Bảo tồn văn hóa truyền thống trong trường học

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Cư M’gar là một trường trung học cơ sở nằm ở huyện Cư M’gar, với 155 học sinh đến từ 13 dân tộc thiểu số. Trường không chỉ tập trung vào việc nâng cao chất lượng dạy học, mà còn quan tâm đến hoạt động giáo dục văn hóa dân tộc. Mỗi năm, trường tổ chức các hoạt động sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt ngoại khóa để học sinh trải nghiệm văn hóa của các dân tộc. Gần đây, trường đã tổ chức hoạt động làm rượu cần truyền thống với sự hướng dẫn của các nghệ nhân, thu hút sự thích thú và hào hứng của học sinh. Trường cũng thành lập Câu lạc bộ nhạc cụ dân tộc để học sinh có cơ hội thể hiện năng khiếu và gắn bó với văn hóa truyền thống của dân tộc. Đồng thời, việc giáo dục trải nghiệm văn hóa dân tộc cũng giúp học sinh hiểu, yêu mến và tự tôn bản sắc dân tộc.


Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Cư M’gar, nằm tại huyện Cư M’gar, có tổng cộng 155 học sinh thuộc 13 dân tộc thiểu số. Trong số đó, học sinh người Êđê chiếm tỷ lệ 70%. Trong nhiều năm qua, nhà trường không chỉ tập trung nâng cao chất lượng giảng dạy mà còn chú trọng đến việc giáo dục văn hóa dân tộc cho các em học sinh. Mỗi đầu năm học, nhà trường luôn xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động sinh hoạt dưới cờ và sinh hoạt ngoại khóa với các chủ đề, chủ điểm như biểu diễn, giới thiệu trang phục, ẩm thực, dân ca, dân vũ và nhạc cụ truyền thống của các dân tộc thiểu số để giới thiệu với học sinh. Trước khi tổ chức các hoạt động, nhà trường cũng khuyến khích học sinh tìm hiểu về văn hóa truyền thống của các dân tộc để tham gia vào các hoạt động trải nghiệm. Nhà trường cũng tổ chức chấm thi và có phần thưởng để khích lệ và động viên sự tham gia của học sinh.

Một trong những hoạt động trải nghiệm văn hóa truyền thống đáng chú ý là việc tổ chức hoạt động trải nghiệm làm rượu cần theo phong cách truyền thống của dân tộc Êđê. Nhà trường đã mời các nghệ nhân trên địa bàn đến trường để truyền dạy nghề nấu rượu cần. Các em học sinh rất hào hứng và thích thú khi được tự tay tham gia vào quá trình làm rượu cần dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân. Sau hơn 3 giờ trải nghiệm, các em đã hoàn thành việc làm 4 ché rượu cần với hương vị và bản sắc đặc trưng của dân tộc Êđê.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Cư M’gar luôn tạo điều kiện cho học sinh trải nghiệm các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Đồng thời, nhà trường cũng khuyến khích học sinh tiếp xúc với các giá trị văn hóa của dân tộc khác, nhằm nuôi dưỡng và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Một trong những hoạt động nổi bật để làm phong phú và sống động nội dung giáo dục đặc thù tại trường là việc thành lập câu lạc bộ nhạc cụ dân tộc, với sự tham gia của hơn 20 học sinh. Đã có nhiều học sinh của trường học thành thạo và thể hiện năng khiếu với các loại nhạc cụ như ching k’ram (chiêng tre), đàn t’rưng, đinh tút…

Advertisement

Hiện nay, với sự xâm lấn của văn hóa ngoại lai và thời gian trôi qua, văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số đang đứng trước nguy cơ mai một. Đặc biệt, một số giới trẻ không còn quan tâm và yêu mến văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Do đó, việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong trường học đóng vai trò quan trọng và cấp thiết. Hoạt động giáo dục trải nghiệm văn hóa dân tộc tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Cư M’gar là một bước đi tích cực để không chỉ giáo dục cho học sinh hiểu và yêu mến văn hóa dân tộc mà còn trân trọng bản sắc văn hóa và tự tôn dân tộc từ khi còn học tập tại trường.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Tết cổ truyền Bunpimay – Lào Phật lịch 2567 năm 2024 cho cộng đồng người Việt gốc Lào tại xã Krông Na

Tại Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn, UBND huyện Buôn Đôn tổ chức …