Tìm giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch văn hóa truyền thống huyện Lắk

Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch văn hóa truyền thống huyện Lắk” đã diễn ra với sự tham dự của các chuyên gia, đại diện đơn vị kinh doanh du lịch và người dân. Huyện Lắk có nhiều điểm du lịch hấp dẫn với cảnh quan thiên nhiên đẹp và di tích lịch sử văn hóa. Mặc dù đã có những kết quả tích cực, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần được quan tâm và giải quyết để phát triển du lịch ở huyện này. Các đại biểu đã trình bày các tham luận và giải pháp để đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với văn hóa truyền thống huyện Lắk trong tương lai.


Hôm nay, ngày 15/12, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh phối hợp với UBND huyện Lắk đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch văn hóa truyền thống huyện Lắk”. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh, một số sở, ngành; lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện Lắk; các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại diện đơn vị kinh doanh du lịch, và người dân trên địa bàn huyện Lắk.

Huyện Lắk nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Đắk Lắk, cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 54 km theo quốc lộ 27. Với hệ thống sông suối phong phú và cánh rừng nguyên sinh tạo nên khung cảnh đẹp, huyền bí, huyện Lắk thu hút sự tò mò và khám phá của khách du lịch. Ngoài ra, huyện còn có nhiều di tích lịch sử văn hóa liên quan đến hai cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp.

Huyện Lắk còn là vùng đất giữ giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số như M’nông, Mông, Êđê… và duy trì các nghề truyền thống như làm gốm, đan lát, dệt thổ cẩm… Đây là nền tảng để huyện phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, du lịch canh nông và du lịch cộng đồng. Trong năm 2023, huyện Lắk đã đón 20.653 lượt khách, trong đó có 1.403 lượt khách quốc tế và 19.250 lượt khách trong nước. So với năm 2022, lượng khách tăng 1,6%, doanh thu đạt 17 tỷ đồng, tăng 18%.

TS. Nguyễn Tiến Đạt, Nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tây Nguyên đã trình bày tham luận về “Bảo tồn và gắn kết với các loại hình du lịch trong vườn quốc gia Chư Yang Sin, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk” tại hội thảo.

Tuy nhiên, việc phát triển du lịch ở huyện Lắk vẫn còn nhiều vấn đề cần được quan tâm giải quyết. Cơ sở hạ tầng và vật chất kỹ thuật chưa đảm bảo, chính sách đất đai chưa ổn định và có những bất lợi đối với các nhà đầu tư xây dựng khu du lịch. Công tác quản lý du lịch còn hạn chế và sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong phát triển du lịch chưa chặt chẽ. Ngoài ra, chất lượng nguồn nhân lực về du lịch còn thấp.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày các tham luận đánh giá về hiện trạng và tiềm năng phát triển du lịch gắn với văn hóa truyền thống của dân tộc thiểu số tại huyện Lắk, cũng như những kết quả đạt được trong những năm qua. Đồng thời, các đại biểu cũng đề xuất giải pháp và định hướng để đẩy mạnh phát triển du lịch huyện Lắk trong tương lai, bao gồm “Bảo tồn và gắn kết với các loại hình du lịch trong vườn quốc gia Chư Yang Sin, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk”, “Khai thác bảo tồn văn hóa di sản huyện Lắk”, “Bảo vệ tài nguyên, môi trường và đảm bảo phát triển du lịch bền vững huyện Lắk”…

Các tham luận và ý kiến chia sẻ tại Hội thảo sẽ được sử dụng như cơ sở để bổ sung vào quy hoạch chung của huyện và xây dựng kế hoạch triển khai. Nhằm đạt được mục tiêu phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch gắn với văn hóa truyền thống, của huyện Lắk trong tương lai, nhằm tăng cường phát triển và bền vững.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch văn hóa truyền thống huyện Lắk” được tổ chức vào ngày nào?
Trả lời: Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch văn hóa truyền thống huyện Lắk” được tổ chức vào ngày 15/12/2023.

Câu hỏi 2: Ai tham dự chương trình Hội thảo này?
Trả lời: Chương trình Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh, một số sở, ngành, lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện Lắk, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại diện đơn vị kinh doanh du lịch và người dân trên địa bàn huyện Lắk.

Câu hỏi 3: Huyện Lắk nằm ở vị trí nào trong tỉnh? Đặc điểm nổi bật của huyện là gì?
Trả lời: Huyện Lắk nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Đắk Lắk, cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 54 km theo quốc lộ 27. Huyện có hệ thống sông suối phong phú, cánh rừng nguyên sinh, nhiều di tích lịch sử văn hóa liên quan đến cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp.

Câu hỏi 4: Huyện Lắk có những giá trị văn hóa truyền thống và nghề truyền thống nào?
Trả lời: Huyện Lắk là vùng đất lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số như M’nông, Mông, Êđê… và giữ các nghề truyền thống như nghề làm gốm, đan lát, dệt thổ cẩm.

Câu hỏi 5: Năm 2023, lượng khách du lịch đến huyện Lắk đạt bao nhiêu lượt? So với năm 2022, lượng khách tăng bao nhiêu phần trăm?
Trả lời: Năm 2023, lượng khách du lịch đến huyện Lắk đạt 20.653 lượt, trong đó có 1.403 lượt khách quốc tế và 19.250 lượt khách trong nước. So với năm 2022, lượng khách tăng 1,6%.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Vì sao điểm du lịch thác Krông Kmar vẫn “bất động”?

Sau 7 năm chờ đợi, dự án du lịch Thác Krông Kmar ở huyện Krông …