UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Sáng 15/8, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức buổi làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN). Dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh và đại diện các đơn vị liên quan.

Các đại biểu dự buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, UBND tỉnh cho biết, Từ năm 2020 đến hết tháng 7/2022, có 52 tổ chức nước ngoài có hoạt động viện trợ tại tỉnh. Hoạt động của các tổ chức PCPNN tại tỉnh chủ yếu là tài trợ trong lĩnh vực y tế và giáo dục; ngoài ra còn có tài nguyên – môi trường, phát triển kinh tế – xã hội và giải quyết các vấn đề xã hội. Địa bàn tài trợ, tập trung vào các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn thuộc các huyện có tỷ lệ hộ nghèo nhất tỉnh gồm Lắk, Krông Bông, M’Đrắk, Buôn Đôn, Ea Súp.

Trong giai đoạn 2020 – 2022, có 65 khoản viện trợ do UBND tỉnh phê duyệt được triển khai trên địa bàn tỉnh có tổng giá trị viện trợ đạt 5,979 triệu USD (chưa kể vốn đối ứng 0,408 triệu USD). Trong số đó, viện trợ của các tổ chức PCPNN chiếm 51 khoản với tổng giá trị 5,463 triệu USD. Ngoài ra, còn có 15 khoản viện trợ do các cơ quan Trung ương phê duyệt có địa bàn triển khai tại tỉnh với tổng giá trị cam kết toàn dự án là 13,67 triệu USD. Trong đó, viện trợ của các tổ chức PCPNN chiếm 10 khoản với tổng giá trị 1,923 triệu USD.

Các khoản viện trợ tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên vận động viện trợ của tỉnh, góp phần hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội và giải quyết phần nào khó khăn cho chính quyền, người dân vùng dự án. Nhìn chung, đa số tổ chức PCPNN có hoạt động trên địa bàn tỉnh phối hợp tốt với các đối tác và cơ quan quản lý liên quan, triển khai có hiệu quả các khoản viện trợ đã cam kết.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số tổ chức có đăng ký địa bàn nhưng không triển khai hoạt động, hoặc hoạt động thông qua cơ quan Trung ương nhưng không báo cáo định kỳ cho địa phương nắm thông tin; một số tổ chức hoạt động ngoài chương trình đã đăng ký, thực hiện dự án tại tỉnh mà không thông qua đối tác địa phương hoặc chưa được phê duyệt; thiếu phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý ở địa phương khi đến hoạt động tại tỉnh …

Đồng chí Võ Văn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Võ Văn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, thời gian qua công tác PCPNN luôn được tỉnh Đắk Lắk chú trọng thực hiện. Các hoạt động PCPNN cơ bản đảm bảo đúng quy định, sử dụng hiệu quả các nguồn viện trợ, qua đó góp phần hỗ trợ tỉnh trong phát triển kinh tế – xã hội. Đồng chí đề nghị, Đề nghị Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN tiếp tục hướng dẫn, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về công tác viện trợ không hoàn lại các kiến thức, kỹ năng quản lý và thiết lập quy trình giám sát hoạt động của các tổ chức PCPNN; giới thiệu các tổ chức PCPNN có uy tín, kinh nghiệm cho tỉnh nhằm góp phần cải thiện an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là các lĩnh vực đang được tỉnh quan tâm chú trọng như: phát triển y tế, giáo dục, phát triển nông thôn, vệ sinh, nước sạch và ứng phó với biến đổi khí hậu…

Advertisement

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hùng – Trưởng Ban điều phối viện trợ nhân dân (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), Trưởng Đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc.

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Ngọc Hùng – Trưởng Ban điều phối viện trợ nhân dân (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), Trưởng Đoàn công tác đánh giá công tác quản lý hoạt động PCPNN trên địa bàn tỉnh. Đoàn công tác đề nghị, tỉnh Đắk Lắk tiếp tục quan tâm hơn nữa đối với công tác PCPNN trong thời gian tới. Trước hết, cần tiếp tục kiện toàn Ban Công tác PCPNN của tỉnh, nâng cao chất lượng phối hợp giữa các ngành, địa phương, đơn vị trong công tác PCPNN; quan tâm kiểm tra, giám sát các dự án PCPNN nhằm đảm bảo các dự án được triển khai đúng quy định, hiệu quả.

Advertisement

About admin

Check Also

Đồng chí Y Giang Gry Niê Knơng được cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Sáng 30/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khóa XIV, nhiệm kỳ 2019 – 2024 …