Biến đổi khí hậu – không còn là lời cảnh báo

Biến đổi khí hậu đang gây ra tác động tiêu cực nghiêm trọng đến môi trường sống và hoạt động kinh tế – xã hội. Nắng nóng gay gắt, hạn hán kéo dài, hiện tượng thời tiết cực đoan khiến cần có sự thay đổi hành vi sống thân thiện với môi trường.


Biến đổi khí hậu đang gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường sống và hoạt động kinh tế – xã hội. Các hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng gay gắt, hạn hán, nhiễm mặn, giông, lốc, sét và mưa đá đang diễn ra ngày càng phức tạp và khó lường.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), năm 2024, nắng nóng đã đến sớm và gay gắt hơn so với các năm trước. Tháng 4 vừa qua đã ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục, đỉnh điểm có nơi lên đến 43 – 44oC. Có tới 50/63 tỉnh, thành phố ghi nhận nhiệt độ kỷ lục của tháng 4, trong đó có 29 tỉnh, thành phố ghi nhận nhiệt độ kỷ lục của năm.

Tình trạng nắng nóng ở khu vực Trung Bộ dự báo còn kéo dài đến tháng 8/2024. Các tỉnh phía Bắc đã ghi nhận mưa kèm theo giông, lốc, gây thiệt hại nghiêm trọng. Ở khu vực Nam Bộ, nắng nóng kéo dài, khô hạn khiến người dân thiếu nước sinh hoạt và sản xuất, cùng với hiện tượng sụt lún, sạt lở đất, nhiễm mặn diễn ra mạnh mẽ.

Tại Đắk Lắk, nắng nóng gay gắt đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nông nghiệp và cuộc sống của người dân. Hạn hán và thiếu nước đã khiến hàng ngàn hecta cây trồng và hộ dân gặp khó khăn. Mùa mưa trễ hẹn, nhiều khu vực vẫn còn khô hạn kéo dài tới đầu tháng 6/2024.

Advertisement

Các biện pháp phòng chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường đang được triển khai mạnh mẽ tại nhiều địa phương. Việc ứng dụng các giải pháp thích hợp như trồng cây chống hạn, xen canh trong sản xuất, sử dụng nước và năng lượng hiệu quả đang được thực hiện. Điều quan trọng nhất vẫn là ý thức và hành động của từng cá nhân, từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày đến việc thay đổi cách sử dụng tài nguyên môi trường, để xây dựng một tương lai bền vững và an toàn.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

“Khoác áo mới” cho hồ Lắk

Hồ Lắk – điểm du lịch tiềm năng ở Đắk Lắk với cảnh đẹp tự …