32 học viên hoàn thành Lớp truyền dạy diễn tấu chiêng và dân vũ của người M’nông

UBND huyện Lắk vừa tổ chức Lễ bế giảng lớp truyền dạy kỹ năng diễn tấu chiêng và múa xoang của dân tộc M’nông. Lớp học đã kéo dài một tháng với 32 học viên đến từ Trường THCS Chu Văn An và người dân trên địa bàn xã Yang Tao. Các học viên đã thành thạo kỹ năng sử dụng nhạc cụ chiêng và đánh được những bài chiêng cơ bản. Lớp học là một phần của dự án bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số.


Lễ bế giảng Lớp truyền dạy kỹ năng diễn tấu chiêng và múa xoang của dân tộc M’nông đã diễn ra vào chiều ngày 6/12 tại xã Yang Tao, huyện Lắk. Lớp truyền dạy này đã khai giảng từ ngày 17/10 với sự tham gia của 32 học viên đến từ Trường THCS Chu Văn An và những người dân yêu thích văn hóa truyền thống trong độ tuổi từ 25-55 trên địa bàn xã Yang Tao.

Ban tổ chức lớp học cho biết, trong thời gian hơn một tháng, các nghệ nhân đã truyền đạt cho học viên những kỹ thuật đánh chiêng, cách tấu các bài chiêng cơ bản, các điệu dân vũ của người M’nông. Điều này nhằm giáo dục cho các học viên, đặc biệt là thế hệ trẻ, nhận thức về tình yêu và gìn giữ văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình.

Sau hơn một tháng học và rèn luyện, các học viên đã nắm bắt được kỹ năng sử dụng nhạc cụ chiêng và đánh được những bài chiêng cơ bản như bài chiêng ba (Gông pễ), bài chiêng tre (Gông Pro) và thực hành được bài múa vào mùa, thường được sử dụng trong hầu hết các dịp lễ, hội của buôn làng.

Lớp truyền dạy này nằm trong khuôn khổ Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030. Mục tiêu của dự án là khơi dậy niềm đam mê diễn tấu cồng chiêng, nâng cao ý thức và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong nhân dân. Đồng thời, đây cũng là nguồn tài nguyên quý giá để khai thác phục vụ du lịch và góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Lễ bế giảng Lớp truyền dạy kỹ năng diễn tấu chiêng và múa xoang của dân tộc M’nông được tổ chức ở đâu?
Lễ bế giảng Lớp truyền dạy kỹ năng diễn tấu chiêng và múa xoang của dân tộc M’nông được tổ chức tại xã Yang Tao.
2. Lớp truyền dạy kỹ năng diễn tấu chiêng và múa xoang có bao nhiêu học viên tham gia?
Lớp truyền dạy kỹ năng diễn tấu chiêng và múa xoang có 32 học viên tham gia.
3. Kỹ thuật đánh chiêng và cách tấu các bài chiêng cơ bản được truyền đạt cho học viên trong bao lâu?
Kỹ thuật đánh chiêng và cách tấu các bài chiêng cơ bản được truyền đạt cho học viên trong hơn một tháng.
4. Những bài chiêng cơ bản nào mà các học viên đã nắm bắt được sau khóa học?
Các học viên đã nắm bắt được những bài chiêng cơ bản như bài chiêng ba (Gông pễ), bài chiêng tre (Gông Pro) và thực hành được bài múa vào mùa.
5. Mục tiêu của Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiếu số gắn với phát triển du lịch” là gì?
Mục tiêu của Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiếu số gắn với phát triển du lịch” là khơi dậy niềm đam mê diễn tấu cồng chiêng, nâng cao ý thức, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong nhân dân và góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Advertisement

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22: Bản hòa âm trên cao nguyên

Hội Văn học Nghệ thuật Đắk Lắk tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ …