Thường vụ Tỉnh ủy thảo luận về công tác quy hoạch cán bộ, cơ chế đặc thù cho thành phố Buôn Ma Thuột

Chiều 8/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục chương trình Hội nghị định kỳ lần thứ 36 cho ý kiến về các nội dung quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế- xã hội, quy hoạch cán bộ và cơ chế chính sách đặc thù cho thành phố Buôn Ma Thuột.

Các đại biểu dự hội nghị

Đồng chí Nguyễn Đình Trung – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí Phạm Minh Tấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phạm Ngọc Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan.

Đồng chí Lê Văn Nghĩa- Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tham gia ý kiến tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo về chủ trương thực hiện tài trợ kinh phí lập quy hoạch phân khu xây dựng khu du lịch Văn hóa- Sinh thái Bản Đôn; Bổ sung ngân sách có mục tiêu năm 2022 cho các huyện, thị xã, thành phố; Chuyển từ tạm ứng sang bổ sung ngân sách có mục tiêu năm 2022 cho các huyện, thị xã, thành phố; Đề nghị Thủ tướng phê duyệt huyện nghèo giai đoạn 2021-2025 của tỉnh Đắk Lắk; dự kiến chương trình kỳ họp chuyên đề lần thứ nhất của HĐND tỉnh khóa X; Dự thảo hướng dẫn về công tác quy hoạch cán bộ; Dự thảo kế hoạch về công tác rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý nhiệm kỳ 2020-2025, 2021-2026 và quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, 2026-2031 và một số nội dung về công tác cán bộ.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh đó, Hội nghị còn nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo nội dung về việc ban hành đề án củng cố và triển khai doanh nghiệp nhà nước thuộc tỉnh quản lý giai đoạn 2021-2025; Trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết quy định về điều kiện diện tích nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú chỗ ở hợp pháp cho thê, mượn, ở nhờ trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk; Tăng vốn điều lệ của công ty TNHH hai thành viên lâm nghiệp Phước An; Điều chỉnh, bổ sung cụm công nghiệp huyện Ea Kar trong quy hoạch phát triển các cụm công nghiệp tỉnh Đắk Lắk đến năm 2020, định hướng đến năm 2025; Xin ý kiến về bổ sung danh mục dự án phải thu hồi đất để phát triển kinh tế- xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong năm 2022 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk; Báo cáo về việc xây dựng đề án thí điểm một số cơ chế, chính sách đc thù xây dựng và phát triển TP Buôn Ma Thuột đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Xin ý kiến về tổng số người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập, biên chế hội đặc thù và hợp đồng lao động theo nghị định số 68/2000 và nghị định số 161/2018 của tỉnh Đắk Lắk năm 2022; Thành lập thị trấn Pơng Drang, huyện Krông Búk.

Đồng chí Nguyễn Hoài Dương- Giám đốc Sở NN&PTNT tham gia ý kiến hội nghị

Về cơ chế đặc thù cho TP. Buôn Ma Thuột, sau khi làm việc với Bộ, ngành trung ương UBND tỉnh đã có văn bản gửi Tỉnh ủy thống nhất trình Quốc hội cơ chế về nâng hạn mức dư nợ vay của ngân sách địa phương lên mức 40%; Bổ sung tiêu chí làm cơ sở phân bổ vốn đầu tư công, nguồn sách Trung ương cho thành phố Buôn Ma Thuột được xác định trung tâm vùng; tỉnh Đắk Lắk được phân bổ thêm 45% mức chi của các nội dung chi tính theo định mức dân số để chi cho thành phố Buôn Ma Thuột, tạo nguồn lực tăng chi cho một số ngành, lĩnh vực trọng tâm. Thống nhất trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về cơ chế ưu tiên cho tỉnh nguồn vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài, tỉnh Đắk Lăks được áp dụng tỷ lệ vay lại với mức 10% và ngân sách Trung ương bố trí 100% vốn đối ứng cho chương trình, dự án ODA trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột; Kết nối hoạt động của Trung tâm đổi mới sáng tạo tỉnh Đắk Lắk với quốc gia và hưởng chính sách ưu đãi tại Nghị định số 94/2020/NĐ-CP.

Advertisement

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, TP. Buôn Ma Thuột cần bổ sung cơ chế đầu tư du lịch nông nghiệp, phát triển mô hình công nghệ chế xuất năng lượng tái tạo; mô hình du lịch thân thiện với voi…nhằm đa dạng loại hình dịch vụ trong tương lai.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Trung – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao ý kiến thảo luận, góp ý của các đại biểu đối với nội dung dự thảo các báo cáo, nghị quyết tại hội nghị.

Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh cần chỉ đạo đẩy mạnh tập trung thu ngân sách và giải ngân vấn đầu tư công để các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ khi thời tiết thuận lợi; Tranh thủ thu hút nguồn đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; tập trung tuyên truyền cho người dân về phòng chống và điều trị F0 tại nhà cũng như thực hiện 5k nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; cần tăng cường tuyên truyền cho người dân khi nào cần đến bệnh viện điều trị và sử dụng những loại thuốc gì để điều trị hiệu quả; tiếp tục kiên trì phủ vắc xin cho nhân dân theo kế hoạch.

UBND tỉnh cần chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm soát giá và chất lượng kít test để góp phần phòng chống dịch; các cơ quan soạn thảo văn bản nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại hội nghị để bổ sung, hoàn thiện các văn bản sát thực tế, phù hợp điều kiện của tỉnh, bảo đảm tính khả thi để tổ chức ban hành, thực hiện.

Advertisement

About admin

Check Also

Liên quan trong vụ phá 410 ha rừng, nhiều đối tượng lĩnh án

TAND tỉnh xử sơ thẩm vụ án hủy hoại 410 ha rừng tại xã Ya …