Toạ đàm “Cộng đồng doanh nghiệp đồng hành phòng, chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật”

Ngày 24/5, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh (VCCI- HCM) phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk và Hội Doanh nhân Trẻ tỉnh Đắk Lắk tổ chức Tọa đàm “Cộng đồng doanh nghiệp đồng hành phòng, chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật”.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm

Tham dự hội nghị có ông Đỗ Quang Tùng, Giám đốc Ban quản lý Dự án Trung ương – Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp; Ông Bùi Đăng Phong, Giám đốc Dự án Bảo tồn Động vật Hoang dã Nguy cấp (STW) – WWF Việt Nam; Ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk; Ông Nguyễn Hữu Nam, Phó giám đốc, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh (VCCI-HCM) cùng Sở, ngành, cộng đồng doanh nghiệp Hồ Chí Minh và Đắk Lắk.

Ông Nguyễn Hữu Nam, Phó Giám đốc, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu khai mạc

Tại buổi Tọa đàm, Ban Tổ chức đã giới thiệu Dự án Bảo vệ Động vật hoang dã nguy cấp ; Báo cáo công tác bảo tồn và nỗ lực chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật tại tỉnh Đắk Lắk. Cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ về giải pháp thực hiện trách nhiệm xã hội, chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật; Phát huy vai trò của VCCI và Hiệp hội/Hội doanh nghiệp, doanh nhân các tỉnh trong quá trình triển khai dự án.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk chia sẻ về kết quả bảo tồn các loài động vật hoang dã của tỉnh

Dự án Bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp (Dự án) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, chủ dự án là Ban quản lý các Dự án Lâm nghiệp (MBFP), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (MARD) và đơn vị thực hiện là Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) nhằm tăng cường nhận thức cộng đồng doanh nghiệp về bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD).

Ông Đỗ Quang Tùng, Giám đốc Ban quản lý Dự án Trung ương – Dự án Bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp chia sẻ về lộ trình thực hiện dự án

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, ông Bùi Đăng Phong, Giám đốc Dự án Bảo tồn Động vật Hoang dã Nguy cấp (STW) – WWF Việt Nam cho biết, mục tiêu của dự án là hỗ trợ kỹ thuật nhằm huy động sự tham gia, phối hợp và điều phối có hiệu quả hoạt động của các bên liên quan để nâng cao nhận thức, vai trò lãnh đạo, quản lý nhằm hỗ trợ việc thúc các hoạt động bảo vệ các loài ĐVHD nguy cấp, kiểm soát và ngăn chặn tình trạng buôn bán bất hợp pháp ÐVHD. Tại các địa phương, Chi cục Kiểm lâm tỉnh hoặc Chi cục Kiểm lâm vùng sẽ là đầu mối để phối hợp triển khai các hoạt động, mô hình quản lý, xây dựng năng lực và nâng cao nhận thức cho các bên liên quan.

Ông Nguyễn Văn Huấn- Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ tỉnh Đắk Lắk chia sẻ cam kết, hưởng ứng sáng kiến “Thành phố Buôn Mê Thuột nói KHÔNG với buôn bán, tiêu thụ đơn vị hoang dã”.

Trong tháng 3/2023, Ban quản lý các dự án lâm nghiệp, Tổ chức WWF và TRAFFIC đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Đắk Lắk và Chi cục Kiểm lâm của tỉnh, Kiểm lâm của Vườn Quốc gia Yok Đôn đã tổ chức quầy triển lãm thông tin và lễ diễu hành xe đạp tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023.

Hoạt động truyền thông này nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng về bảo vệ động vật hoang dã và giảm nhu cầu tiêu thụ sản phẩm trái pháp luật. Hy vọng sự kiện ngày hôm nay sẽ góp phần đạt được mục tiêu cụ thể của Dự án là đến năm 2026 sẽ hỗ trợ được ít nhất 50 doanh nghiệp tư nhân hành nghề về kinh doanh, buôn bán, nhà hàng, gây nuôi động vật hoang dã có các quy định nội bộ cụ thể thực hiện đúng pháp luật bảo vệ ĐVHD và tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác hành vi buôn bán bất hợp pháp ÐVHD.

