UBND tỉnh Đắk Lắk tiếp xã giao Đại sứ quán Lào tại Việt Nam

Sáng 22/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Sẻng-Phết Hùng-Bun-Nhuông cùng phu nhân dẫn đầu đoàn công tác Đại sứ quán Lào đã đến thăm, chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk.

Tiếp đoàn có đồng chí H’Yim Kđoh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Quang cảnh buổi tiếp xã giao.

Tại buổi gặp gỡ, đồng chí H’Yim Kđoh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ niềm vinh dự khi được đón tiếp ngài Sẻng-Phết Hùng-Bun-Nhuông cùng phu nhân và các thành viên trong đoàn Đại sứ quán Lào tới thăm, làm việc tại tỉnh; đồng thời, gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công đến các thành viên trong đoàn công tác. Các Sở, ngành đã giới thiệu tổng quan về tỉnh Đắk Lắk và những tiềm năng, lợi thế của tỉnh trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội và định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Ngài Sẻng-Phết Hùng-Bun-Nhuông mong muốn hai bên tăng cường tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trồng chế biến cà phê và thúc đẩy kim ngạch giao thương.

Đồng chí H’Yim Kđoh khẳng định mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam-Lào, giữa Đắk Lắk với các tỉnh Nam Lào đã được hình thành từ trong lịch sử giữa 2 nước và ngày càng khăng khít, bền chặt. Các tổ chức chính trị-xã hội của 4 tỉnh Nam Lào (gồm: Sekong, Champasak, Attapeu, Salavan) đã có ký kết hợp tác với đơn vị tỉnh Đắk Lắk, triển khai nhiều chương trình giao lưu, đối ngoại nhân dân hỗ trợ nhau trên nhiều lĩnh vực.

Đồng chí H’Yim Kđoh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho Ngài Sẻng-Phết Hùng-Bun-Nhuông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh kỳ vọng, chuyến thăm lần này sẽ là nền tảng để hai bên xây dựng chương trình hợp tác giai đoạn tới thực sự hiệu quả, góp phần tiếp tục duy trì quan hệ truyền thống 2 nước. Tỉnh Đắk Lắk sẽ kêu gọi doanh nghiệp đến đầu tư tại các tỉnh Nam Lào cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội hợp tác với các địa phương của Lào về kinh tế, giáo dục, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Trên cơ sở bám sát định hướng của Chính phủ 2 nước, tỉnh Đắk Lắk và 4 tỉnh Nam Lào sẽ tiếp tục xây dựng chương trình hợp tác hiệu quả giữa 2 đảng, 2 nhà nước và góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Sẻng-Phết Hùng-Bun-Nhuông tặng quà cho đồng chí H’Yim Kđoh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Vui mừng, phấn khởi trước sự đón tiếp chu đáo, nồng ấm của tỉnh Đắk Lắk, Ngài Sẻng-Phết Hùng-Bun-Nhuông cho hay: Năm 2022 là Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam cũng là dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022). Rất nhiều địa phương, tỉnh, thành trên 2 đất nước đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng, trong đó, có khoảng 300 đoàn công tác của 2 nước đã có những chuyến thăm, làm việc với nhau; góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk và Đoàn Đại sứ quán Lào tại Việt Nam chụp hình lưu niệm.

Ngài Sẻng-Phết Hùng-Bun-Nhuông cũng gửi lời cảm ơn đến Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Đắk Lắk vì đã luôn “kề vai sát cánh”, đồng hành, hỗ trợ các tỉnh Nam Lào vượt qua khó khăn, nhất là trong công tác ứng phó với đại dịch Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, đào tạo nguồn nhân lực… Đồng thời, tin tưởng tỉnh Đắk Lắk sẽ tiếp tục có những bước phát triển vững chắc trong tương lai; tiếp tục cùng vun đắp mối quan hệ “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững” giữa 2 Đảng, 2 Nhà nước. Hai bên sẽ tiếp tục khảo sát kết nối hợp tác giáo dục, kinh tế, đào tạo cán bộ, chia sẻ kinh nghiệm trồng và chế biến cà phê thu mua nông sản tại Lào, tăng cường kim ngạch giao thương giữa hai bên.

Advertisement

Ngay sau buổi chào xã giao, Đoàn Đại sứ quán Lào đã có buổi làm việc, gặp gỡ lưu học sinh đang theo học tại Trường Đại học Tây nguyên; tham quan Bảo tàng Thế giới Cà phê và mô hình sản xuất chanh dây theo hướng hữu cơ, thôn 2, xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar.

Tỉnh Đắk Lắk không có đường biên giới với các địa phương của Lào, tuy nhiên, tỉnh vẫn duy trì quan hệ hữu nghị với 04 tỉnh Nam Lào trên một số lĩnh vực giáo dục, nông nghiệp, giao lưu nhân dân nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, phát triển kinh tế – xã hội.

Công ty cổ phần đầu tư Cao su Đắk Lắk triển khai thực hiện Dự án đầu tư phát triển cây cao su, cà phê, điều và một số cây trồng khác tại Nam Lào từ tháng 12/2014, với tổng vốn đầu tư 83,146,478 USD.

Về giáo dục, hỗ trợ đào tạo, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các em học sinh thích nghi và hòa nhập với môi trường học tập tại Việt Nam; kịp thời trao đổi thông tin, kết quả học tập cho cơ quan đầu mối của các tỉnh bạn để động viên, khuyến khích các em hoàn thành tốt kết quả học tập.

Hỗ trợ các doanh nghiệp trong tỉnh đẩy mạnh kinh doanh, xuất nhập khẩu, trao đổi hàng hóa với Lào; kim ngạch xuất khẩu mủ cao su nguyên liệu giữa tình Đăk Lak và Lào giai đoạn 2016-2020 là 12 triệu USD.

Triển khai các hoạt động chương trình phát triển thương mại biên giới hợp tác khu vực. Tỉnh Đắk Lắk đã triển khai đến các đơn vị kinh doanh lữ hành quốc tế tiến hành khảo sát, hợp tác, kết nối tour với các tỉnh thuộc nước Lào.

Đề xuất phương hướng hợp tác với Lào: Tiếp tục triển khai các nội dung hợp tác theo Thỏa thuận hợp tác giữa Hội hữu nghị. Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên; triển khai các chương trình phát triển thương mại biên giới, hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia- Lào – Việt Nam kết nối giao thương giữa tỉnh Đắk Lắk với các địa phương khác trong khu vực.

Advertisement

About admin

Check Also

Tuyên truyền, quán triệt công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp Hội Hữu …