Bảo hiểm Xã hội tỉnh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Ngày 12/7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, BHXH tỉnh Đắk Lắk tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam, của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh, phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành, nỗ lực triển khai nhiều giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT đạt được kết quả tích cực; Quy trình nghiệp vụ của Ngành luôn được bổ sung, sửa đổi phù hợp với thực tiễn, đơn giản về thủ tục, tạo thuận lợi trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Khắc Tuấn – Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Số người tham gia BHXH là 107.611 người, đạt tỷ lệ 95,75% kế hoạch, tăng 665 người so với thời điểm cuối năm 2022, tăng 3.959 người so với cùng kỳ năm 2022; Số người tham gia BHXH tự nguyện: 17.656 người; đạt 76,03% kế hoạch, giảm 775 người so với thời điểm cuối năm 2022, giảm 88 người so với cùng kỳ năm 2022. Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN): 96.128 người; đạt 91,96% kế hoạch, tăng 648 người so với thời điểm cuối năm 2022, tăng 3.796 người so với cùng kỳ năm 2022. Số người tham gia BHYT: 1.653.530 người; đạt 95,99% kế hoạch, tăng 37.439 người so với thời điểm cuối năm 2022, tăng 61.325 người so với cùng kỳ năm 2022.

Tập thể được tặng Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam giai đoạn 2021-2022.

Trong 6 tháng đầu năm thu được 1.780.656 triệu đồng, đạt 47,51% kế hoạch; có 1.328.103 lượt người KCB BHYT với số tiền 676 tỷ đồng .Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT được thực hiện đúng theo quy định; công tác chi trả các chế độ BHXH, BHYT đảm bảo an toàn, kịp thời; công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đã đi vào nề nếp; công tác tuyên truyền tiếp tục được đẩy mạnh, thường xuyên đổi mới và đa dạng hóa phương thức truyền thông; công tác tổ chức cán bộ được quan tâm chỉ đạo…

Lãnh đạo BHXH tỉnh trao Cờ Thi đua của BHXH Việt Nam cho BHXH huyện Krông Búk và BHXH huyện Lắk

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023, BHXH tỉnh tiếp tục đôn đốc, kiểm tra việc rà soát, khai thác, phát triển số người tham gia BHXH thông qua dữ liệu cơ quan Thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Liên minh Hợp tác xã, Sở Giáo dục và Đào tạo để phát triển người tham gia. Mở rộng mạng lưới Tổ chức dịch vụ thu và nhân viên thu; tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho các Tổ chức dịch vụ thu; chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị khách hàng tiềm năng. Thông qua Mặt trận Tổ quốc kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các mạnh thường quân hỗ trợ thêm một phần kinh phí tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức giám sát, kiểm tra công tác chi trả và quản lý đối tượng qua hệ thống Bưu điện; đẩy mạnh việc chi trả không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Chuẩn bị dữ liệu điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH theo Nghị định số 24/2023/NĐ-CP.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Nguyễn Khắc Tuấn – Giám đốc BHXH tỉnh ghi nhận sự nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động của toàn cơ quan. Đồng thời nhấn mạnh, công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh vẫn còn những khó khăn, tồn tại. Vì vậy, để hoàn thành các chỉ tiêu được giao, yêu cầu các đơn vị cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, tiếp tục tham mưu triển khai hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết về công tác BHXH, BHYT; Mở rộng mạng lưới Tổ chức dịch vụ thu và nhân viên thu; đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT, nhất là phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHYT hộ nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình. Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với các Sở, ban ngành, địa phương thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật BHXH, BHYT, chú trọng hình thức thanh tra đột xuất; phối hợp nhịp nhàng với các cơ sở KCB quản lý, chú trọng kiểm soát Qũy BHYT; giải quyết kịp thời các chế độ BHXH, BHTN; chi trả kịp thời lương hưu, trợ cấp BHXH…

Advertisement

Đặc biệt, các đơn vị cần thực hiện phân công, phân nhiệm đảm bảo nguyên tắc rõ người, rõ việc, rõ quy trình trách nhiệm, rõ kết quả. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, với mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm phục vụ”.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của lãnh đạo BHXH Việt Nam, đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh đã trao tặng “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ” cho Phòng Kế hoạch -Tài chính; “Cờ Thi đua của BHXH Việt Nam” cho BHXH huyện Krông Búk và BHXH huyện Lắk; danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” cho 11 tập thể; trao tặng “Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam” cho 7 tập thể và 39 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2021-2022; đồng thời khen thưởng cho các các nhân, tập thể trong phong trào thi đua cập nhật ĐDCN/CCCD của người tham gia BHXH, BHYT.

Advertisement

About admin

Check Also

Liên quan trong vụ phá 410 ha rừng, nhiều đối tượng lĩnh án

TAND tỉnh xử sơ thẩm vụ án hủy hoại 410 ha rừng tại xã Ya …