Xã Hòa Phú nỗ lực đưa chuyển đổi số đến với người dân

Sau một thời gian thí điểm chuyển đổi số, xã Hòa Phú – thành phố Buôn Ma Thuột đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động hệ thống chính trị cùng chung tay đưa “ứng dụng số” đến với người dân.

Triển khai 3 nền tảng trụ cột

Ông Nguyễn Hữu Toàn – Chủ tịch UBND xã Hòa Phú cho biết, thực hiện kế hoạch số 23/KH-STTTT ngày 14/6/2022 về việc thực hiện thí điểm mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022, UBND xã ban hành kế hoạch chuyển đổi số, quyết định thành lập tổ công nghệ công đồng, phân công cán bộ phụ trách địa bàn để triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số.

Viettel Đắk Lắk hỗ trợ cài đặt ứng dụng cho người dân thôn 3, xã Hòa Phú

Xã có 13 thôn và 2 buôn, với 4623 hộ, 19.275 khẩu, UBND xã đã ban hành quyết định thành lập tổ công nghệ cộng đồng trên địa bàn với 77 thành viên tại 15 thôn, buôn. Kiện toàn BCĐ chuyển đổi số của xã, bỗ sung các nhân viên Viettel tham gia phụ trách địa bàn, tập trung vào 3 nhiệm vụ chính về “Chính quyền số- kinh tế số – xã hội số” .

Về chính quyền số, UBND xã Hòa Phú phối hợp với đơn vị Viettel lắp đặt máy giám sát nhận diện người đến làm việc tại bộ phận một cửa. Xây dựng mã QRC để giúp người dân thuận tiện thực hiện khai thác, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến khi làm thủ tục hành chính tại UBND xã Hoà Phú. Viettel đang hỗ trợ thiết kế lại phòng của bộ phận một cửa. Triển khai việc xây dựng phòng họp không giấy tờ cho cán bộ, công chức và lãnh đạo đảng uỷ. Triển khai sổ tay Đảng viên điện tử.

Thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng – Cục Chuyển đổi số Quốc gia khảo sát bộ phận 1 cửa xã Hòa Phú

Đối với xây dựng kinh tế số, UBND xã phối hợp cùng Viettel xây dựng chợ Hoà Phú thành chợ 4.0; thực hiện thanh toán thông qua hệ thống Viettel Money; hướng dẫn cán bộ, nhân dân đăng ký tài khoản Viettel Money. Chuẩn bị các điều kiện để đưa sản phẩm cá lăng đuôi đỏ và các sản phẩm nông nghiệp thương mại điện tử lến sàng giao dịch thương mại điện tử.

Lĩnh vực xây dựng xã hội số, chính quyền đã phối hợp với 4 đơn vị Trường học trên địa bàn xã sử dụng và ứng dụng các phần mềm CNTT được Sở GD, Phòng GD Thành phố phê duyệt vào công tác quản lý, dạy, học; Tổ chức tập huấn, hướng dẫn sử dụng cho các trường hệ thống Học bạ điện tử và hệ thống Quản lý hồ sơ Sổ sách Giáo dục điện tử, hệ thống Học tập, thi trực tuyến K12Online, hệ thống Sổ liên lạc điện tử Edu.One.

Với vai trò tổ trưởng tổ chuyển đổi số cộng đồng, ông Dương Tấn Thoại – Thôn 3 cho hay: Tổ chuyển đổi số thôn có 9 thành viên, tổ viên thường xuyên vận động người dân trong thôn sử dụng ứng dụng mã QR thanh toán không dùng tiền mặt, xem chương trình ti vi qua điện thoại để cập nhật thông tin kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, giới thiệu sản phẩm làm quen sàn thương mại điện tử. Qúa trình thực hiện Tổ công nghệ được các thành viên Viettel hỗ trợ thường xuyên giúp người dân sử dụng thành thạo các ứng dụng.

Là hộ kinh doanh trên địa bàn xã Hòa Phú, anh Vũ Minh Hải chia sẻ, tiện ích trong thanh toán không dùng tiền mặt qua điện thoại được các bạn trẻ thường hay sử dụng. Chính quyền xã đã quan tâm hỗ trợ cho các hộ kinh doanh tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thanh toán giao dịch. Tuy nhiên để người dân thay đổi thói quen cần tiếp tục tuyên tuyền và tập huấn sử dụng đối với nhóm người cao tuổi.