Ông Lê Đức Huy – Tổng Giám đốc Công ty Simexco Dak Lak chia sẻ tại buổi Tọa đàm

Theo đánh giá của Chi Cục Kiểm Lâm tỉnh – Sở NNPTNT, Đắk Lắk là một trong những tỉnh có tính đa dạng sinh học cao trong cả nước, hệ sinh thái rừng tự nhiên của tỉnh là nơi cư ngụ của nhiều loài động vật hoang dã, trong có một số loài quý hiếm, nguy cấp, có tên trong Sách đỏ Việt Nam và Thế giới.

Trong nhiều năm qua tỉnh đã có những hành động tích cực để bảo tồn các loài động vật hoang dã, tổ chức thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền, kiểm tra, xử lý để ngăn chặn các hành vi vi phạm; đồng thời triển khai nhiều hoạt động để phòng chống săn bắt, buôn bán trái phép các loài động vật hoang dã và các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh.

Advertisement

Từ năm 2019 đến nay đã tiếp nhận và tham mưu UBND tỉnh phê duyệt phương án xử lý đối 62 cá thể động vật rừng nguy cấp, quý hiếm do người dân tự nguyện giao nộp, trong đó có nhiều loài cực kỳ nguy cấp, quý hiếm, nhiều loài thuộc nhóm IIB phụ lục CITES….các cá thề này đã được chi cục Kiểm lâm hoàn thành các thủ tục thả về tự nhiên.

Mặc dù vậy, các hành vi vi phạm pháp luật trong mua, bán, vận chuyển động vật hoang dã vẫn diễn ra phức tạp, thủ đoạn phạm tội và vi phạm ngày càng tinh vi, liều lĩnh, manh động và thách thức là rất lớn. Ở địa phương, trong 5 năm gần đây, riêng Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã phối hợp với các ngành bắt giữ và xử lý 46 vụ vi phạm pháp luật Lâm nghiệp liên quan đến động vật hoang dã, tịch thu 44 cá thể với 325,5 kg động vật.

Để ngăn chặn hoạt động buôn bán động vật hoang dã, các chuyên gia kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp hưởng ứng nội dung Dự án, chung tay phối kết hợp chặt chẽ với các cấp các ngành, người dân trong việc tăng cường kiểm soát các hành vi này và đồng thời triển khai các hoạt động giáo dục, thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về sử dụng sản phẩm của động vật hoang dã.

Ông Lê Đức Huy – Tổng Giám đốc Công ty Simexco Dak Lak chia sẻ, Tọa đàm là một hoạt động rất có ý nghĩa, chúng tôi đã thực hiện ký cam kết du lịch thân thiện cùng voi, thời gian tới đơn vị sẽ xúc tiến thiết lập bộ tiêu chí trách nhiệm xã hội, kêu gọi doanh nghiệp chung tay Qũy Bảo tồn voi.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức đã giới thiệu Triển lãm tranh ký họa bộ tranh các loài động vật hoang dã với chủ đề “Giữ lại cho Tương lai – Save wildlife save our life”. Chi Cục Kiểm lâm tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp tổ chức thăm quan Khu bảo tồn voi, Vườn Quốc gia Yok Don; Gala Dinner Kết nối cộng đồng doanh nghiệp các tỉnh, thành và tham gia các chương trình, trò chơi liên quan đến bảo tồn động vật hoang dã. Doanh nghiệp ký cam kết, hưởng ứng sáng kiến “Thành phố Buôn Mê Thuột nói KHÔNG với buôn bán, tiêu thụ đơn vị hoang dã”.

Chương trình Tọa đàm là một hoạt động rất có ý nghĩa, thiết thực nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cùng giao lưu, trao đổi thông tin về các hoạt động sản xuất, kinh doanh; cũng là cơ hội để các cơ quan chuyên môn được trao đổi những nội dung liên quan trong công tác quản lý nhà nước do mình phụ trách và hơn nữa là nhằm lan tỏa sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đối với công tác Bảo vệ động vật hoang dã.

Advertisement

About admin

Check Also

Triển khai luật bảo đảm đồng bộ, khả thi

Các luật mới vừa được xây dựng và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 …