UBND TP. Buôn Ma Thuột họp báo về việc tổ chức cưỡng chế các trường hợp vi phạm hành chính

Sáng 2/12, UBND TP. Buôn Ma Thuột tổ chức họp báo nhằm thông tin về việc tổ chức cưỡng chế các trường hợp vi phạm hành chính tại buôn Cuôr Kăp, xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Phạm Tiến Hưng và Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Đại Thắng đồng chủ trì buổi họp báo.

Thông tin của UBND TP. Buôn Ma Thuột tại buổi họp báo cho biết, UBND tỉnh Đắk Lắk đã giao 962,53 ha đất trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin cho Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng (thuộc Tổng công ty cà phê Việt Nam) theo hình thức cho thuê đất và quản lý, sử dụng. Trong đó, tại xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột có diện tích 441,56 ha. Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng đã thực hiện ký kết hợp đồng liên kết giao khoán các hộ gia đình, cá nhân tại địa phương để chăm sóc vườn cây.

Quang cảnh buổi họp báo

Tuy nhiên, đến nay các hợp đồng đã hết hạn, các hộ dân không ký lại hợp đồng hoặc ký hợp đồng nhưng không chấp hành nộp sản lượng cho Công ty. Trong thời gian qua, tình hình sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp (đất liên kết hợp đồng trồng cà phê) của Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột diễn ra rất phức tạp, kéo dài trong nhiều năm và có chiều hướng gia tăng. Tính đến tháng 10/2022, có 84 trường hợp xây dựng trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích trên đất nông nghiệp thuộc Đội sản xuất số 3 của Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng tại buôn Cuôr Kăp, xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột. Trong đó có 26 trường hợp vi phạm từ năm 2020 đến nay đã được UBND xã Hòa Thắng lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

UBND thành phố đã giao các cơ quan chuyên môn phối hợp cùng với UBND xã Hòa Thắng kiểm tra, rà soát và củng cố lại tính pháp lý của 26 hồ sơ vi phạm hành chính từ năm 2020 đến nay. Các trường hợp vi phạm còn lại hiện đang được tiếp tục kiểm tra, rà soát và củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

UBND thành phố cho biết, thời gian qua, UBND thành phố và UBND xã Hòa Thắng đã thành lập nhiều đoàn tuyên truyền, vận động, gặp gỡ, giải thích cho các hộ vị phạm được biết, hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất nhưng đến nay các hộ vẫn không chấp hành và tiếp tục có hành vi vi phạm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Buôn Ma Thuột Phạm Tiến Hưng phát biểu tại buổi họp báo

Ngày 04/11/2022, UBND TP. Buôn Ma Thuột ban hành Kế hoạch số 171/KH-UBND về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm xây dựng trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích tại buôn Cuôr Kăp, xã Hòa Thắng. Ngày 11/11/2022, Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột đã ban hành các Quyết định về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả; ban hành các Quyết định về việc cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 26 hộ vi phạm hành chính tại buôn Cuôr Kăp, xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột.

Ngày 14/11/2022, Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 9472/QĐ-UBND về việc thành lập Ban cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Để tạo sự đồng thuận của người dân trước khi cưỡng chế buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm, ngày 17/11/2022, UBND TP. Buôn Ma Thuột đã chủ trì cùng với các ban, ngành, đoàn thể và các phòng chuyên môn của thành phố, UBND xã Hòa Thắng tổ chức buổi đối thoại với 26 hộ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng tại buôn Cuôr Kăp, xã Hòa Thắng.

Tại buổi đối thoại, khi các cơ quan chức năng của thành phố trao đổi, giải thích, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật thì các hộ dân đã tự ý bỏ về và không tiếp tục đối thoại. Do đó, buổi đối thoại không thành công.

Advertisement

Phóng viên Nguyễn Hòa – Truyền hình Quốc hội đặt câu hỏi tại buổi họp báo

Ngày 28/11/2022, Ban cưỡng chế số 9472 ban hành Phương án chi tiết số 20/PA-BCC về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm xây dựng trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích tại buôn Cuôr Kăp, xã Hòa Thắng. Theo đó, thời gian thực hiện cưỡng chế bắt đầu từ ngày 12/12/2022 đến khi hoàn thành công tác cưỡng chế (trừ ngày Thứ bảy và Chủ nhật). Địa điểm cưỡng chế tại buôn Cuôr Kăp, xã Hòa Thắng. Biện pháp khắc phục hậu quả là cưỡng chế buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 11, Nghị định số 91/2019/NĐ-CP, ngày 19/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với 26 trường hợp vi phạm. Trong giai đoạn 1, thực hiện cưỡng chế đối với 5 trường hợp vi phạm, sau đó tiếp tục tổ chức cưỡng chế 21 công trình vi phạm còn lại.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh – Giám đốc Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng thông tin tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo, lãnh đạo UBND TP. Buôn Ma Thuột đã trực tiếp trả lời những thắc mắc của cơ quan báo chí xoay quanh các vấn đề như: lý do chọn 26 hộ dân vi phạm hành chính để tiến hành cưỡng chế trong đợt này; trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý nhà nước khi để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp; công tác đảm bảo an sinh xã hội, bố trí nơi ở cho người dân sau khi tiến hành cưỡng chế; việc tiến hành triển khai cưỡng chế trong thời điểm hiện tại nhằm đảm bảo các quy định của pháp luật sau khi phát hiện các sai phạm và thu thập đầy đủ các tài liệu liên quan, tránh tình trạng dây dưa, kéo dài trong vi phạm sẽ gây khó khăn trong quá trình xử lý…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Buôn Ma Thuột Phạm Tiến Hưng nhấn mạnh, quan điểm của UBND thành phố là xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, “không có vùng cấm, không có trường hợp ngoại lệ”. Đối với các trường hợp vượt thẩm quyền, UBND thành phố sẽ tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Advertisement

About admin

Check Also

Huyện Ea H’leo: Phát hiện 5 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy

Lực lượng Công an huyện Ea H’leo đã bắt quả tang 5 đối tượng sử …