp VHNT TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh;

Chương trình thu hút đông đảo du khách và văn nghệ sĩ tham gia

Chương trình diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật ý nghĩa nhằm lan tỏa những giá trị đẹp của Đắk Lắk; giới thiệu nét đặc trưng của đất và người Đắk Lắk đến với người dân thành phố. Ngoài giao lưu, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của Đắk Lắk, chương trình “Thanh âm đại ngàn” còn trưng bày 100 bức ảnh nghệ thuật sáng tác về con người, văn hóa và vùng đất Tây Nguyên, Đắk Lắk (gồm 50 bức của nghệ sĩ nhiếp ảnh Hội Văn học nghệ thuật Đắk Lắk, 50 bức của Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh); tranh của các họa sĩ Đắk Lắk; trưng bày chữ thư pháp và tặng chữ; giới thiệu nặn tò he dấu ấn Tây Nguyên…và thưởng thức cà phê Buôn Ma Thuột miễn phí.

Nằm ở vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên, Đắk Lắk là nơi hội tụ của 49/54 dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, điều này làm nên sự đa dạng và nhiều màu sắc cho nền văn hóa nơi đây. Đắk Lắk cũng là vùng đất của các lễ hội (mừng cơm mới, cúng bến nước, hội đua voi…); nghề truyền thống của các dân tộc bản địa (đẽo tượng gỗ, đan lát mây tre, làm rượu cần, dệt thổ cẩm…). Nền âm nhạc truyền thống với nhạc cụ tre nứa, đàn đá, cồng chiêng cùng các loại hình văn hóa dân gian, sinh hoạt cộng đồng và kho tàng văn học, văn nghệ dân gian đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn đã tạo được vốn văn hóa đồ sộ, đa dạng và phong phú…

Các ca sĩ đến từ Đắk Lắk trình diễn văn nghệ trong buổi giao lưu

Người mẫu H’Ăng Niê là đại sứ truyền thông của chương trình

Thực tiễn đời sống ấy đem lại sinh khí vô tận, là chất liệu dồi dào, đa dạng và phong phú cho văn nghệ sĩ vùng đất này. Kho tàng văn hóa ở vùng đất Tây Nguyên với các trường ca, sử thi đồ sộ đã khẳng định sức sống bền vững cùng thời gian. Đó cũng là tiền đề để văn học nghệ thuật địa phương có những thành tựu đáng kể.

Trao học bổng cho các sinh viên

Phát biểu tại chương trình, nhà văn Niê Thanh Mai, Chủ tịch Hội VHNT Đắk Lắk, cho biết, Đắk Lắk là vùng đất của văn hóa, của sử thi và vùng đất của âm nhạc. Chương trình “Thanh âm đại ngàn” là cơ hội để chúng tôi được chia sẻ và lan tỏa rộng hơn với công chúng và văn nghệ sĩ trong cả nước những niềm vui mà chúng tôi đang có trong lĩnh vực VHNT.

Advertisement

“Qua một thời gian bị ảnh hưởng rất nhiều bởi Covid-19, và đặc biệt có nhiều khó khăn trong đời sống cũng như trong hoạt động nghệ thuật. Đến năm nay, chúng tôi mạnh dạn liên hệ và được sự ủng hộ của Đường sách TPHCM, Hội Nhiếp ảnh TPHCM và Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM, có mặt tại Đường sách TPHCM với một mong muốn nhỏ bé là giới thiệu về VHNT Đắk Lắk ở các chuyên ngành, giới thiệu các tác giả, tác phẩm”, nhà văn Niê Thanh Mai chia sẻ.

Trưng bày 100 bức ảnh nghệ thuật sáng tác về con người, văn hóa và vùng đất Tây Nguyên, Đắk Lắk

Ông Lê Hoàng – Giám đốc Đường sách TP.HCM – vui vẻ bày tỏ: “Chương trình là dịp cho người dân thành phố được tiếp cận với văn hóa Tây nguyên. Vì vậy chúng tôi đã hợp tác tối đa để chương trình được diễn ra thành công, thuận lợi”.

Người mẫu H’Ăng Niê xúc động cho biết cô cảm thấy ấm cúng như đang được về nhà, tôi mong mọi người sẽ đến Đắk Lắk khám phá phong cảnh, văn hóa, những lễ hội đặc trưng. Không chỉ đến một lần mà nhiều lần và yêu Đắk Lắk như quê hương của mình.

Dịp này, Ban Tổ chức chương trình “Thanh âm đại ngàn” đã trao tặng 23 suất học bổng, trị giá mỗi suất là 1 triệu đồng cho các sinh viên Đắk Lắk, Gia Lai hiện đang theo học tại các trường đại học ở TPHCM.

Hoạt động trưng bày kéo dài đến hết ngày 12.9 tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh.

Advertisement

About admin

Check Also

TP. Buôn Ma Thuột: Trung bình 10,3 người dân sở hữu 1 xe ô tô

Kỳ họp thứ Tám, HĐND TP. Buôn Ma Thuột khóa XII, nhiệm kỳ 2021 – …