Thực hành nhân rộng các mô hình nông lâm kết hợp ở vùng lưu vực sông Sêrêpốk

Ngày 17/8, Trung tâm Nghiên cứu Lâm nghiệp Nhiệt đới (Tropenbos Việt Nam) tổ chức hội thảo “Thực hành nhân rộng các mô hình nông lâm kết hợp ở lưu vực sông Sêrêpốk tỉnh Đắk Lắk: Hiện trạng, thách thức và khuyến nghị chính sách”.

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo có các đơn vị liên quan và những người dân được tham gia các mô hình của Tropenbos Việt Nam tại huyện Lắk và Krông Bông.

Quang cảnh hội thảo

Tại đây, các đại biểu tham dự đã thảo luận, chia sẻ về các nội dung như: Thực hành nông lâm kết hợp trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở tỉnh Đắk Lắk: Hiện trạng, thách thức và đề xuất giải pháp; đánh giá kết quả bước đầu về xây dựng các mô hình phục hồi rừng; cải tạo vườn cà phê trên các chân đất không phù hợp và nông lâm kết hợp tại huyện Krông Bông và Lắk; sản xuất nông lâm kết hợp ở vùng lưu vực sông Sêrêpốk; giới thiệu, hướng dẫn thực hành nông lâm nghiệp cho người dân…

Được biết, tại huyện Krông Bông đã xây dựng được 15 mô hình, gồm 1 mô hình Phục hồi rừng cộng đồng, 1 mô hình Phục hồi rừng quy mô hộ gia đình, 8 mô hình cải tạo vườn cà phê trên chân đất không phù hợp, 5 mô hình Nông lâm kết hợp ở các xã Yang Mao, Hòa Phong, Hòa Lễ. Tại huyện Lắk hiện có 6 hộ dân tham gia thực hiện mô hình, gồm 2 mô hình Phục hồi rừng và 4 mô hình Nông lâm kết hợp ở xã Đắk Phơi.

Đại biểu thảo luận tại hội thảo

Các loài cây trồng chính trong các mô hình đều là cây bản địa như Sưa đỏ, Giáng hương, Gáo vàng, Sao đen, Dầu rái. Một số loài cây ghép có giá trị kinh tế cao cũng được đưa vào mô hình như Dổi ghép, Trám đen ghép… Tất cả các loại cây này đều đang phát triển tốt, trong tương lai, khi cây đã lớn và khép tán sẽ phát huy vai trò che bóng, giữ ẩm, chống xói mòn, tăng hiệu quả môi trường và kinh tế cho chủ hộ trong hệ thống Nông lâm kết hợp.

Advertisement

Để phát triển tốt mô hình, người dân tham gia cần tiến hành phát dọn thực bì, tỉa cành đối với các cây trồng trong các mô hình Phục hồi rừng giúp rừng được thông thoáng, cây phát triển tốt hơn; áp dụng kỹ thuật đã được dự án tập huấn, hướng dẫn để chăm sóc cây trồng đạt kết quả cao’ mạnh dạn phát triển và trồng xen một số cây bản địa khác vào vườn cà phê hoặc quanh bờ biên để tăng thu nhập…

Advertisement

About admin

Check Also

Tập huấn nâng cao năng lực chuyển đổi số cho cán bộ, công chức, viên chức huyện Buôn Đôn

Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Đắk Lắk vừa phối …