Vết nứt kỳ diệu – Báo Đắk Lắk điện tử

Grand Canyon, kỳ quan thiên nhiên tại bang Arizona, Hoa Kỳ, là một hẻm núi vĩ đại bị sông Colorado bào mòn hàng triệu năm. Với chiều dài gần 500km, chiều ngang từ 400m đến 24km và chiều sâu trung bình 1,6km, Grand Canyon là một cuốn “sách vĩ đại” với 12 tầng đá cổ, tiết lộ về lịch sử và cấu trúc địa chất của Trái đất. Khám phá của Grand Canyon đã giúp giải đáp nhiều bí ẩn trong “tiểu sử Trái đất”.


Nhiều khi nhìn những chồi xanh tinh khôi trên cành lá, những bông hoa tươi tắn, tôi lại suy ngẫm về sự kỳ diệu của thiên nhiên. Đẹp đẽ ấy bắt nguồn từ đâu? Nếu không có những rạn nứt như cành cây nứt vỏ để mầm cây phát triển, búp non mọc lên thành những đóa hoa tuyệt đẹp, thì không có sự hòa quyện đó. Tôi càng nhận ra điều kỳ diệu đó khi đứng bên vực sâu của Grand Canyon, một kỳ quan thiên nhiên nằm ở bang Arizona, Hoa Kỳ.

Trong cuộc đời tôi, chưa bao giờ tôi thấy một vực sâu nào sâu hơn thế. Quê tôi ở miền trung du, giếng nước sâu nhưng chỉ khoảng vài mươi mét. So với Grand Canyon, chỉ có dòng sông Nho Quế ở Hà Giang có thể so sánh. Tôi đã đến đó nhiều lần, đứng trên đèo Mã Pí Lèng, nhìn xuống thấy dòng sông Nho Quế như sợi chỉ luồn qua các vách đá dựng đứng. Nhưng sông Nho Quế cũng không thể so sánh với Grand Canyon về độ dài và sâu sắc.

Để đến được Grand Canyon, chúng tôi từ thành phố Las Vegas chạy ô tô trên các con đường cao tốc từ bang Nevada đến bang Arizona, đi qua sa mạc khô cằn, chỉ có vài lùm cây bụi thưa thớt. Khi tới đó, tôi cảm thấy kinh ngạc trước vẻ đẹp kỳ diệu của nó. Grand Canyon kéo dài trước mắt tôi như một vực sâu không tưởng. Trên hai bên của thung lũng là những lớp đá xám, đen, nâu, đỏ chồng lên nhau. Độ sâu của nó khiến ngay cả con đại bàng bay trong lòng thung lũng cũng chỉ nhìn thấy như những điểm nhỏ. Không chỉ riêng tôi, mà cả hàng ngàn du khách khác đều bị cuốn hút và thích thú trước cảnh tượng này.

Advertisement

Grand Canyon, tiếng Anh nghĩa là hẻm núi vĩ đại, hiện nằm ở Vườn Quốc gia Grand Canyon. Đây là dấu vết của dòng sông cổ Colorado đã bào mòn và cắt ngang bề mặt trái đất hàng triệu năm trước. Theo khảo sát, Grand Canyon có chiều dài gần 500 km, chiều ngang nhỏ nhất khoảng 400 m, rộng nhất là 24km và chiều sâu trung bình là 1,6km.

Grand Canyon đã được khám phá sớm nhất bởi nhà thám hiểm người Tây

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Vở nhạc kịch bất hủ và ngục tù Côn Đảo

Nhà soạn nhạc Charles Camille Saint Saens đã hoàn thành vở nhạc kịch Hoàng hậu …