Việc tập trung phản đối khai thác cát ở huyện Krông Bông: Cần tỉnh táo để không bị kẻ xấu lợi dụng

Công ty TNHH Xây dựng Ngọc Hùng được cấp phép khai thác cát trên sông Krông Bông từ năm 2016. Tuy nhiên, việc này gây tranh cãi với người dân vì lo ngại đến an toàn và ảnh hưởng đời sống.UBND huyện Krông Bông đã lên tiếng và yêu cầu người dân tuân thủ quy định pháp luật.


Công ty TNHH Xây dựng Ngọc Hùng được cấp giấy phép khai thác khoáng sản tại ba khu vực trên sông Krông Bông từ năm 2016. Sự khai thác được thực hiện bằng phương pháp lộ thiên, với chiều dài khoảng 16 km và tổng trữ lượng cát lên đến hơn 290.000 m3, công suất khai thác 20.000 m3/năm. Thời hạn khai thác là 14 năm 6 tháng kể từ ngày giấy phép có hiệu lực. Tuy nhiên, do còn thiếu một số thủ tục, doanh nghiệp chưa thực hiện khai thác theo giấy phép đến tháng 4/2024.

Đến thời điểm này, Công ty đã hoàn thiện các thủ tục cần thiết như ký hợp đồng thuê tàu, đăng ký đăng kiểm và hợp đồng thuê đất để làm bãi tập kết cát. Huyện cũng đã lắp đặt trạm cân và camera giám sát theo quy định. UBND tỉnh đã đồng ý cho doanh nghiệp tiếp tục hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ cát sông Krông Bông.

Người dân trên địa bàn xã Hòa Phong đã phản đối việc khai thác cát của Công ty TNHH Xây dựng Ngọc Hùng, lo ngại đến sự an toàn và ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Tuy nhiên, chủ tịch UBND huyện Krông Bông nhấn mạnh rằng doanh nghiệp đã hoàn thiện thủ tục và được cấp phép, vì vậy cần phối hợp giám sát chặt chẽ hoạt động của DN.

Advertisement

Nhiều người dân tại xã Hòa Phong cho biết việc khai thác cát trên sông Krông Bông đã làm bờ sông bị sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống của họ. Chính quyền địa phương đã xây dựng kè bờ sông để giải quyết tình trạng này. UBND huyện Krông Bông khẳng định việc khai thác cát của Công ty là đúng quy định, nhưng cần ngăn chặn tình trạng phản đối của đối tượng “cát tặc”.

UBND huyện và xã đã tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân, giải thích quy định pháp luật và yêu cầu người dân không nghe theo lời kích động của người khác. Công ty cũng cam kết tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Người dân cần bình tĩnh và tuân thủ pháp luật để tránh tình trạng gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Huyện Ea H’leo: Phục dựng Lễ Cấp sắc của người Dao Tiền 

Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Ea H’leo tổ chức phục dựng Lễ Cấp …