Lãnh đạo Viettel Đắk Lắk cho biết, từ tháng 6 đến nay UBND xã đã phối hợp với Viettel tổ chức 2 hội nghị để triển khai nhiệm vụ chuyển đổi. Đồng bộ dữ liệu tiêm chủng và tiêm Vắc-xin Covid 19, dữ liệu tiêm chủng mở rộng của người dân vào CSDL Hồ sơ sức khoẻ điện tử của người dân trên địa bàn xã Hoà Phú. Viettel Đắk Lắk cung UBND xã ký biên bản cam kết nội dung cụ thể để triển khai và tổ chức thực hiện cấp Chứng thư số điện tử cho 3 trường còn lại trên địa bàn.

Hiện nay, Viettel đã phối hợp với Ban Giám Hiệu trường Tiểu học Minh Khai thực hiện cấp Chứng thư số (chữ ký số điện tử) cho toàn bộ cán bộ, giáo viên toàn trường để thực hiện ký học bạ điện tử và hồ sơ sổ sách điện tử. Xây dựng CSDL Hồ sơ sức khoẻ điện tử cho người dân trên địa bàn xã, hiện tại đã đồng bộ được CSDL người dân đóng bảo hiểm xã hội trên địa bàn, đồng bộ dữ liệu tiêm chủng Covid, dữ liệu tiêm chủng mở rộng của người dân.

Advertisement

Huy động thêm nguồn lực đào tạo “công dân số”

Báo cáo đánh giá của UBND xã Hòa Phú, qua gần 3 tháng thực hiện thí điểm chuyển đổi số, 100% cán bộ xã đã thiết lập tài khoản Viettel Money, công tác truyền thôngvề lộ trình chuyển đổi số của chính quyền đã được cập nhật kịp thời đến từng thôn, tổ dân phố. Bước đầu một số người dân đã nhận thấy lợi ích chuyển đổi số, cùng chung tay thực hiện mô hình chợ 4.0. Các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng đã tham gia chương trình tập huấn nâng cao kỹ năng sử dụng phần mềm do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức chuẩn bị cho lộ trình đào tạo công dân số.

UBND xã Hòa Phú tích cực hỗ trợ kỹ năng cho tổ công nghệ số từng thôn, buôn.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay, địa bàn xã hiện tại có 43,9% người dân trên địa bàn xã đã có Smartphone nên quá trình tiếp cận, cài đặt ứng dụng chưa phủ sóng nhiều. Do đó, UBND xã đặt mục tiêu tiếp tục tuyên truyền “đi từng ngõ, gõ từng nhà” phấn đấu tối thiểu 50% người dân có Smartphone, tăng trưởng thêm 6,1% , thêm 1.400 người dân sử dụng Smartphone, thúc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Hữu Toàn, hiện nay có 3 nhiệm vụ gồm: Triển khai đánh giá độ hài lòng cho bộ phận 1 cửa; Hệ thống bốc số trực tuyến cho bộ phận 1 cửa; Phần mềm tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo…cần kết nối với hệ thống dịch vụ công trực tuyến để đảm bảo tính đồng bộ cũng như phát huy được hiệu quả. Vì vậy, UBND xã Hòa Phú đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông giao cho VNPT triển khai nội dung này tại địa bàn xã Hòa Phú.

Một số hạng mục tiếp tục hoàn thiện, đầu tư có kinh phí phát sinh lớn, qua rà soát kinh phí UBND xã không đảm bảo nên đề nghị UBND thành phố xem xét hỗ trợ như: Xây dựng trang thông tin xã, Xây dựng phòng hợp không giấy tờ; Khám chữa bệnh từ xa TELEHEALTH; Lắp đặt hệ thống camera an ninh trên địa bàn xã; Nâng cấp mạng nội bộ (LAN) của xã, thiết lập các thiết bị giám sát và bảo vệ an toàn, an ninh cho hệ thống mạng; Thiết lập điểm phát wifi công cộng cho người dân tại UBND xã – ông Nguyễn Hữu Toàn chia sẻ.

Bí thư Đảng ủy xã Hòa Phú Y Doan Niê nhấn mạnh, Đảng ủy xã đã ban hành thông báo triển khai đến từng chi bộ thôn, buôn. Bước đầu cán bộ thôn, buôn đã chủ động tiếp cận các phần mềm để tuyên truyền đến người dân, cập nhật tài liệu do Ban chỉ đạo chuyển đổi cấp tỉnh cung cấp, phát huy vai trò là cánh tay nối dài đưa ứng dụng số phục vụ thiết thực cho đời sống nhân dân trên địa bàn.

Advertisement

About admin

Check Also

UBND tỉnh đánh giá tình hình trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Sáng 15/02, UBND tỉnh tổ chức buổi gặp mặt đầu Xuân để đánh giá tình …