Trao đổi, thống nhất kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh Tây Nguyên năm 2023

Ngày 24/8, tại TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã diễn ra Hội nghị thảo luận, thống nhất kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh Tây Nguyên năm 2023.

Dự hội nghị có các đồng chí: Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh; Hồ Văn Mười – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; Nguyễn Thiên Văn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk; Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; Nguyễn Hữu Tháp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành hữu quan của các địa phương.

Quang cảnh hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, trong những năm qua, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Tây Nguyên đã ký kết thỏa thuận triển khai nhiều chương trình hợp tác trên nhiều lĩnh vực như: thương mại, đầu tư, nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục, khoa học – công nghệ, giao thông – vận tải, văn hoá – thể thao và lao động – xã hội… Đây chính là nền tảng góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội tại các địa phương trong vùng và đóng góp nhất định cho sự phát triển kinh tế, xã hội của cả nước.

Ngày 29/12/2022, tại tỉnh Lâm Đồng, UBND TP. Hồ Chí Minh và 5 tỉnh Tây Nguyên đã ký kết Bản thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2025. Nhằm sớm triển khai thực hiện hiệu quả Bản thỏa thuận hợp tác, tại hội nghị, lãnh đạo UBND các tỉnh, các sở, ngành và đơn vị tham dự đã cùng thảo luận, đề xuất ý kiến, kiến nghị tập trung vào các nội dung như: các sự kiện do UBND TP. Hồ Chí Minh chủ trì, các đơn vị trực thuộc UBND thành phố phụ trách thực hiện; các sự kiện do UBND các tỉnh vùng Tây Nguyên chủ trì; các nội dung, hoạt động hợp tác song phương 5 tỉnh vùng Tây Nguyên và TP. Hồ Chí Minh gồm: hợp tác nghiên cứu khoa học, tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo; hợp tác phát triển các mô hình chuỗi liên kết, chuỗi giá trị nông sản, đa dạng hóa kinh tế nông thôn; hợp tác về đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực; hợp tác phát triển du lịch nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới; hợp tác phát triển các dịch vụ; hợp tác nghiên cứu đề xuất các cơ chế, chính sách phát triển vùng; hợp tác xúc tiến đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, hạ tầng logistics…

Đồng chí Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị (Ảnh: baodaknong.vn)

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, việc triển khai Kế hoạch hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng Tây Nguyên trong năm 2023 có ý nghĩa làm tiền đề, bài học kinh nghiệm để đến 2025 tiến hành tổng kết Chương trình hợp tác có những kết quả thật sự ý nghĩa, thiết thực, tạo động lực phát triển mới cho từng địa phương.

Advertisement

Để triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị UBND các tỉnh vùng Tây Nguyên phân công 01 đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh phụ trách chủ trì, chỉ đạo; thành lập Tổ công tác của tỉnh để phối hợp tổ chức triển khai các nội dung đã thống nhất; phối hợp các đơn vị của TP. Hồ Chí Minh để xây dựng kế hoạch chi tiết, hỗ trợ địa điểm, kinh phí, cơ sở vật chất cần thiết để tổ chức các hoạt động. UBND TP. Hồ Chí Minh là cơ quan thường trực, chủ trì, phối hợp các tỉnh vùng Tây Nguyên triển khai Kế hoạch chung.

Các đồng chí lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nguyên thống nhất Kế hoạch triển khai thỏa thuận hợp tác.

Ngay sau Hội nghị, đồng chí Võ Văn Hoan giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hồ Chí Minh chủ trì, tổng hợp trình UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành Kế hoạch chung năm 2023; các sở, ngành, Trường Đại học của TP. Hồ Chí Minh khẩn trương hoàn chỉnh, trình UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành các Kế hoạch chi tiết cụ thể thuộc thẩm quyền của UBND thành phố và chủ động ban hành các Kế hoạch thuộc thẩm quyền của ngành để sớm triển khai thực hiện.

UBND các tỉnh vùng Tây Nguyên chỉ đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh tham mưu ban hành các Kế hoạch phối hợp với sở, ngành của TP. Hồ Chí Minh để triển khai hiệu quả nhất các nội dung đã thống nhất.

Advertisement

About admin

Check Also

Triển khai luật bảo đảm đồng bộ, khả thi

Các luật mới vừa được xây dựng và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 …