Tưng bừng khai mạc Lễ hội Sầu riêng Krông Pắk lần thứ 1 năm 2022

Tối 01/9, tại Quảng trường Tân An, Thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đăk Lăk, UBND huyện Krông Păk tổ chức khai mạc Lễ hội Sầu riêng Krông Pắk lần thứ 1 năm 2022.


Các đại biểu dự Lễ khai mạc.

Tham dự lễ khai mạc, có đồng chí Y Thanh Hà Niê Kdăm – Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương. Về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí: Nguyễn Đình Trung – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Với chủ đề “Sầu riêng Krông Pắk khát vọng vươn lên”, chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc đã trình diễn nhiều tiết mục đặc sắc tái hiện hành trình cây sầu riêng đến với vùng đất Krông Pắk, quá trình người nông dân gây dựng vườn cây, những nhọc nhằn vất vả trong quá trình trồng chăm sóc, thu hoạch, tiêu thụ …cũng như niềm tin, khát vọng của người trồng sầu riêng Krông Pắk về những giá trị sản phẩm này mang lại trong tương lai.


Đồng chí Trần Hồng Tiến – Bí thư Huyện ủy Trưởng Ban Chỉ đạo Lễ hội phát biểu khai mạc.

Phát biểu Khai mạc lễ hội, đồng chí Trần Hồng Tiến, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Lễ hội cho biết: Sầu riêng Krông Pắc có hương vị đặc trưng, thơm ngon hơn so với nhiều vùng trồng Sầu Riêng trên cả nước. Vì vậy, trong những năm gần đây, Sầu riêng Krông Pắc đã thu hút rất nhiều du khách, doanh nhân, các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây trong và ngoài nước đến thưởng thức, thu mua và xuất khẩu. Trong thời gian qua với Nghị quyết của Đảng bộ huyện khóa XIV, về phát triển nông nghiệp bền vững, nông dân Krông Pắc đã sản xuất ra nhiều sản phẩm nông nghiệp có giá trị, chất lượng cao như: Cà phê, Lúa, Ngô, Hồ tiêu, Sầu riêng, Vải thiều, Chanh dây, Chuối,… được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đón nhận và đánh giá cao. Tháng 3/2022 Cục Sỡ hữu Trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Sầu riêng Krông Pắc, đây là niềm vui, niềm tự hào đối với huyện và đây cũng là cơ hội để sản phẩm Sầu riêng Krông Pắc đến với người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc không chỉ giới thiệu đến bạn bè gần xa tiềm năng, thế mạnh nông nghiệp huyện nhà mà còn giúp nông dân kết nối, liên kết, hợp tác, tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình sản xuất, tiếp cận thông tin, tiếp cận công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp; giới thiệu hình ảnh, con người, lịch sử, văn hoá, ẩm thực, du lịch sinh thái của huyện và đặc biệt là sản phẩm Sầu riêng Krông Pắc đến với bạn bè, người tiêu dùng trong và ngoài nước.


Đồng chí Y Giang Gry Niê Knơng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ khai mạc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Y Giang Gry Niê Knơng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Krông Pắc là điểm sáng về phát huy hiệu quả chương trình chuyển đổi cây trồng trên toàn tỉnh Đắk Lắk. Những kết quả trên có được là nhờ sự cố gắng và nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền địa phương; sự năng động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, dám nghĩ, dám làm, tư duy nhạy bén của nhân dân huyện nhà. Bên cạnh kết quả đạt được, ngành nông nghiệp nói chung và trái cây nói riêng vẫn còn những khó khăn, thách thức. Đó là nhiều loại giống cây trồng, vật tư đầu vào còn phụ thuộc vào nhập khẩu; vùng nguyên liệu chưa tập trung; quy mô sản xuất còn nhỏ, manh mún; công nghệ chế biến và bảo quản sau thu hoạch chưa phát triển; thị trường tiêu thụ thiếu ổn định và chưa đa dạng; chất lượng sản phẩm chưa đồng đều, chưa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Advertisement

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, để phát triển nông nghiệp được bền vững, hiệu quả và nâng cao giá trị gia tăng, ngành nông nghiệp của tỉnh nói chung và huyện Krông Pắc nói riêng cần tập trung phát triển hệ sinh thái nông nghiệp, hệ sinh thái ngành trái cây; xây dựng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường, khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu… Đây là định hướng chiến lược phù hợp để phát huy tiềm năng, thế mạnh, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh khác biệt của tỉnh Đắk Lắk và của huyện Krông Pắc.


Chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc.

Lễ hội sầu riêng Krông Păk diễn ra từ ngày 1/9 –3/9/2022 với chuỗi hoạt động: Hội nghị xúc tiến kêu gọi đầu tư và phát triển nông sản, nông nghiệp bền vững huyện Krông Pắc; Lễ hội đường phố; Liên hoan hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc huyện Krông Pắc; Tham quan khu di tích lịch sử đồn điền CaDa; Bình chọn “Vườn sầu riêng đẹp – thân thiện môi trường” và thưởng thức sầu riêng tại vườn, hội chợ trưng bày giới thiêu các sản phẩn OCOP…

Advertisement

About admin

Check Also

Tập huấn nâng cao năng lực chuyển đổi số cho cán bộ, công chức, viên chức huyện Buôn Đôn

Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Đắk Lắk vừa phối …