Bảo hiểm xã hội tỉnh đối thoại chính sách BHXH, BHYT, BHTN với doanh nghiệp

Sáng 20/9, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp năm 2022.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh cùng đại diện 60 doanh nghiệp trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.

Ông Phạm Hùng Sơn- Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh trao đổi tại Hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị, những tháng đầu năm 2022, dịch bệnh COVID-19 tuy đã được kiểm soát nhưng vẫn diễn biến khó lường, tình hình kinh tế trên địa bàn tỉnh tuy đã phục hồi nhưng giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng mạnh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và cuộc sống của người dân, gây khó khăn trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh.

Doanh nghiệp trao đổi vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

Thời gian qua, bên cạnh những kết quả đạt được, tình trạng vi phạm các quy định về BHXH, BHYT, BHTN chưa được khắc phục triệt để, mặc dù số nợ BHXH, BHYT, BHTN đã giảm đáng kể nhưng vẫn còn xảy ra. Đến thời điểm 15/9/2022, toàn thành phố còn 1.474/2.646 đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động với số tiền hơn 111 tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động tìm nhiều lý do để không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động sau khi đã ký hợp đồng lao động hoặc có đóng nhưng không đủ thời gian cần đóng. Ngoài ra, tình trạng người lao động sau khi nghỉ việc hưởng BHXH một lần nhiều, dẫn đến một lực lượng lớn người dân rời hệ thống BHXH làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách an sinh xã hội mà Đảng và Nhà nước ta đang hướng tới.

Advertisement

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Phạm Hùng Sơn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh, với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp và các đơn vị sử dụng lao động, BHXH tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động về chính sách BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp năm 2022 với mục đích để những đơn vị thực hiện tốt công tác BHXH, BHYT cho người lao động chia sẻ những kết quả mà họ đã nỗ lực thực hiện; đồng thời lắng nghe các đơn vị còn gặp khó khăn trong việc đóng BHXH, BHYT chia sẻ những vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Trên cơ sở đó, BHXH tỉnh và các ngành chức năng giải đáp, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện giúp các đơn vị nhanh chóng vượt qua khó khăn trước mắt, hướng đến đảm bảo đầy đủ quyền lợi về BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Advertisement

About admin

Check Also

Sở Xây dựng cần chủ động hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Ngày 23/5, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh do ông …