BHXH tỉnh: Quyết tâm “Phủ sóng” chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện đến từng thôn, buôn

Trong năm 2022, BHXH tỉnh quyết tâm đổi mới, đa dạng hình thức và nội dung tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, phấn đấu tiếp cận trực tiếp các đối tượng tiềm năng ở địa bàn thôn, buôn đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Chính quyền “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”

Chị Nguyễn Thị Hà, cán bộ đại lý thu BHXH, BHYT tại xã Cư Êbur (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho biết, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, đại lý thu của xã đã phối hợp với người có uy tín đến từng nhà dân để vận động, thuyết phục, giúp họ thấy được quyền lợi thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng chỉ đạo thực hiện tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã; nhân viên đại lý thu nhắn tin, gọi điện nhắc thông báo người dân khi sắp đến hạn đóng BHXH tự nguyện hoặc hết hạn thẻ BHYT hộ gia đình.

Tham gia buổi tư vấn trực tiếp tại nhà văn hóa cộng đồng, chị Nguyễn Thị Nga, ở xã Cư Êbuar làm nghề buôn bán nhỏ, sau nhiều lần được nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT của xã tư vấn, vận động tham gia BHXH tự nguyện để khi hết tuổi lao động có lương hưu, chị đã chủ động đăng ký tham gia với mức 6 triệu đồng/năm chia làm 2 lần đóng. Thấy nhiều lợi ích từ BHXH tự nguyện mang lại, chị còn vận động người thân, bạn bè cùng tham gia.

Cán bộ BHXH tỉnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHTN tại nhà văn hóa cộng đồng xã Cư Êbuar-TP.Buôn Ma Thuột

Lựa chọn tham gia BHXH tự nguyện không chỉ là trường hợp của chị Nga mà giờ là giải pháp được nhiều người lao động tự do chọn lựa. Đặc biệt trước tác động của dịch COVID-19, tâm lý hưởng hưu non, không tham gia BHXH đã dần thay đổi, thay vào đó là tham gia BHXH tự nguyện để có lương hưu khi về già.

BHXH các huyện tập trung tuyên truyền đối tượng tiềm năng

Phó Chủ tịch Xã Cư Êbur, TP.Buôn Ma Thuôt Lê Thị Thanh Hương cho hay, tại địa bàn xã có 4 buôn đồng bào dân tộc thiểu số, chính quyền xã đã tích cực kêu gọi hội đoàn thể chú trọng lồng ghép tuyên truyền chính sách bảo hiểm thông qua buổi hội họp, qua zalo của tổ liên gia và các đại lý thu. Năm 2022, xã đã phối hợp với BHXH tỉnh tuyên truyền 3 đợt về bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm y tế và số lượng người dân tham gia rất đông, đặc biệt là người dân tộc thiểu số đã chủ động tham gia tìm hiểu chính sách liên quan.

Đối thoại trực tiếp“Mưa dầm thấm lâu”

Luôn có mặt tư vấn cho người dân ở địa bàn cơ sở, bà Nguyễn Thị Thanh Trà – Phó Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng cho biết, thời gian qua, người dân trên địa bàn tỉnh rất quan tâm đến chính sách BHXH tự nguyện, nhất là quy định về mức đóng BHXH tự nguyện từ ngày 1/1/2022 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025 (theo Nghị định 07/2021/NĐ-CP).

Trước đây, công tác tuyên truyền gặp không ít khó khăn vì người dân chưa quan tâm, rồi người dân nhầm lẫn BHXH tự nguyện với bảo hiểm thương mại. Tuy nhiên hiện nay chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động và đa dạng hoá việc tuyên truyền.

Chúng tôi đã nhờ chính những người đã tham gia BHXH được hưởng lương hưu, hoặc nhờ những người tham gia BHXH tự nguyện đã được hưởng lương hưu để tuyên truyền, vận động người dân chưa tham gia, nên người dân đã hiểu hơn, tham gia nhiều hơn

Sau khi nghe tuyên truyền, phân tích tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện, đã có người dân chủ động đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện- bà Trà nói.

