Triển lãm ảnh “Chân dung voi nhà Đắk Lắk” tại Hà Nội

Triển lãm ảnh “Chân dung voi nhà Đắk Lắk” được tổ chức tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, số 18 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội diễn ra đến hết ngày 9/9/2023.

Sự kiện do Tổ chức Động vật châu Á đã phối hợp với Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam và Vườn quốc gia Yok Đôn tổ chức nhằm mang đến cho xã hội một cái nhìn cụ thể về hiện trạng quần thể voi tại Việt Nam trong thời điểm hiện tại.

Triển lãm mang đến hình ảnh và câu chuyện của 36 cá thế voi nhà còn lại của tỉnh Đắk Lắk.

Triển lãm ảnh “Chân dung voi nhà Đắk Lắk” với mục đích lưu trữ tư liệu quan trọng về hình ảnh kèm câu chuyện của 36 voi nhà còn lại của Đắk Lắk; Nâng cao nhận thức về bảo tồn và cải thiện phúc lợi cho voi nuôi, từ đó kêu gọi hành động chung tay từ cộng đồng để bảo vệ voi trước nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam.

Triển lãm gồm bộ ảnh chụp kèm các hiện vật, mô hình, video và tài liệu giáo dục liên quan tới phúc lợi voi nhà, cụ thể: 36 bộ ảnh, tương ứng với 36 phần giới thiệu kèm ảnh chụp của các cá thể voi nhà còn lại ở tỉnh Đắk Lắk, nhằm ghi lại khoảnh khắc của voi trong bối cảnh sinh hoạt hàng ngày. Mỗi cá thể voi là duy nhất, có tính cách, tiểu sử và câu chuyện riêng biệt.

Tổ chức Động vật châu Á cho biết, qua bộ ảnh này, chúng tôi hy vọng công chúng sẽ hiểu hơn về voi, yêu mến voi và từ đó cùng hành động giúp đỡ loài động vật đang trong tình trạng nguy cấp này

Du khách có thể tìm hiểu hiện vật liên quan tới quá trình thuần dưỡng và huấn luyện voi nhà từ Vườn quốc gia Yok Don; Video trình chiếu thông tin về hành vi tự nhiên của voi, các chuyến cứu hộ voi, mô hình du lịch thân thiện với voi tại Vườn quốc gia Yok Don, giới thiệu về dự án hỗ trợ kỹ thuật việc thực hiện chuyển đổi mô hình du lịch cưỡi voi sang du lịch thân thiện với voi tại Đắk Lắk của AAF; Tài liệu giáo dục liên quan tới phúc lợi voi nhà của AAF.

Tại triển lãm, tất cả các khía cạnh liên quan đến voi nhà Đắk Lắk mang lại một góc nhìn độc đáo chân thực, như cảnh những chú voi được giải cứu, voi hòa nhập cuộc sống với người đồng bào, voi xây dựng bản làng…. Không chỉ là những bức ảnh, đó còn là những câu chuyện. Những bức ảnh giúp người xem cảm nhận được cuộc sống hằng ngày của các chú voi, nguồn gốc, thông tin cho đến tính cách.

Advertisement

Voi là loài vật gắn bó với người dân Đắk Lắk từ bao đời, được coi là một trong những biểu tượng văn hóa của vùng đất này. Trước đây Đắk Lắk là nơi có nhiều voi sinh sống, tuy nhiên do tác động của con người trong những năm gần đây, quần thể voi Đắk Lắk – quần thể voi lớn nhất còn lại ở Việt Nam, ngày càng suy giảm.

Các em thiếu nhi tìm hiểu câu chuyện voi nhà Đắk Lắk

Thông tin từ triển lãm cho biết, thời gian qua số lượng voi nuôi ở Đắk Lắk sụt giảm mạnh, từ khoảng 502 con vào đầu những năm 1980 xuống còn 36 con vào năm 2023. Trong đó, huyện Lắk có 14 con và huyện Buôn Đôn có 22 con. Có nhiều lý do cho sự sụt giảm này, như nạn tấn công voi để trộm ngà, môi trường sống của voi bị thu hẹp và việc khai thác voi quá sức.

Theo điều tra của Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện trên cả nước chỉ có 3 địa phương còn các đàn voi châu Á sinh sống đó là Nghệ An, Đắk Lắk và tỉnh Đồng Nai. Đàn voi châu Á ở Việt Nam hiện đang bị đe dọa.

Trong khuôn khổ triển lãm, AAF tổ chức Workshop Dạy vẽ voi dành cho trẻ em kèm phụ huynh, các bạn trẻ tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam có sự tham gia Họa sĩ Đỗ Mỹ Linh (nghệ danh Đinh Kiều Dương), một nhà thiết kế đồ họa trẻ đã dùng tranh để truyền đi những xúc cảm đầy nhân văn về tình thương và ý thức bảo vệ động vật.

Advertisement

About admin

Check Also

Lập biên bản hơn 1.000 trường hợp điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi

Trong 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh phát hiện …