“Tiếp sức” cho học sinh nghèo vùng biên đến trường

Những năm qua, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đắk Lắk đã và đang nỗ lực “tiếp sức” giúp các em học sinh nghèo vùng biên vượt khó vươn lên trên con đường chinh phục tri thức.

Khu vực biên giới tỉnh Đắk Lắk gồm 4 xã thuộc 2 huyện Buôn Đôn và Ea Súp – nơi chung sống của 26 dân tộc anh em với hơn 22.000 nhân khẩu. Đời sống người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo bình quân chiến hơn 50%. Kinh tế gia đình khó khăn khiến nhiều em học sinh nơi đây luôn phải đứng trước nguy cơ bỏ học.

Bước vào năm học mới 2022-2023, cùng với sự quan tâm của gia đình, nhà trường, các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn biên giới tỉnh Đắk Lắk còn được cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Đắk Lắk chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập, quần áo giúp các em có điều kiện tốt hơn trong học tập.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức gặp mặt tuyên dương các em học sinh trong chương trình “Nâng bước em tới trường và “Con nuôi Đồn Biên phòng” nhằm kịp thời động viên, khích lệ các em tích cực học tập, đồng thời kêu gọi sự chung tay của xã hội giúp các em học sinh nghèo có điều kiện đến trường. Tại buổi gặp mặt, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hảo tâm đã trao tặng 43 suất học bổng, tổng trị giá 64,1 triệu đồng, 86 bộ quần áo đồng phục học sinh, 43 bộ sách giáo khoa, đồ dùng học tập, 25 chiếc xe đạp… Tổng kinh phí thực hiện chương trình gần 200 triệu đồng.

Nhân dịp năm học mới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các đơn vị trao xe đạp cho các em học sinh trong chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”

Nói về những chương trình “Nâng bước em tới trường”, Thượng tá Nguyễn Doãn Hòa, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh Đắk Lắk cho biết, từ năm 2014, các phòng, văn phòng, các Đồn Biên phòng, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động và cá nhân các cán bộ trong Bộ Chỉ huy đã tự nguyện ủng hộ kinh phí hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng. Hiện, đơn vị đang nhận đỡ đầu 39 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn 4 xã biên giới.

Từ chương trình này, nhiều em học sinh đã được hỗ trợ kịp thời để theo đuổi ước mơ học tập. Hồ Thị Thu Thảo (xã Ia Rvê, huyện Ea Súp) là một trong những em học sinh đầu tiên được nhận đỡ từ chương trình “Nâng bước em đến trường”. Cùng với sự nỗ lực của bản thân, Thảo đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, trở thành cô sinh viên năm thứ 3 của Trường Đại học Kinh tế-Tài chính TP. Hồ Chí Minh.

Bí thư Đảng ủy xã Ia Rvê (huyện Ea Súp) Trần Lệ Thủy cho biết, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Rvê đã đồng hành, sẻ chia cùng địa phương trong công tác giáo dục nhất là vận động các em tới trường, nhận đỡ đầu và nuôi dưỡng các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mở các lớp học xóa mù chữ… Qua đó, mở ra nhiều cơ hội thoát nghèo cho nhiều gia đình và cũng góp phần tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Cùng có hoàn cảnh đáng thương, em Y Đô Đốc Hwing, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, gia đình em thuộc diện hộ nghèo, cách đây 5 năm, một biến cố lớn khiến cuộc sống gia đình trở nên cùng cực, khi bố em mất sớm để lại một mình mẹ nuôi 4 anh em, không có việc làm ổn định, mẹ phải đi làm thuê để kiếm sống, việc học hành của em tưởng chừng phải dừng lại nhưng may mắn được các chú BĐBP nhận đỡ đầu thông qua chương trình “Nâng bước em tới trường”. Nhờ đó, ước mơ tiếp tục được đến trường, được theo đuổi con chữ vẫn được tiếp tục. Hiện, Y Đô Đốc Hwing đang là học sinh lớp 5 của Trường Tiểu học Y Jút, tiếp tục theo đuổi ước mơ trở thành Chú Bộ đội.

Từ khi triển khai đến nay, BĐBP tỉnh Đắk Lắk đã nhận đỡ đầu 247 em theo chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”. Riêng năm học 2021-2022, BĐBP tỉnh nhận đỡ đầu 39 em học sinh trong chương trình “Nâng bước em tới trường” và 4 em trong chương trình “Con nuôi Đồn Biên phòng.” Đây là những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi gia đình thuộc hộ nghèo, mồ côi bố hoặc mẹ. Kết thúc năm học, trong số 43 học sinh, có 8 em học sinh giỏi, 22 em học sinh khá.

Đại tá Đỗ Quang Thấm – Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Đắk Lắk đến thăm và tặng quà em học sinh trong chương trình “Nâng bước em tới trường”

Thông qua chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng” cán bộ, chiến sĩ BĐBP thể hiện sự tri ân đồng bào các dân tộc khu vực biên giới, cũng như ươm mầm, tạo điều kiện cho các học sinh, thế hệ tương lai ở khu vực biên giới được học tập, phát triển trong môi trường tốt nhất. “Trong thời gian tới, các chương trình tiếp tục triển khai và mong muốn nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức chính trị-xã hội, các nhà hảo tâm cùng với BĐBP tỉnh thực hiện các chương trình ý nghĩa này…” – Đại tá Phạm Hữu Chiến – Chính ủy BĐBP tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh.

Advertisement

About admin

Check Also

Huyện Krông Năng công bố các quyết định về công tác cán bộ

Ngày 28/3, UBND huyện Krông Năng tổ chức Lễ công bố các Quyết định công …