Chị Nguyễn Thị Hà, cán bộ đại lý thu BHXH, BHYT tại xã Cư Ebur vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thanh Trà, BHXH tự nguyện chính là phương thức mà người dân khi còn trẻ có thể tham gia để dành cho tuổi già. Tham gia càng sớm sự chuẩn bị cho tương lai càng sớm, càng thuận lợi, dễ dàng hơn. Khoản phí tham gia BHXH hôm nay chắc chắc sẽ được hưởng trong tương lai, được Nhà Nước tính chi trả lương hưu, trợ cấp 1 lần .v.v. tính theo chỉ số giá tiêu dùng, như vậy giá trị đồng tiền của người lao động khi tham gia BHXH tự nguyện luôn được đảm bảo.

Hiện nay, nhiều người lao động đã nhìn thấy được lợi ích của BHXH tự nguyện nên đã tích cực tham gia, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thấy các lợi ích này, bên cạnh đó do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 người dân không có thu nhập đóng BHXH tự nguyện, mức đóng từ mức chuẩn nghèo đa chiều 700.000 đồng lên mức 1.500.000 đồng, người lao động chưa tìm được nguồn thu nhập để đóng tiếp dẫn đến chậm trễ.

Advertisement

Ông Nguyễn Khắc Tuấn – Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, trong năm 2021, tỉnh Đắk Lắk có trên 18.000 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 100% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Tuy nhiên thực tế cho thấy, số người tham gia BHXH tự nguyện vẫn còn thấp so với tiềm năng trên địa bàn tỉnh.

Trong bối cảnh khôi phục kinh tế, đời sống xã hội bước vào trạng thái bình thường mới, BHXH tỉnh vừa tham mưu UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Kế hoạch tuyên truyền BHXH trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đến năm 2025 yêu cầu ngành BHXH phối hợp với Sở, ngành liên quan đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH… ứng dụng công nghệ số tương tác người dân trên môi trường mạng xã hội (cổng thông tin điện tử, Fanpage, Zalo page của BHXH tỉnh) để trả lời, tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các câu hỏi, chính sách bảo hiểm cho người dân;

Để tăng số người tham gia, BHXH tỉnh Đắk Lắk đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào một số nhóm nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, lãnh đạo phát triển người tham gia một cách bền vững; đưa chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT vào chỉ tiêu kinh tế-xã hội tại địa phương; tham mưu cơ chế, chính sách hỗ trợ của địa phương, tạo điều kiện cho người có hoàn cảnh khó khăn sớm được tiếp cận và thụ hưởng chính sách. Tập trung tuyên truyền đối thoại trực tiếp vào các nhóm đối tượng tiềm năng không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Bên cạnh đó, toàn ngành chủ động cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và hoạt động nghiệp vụ của ngành, tạo điều kiện thuận lợi tối đa và giải quyết nhanh chóng, kịp thời các chế độ, quyền lợi cho người tham gia BHXH nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng. Hy vọng với sự phối hợp của các đơn vị có liên quan và nhưng nỗ lực nói trên của cơ quan BHXH tỉnh, năm 2022 và nhưng năm tiếp theo chính sách BHXH tự nguyện sẽ phát huy tốt vai trò ý nghĩa, thực sự là điểm tựa an sinh cho mỗi người lao động – ông Nguyễn Khắc Tuấn nhấn mạnh.

Từ ngày 1/1/2022, ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng người tham gia BHXH tự nguyện:

– Người thuộc hộ nghèo 99.000 đồng/tháng.

– Người thuộc hộ cận nghèo 82.500 đồng/tháng.

– Các đối tượng khác 33.000 đồng/tháng.

Advertisement

About admin

Check Also

Liên quan trong vụ phá 410 ha rừng, nhiều đối tượng lĩnh án

TAND tỉnh xử sơ thẩm vụ án hủy hoại 410 ha rừng tại xã Ya …