Cần tỉnh táo khi cung cấp thông tin cá nhân

Một sinh viên bị lừa hết tiền trong tài khoản vì tin tưởng vào tin nhắn từ người quen. Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng lừa đảo qua mạng ngày càng phức tạp và nguy hiểm. Đề nghị mọi người cần cẩn trọng và cảnh giác trước các hình thức lừa đảo.


Một sinh viên năm thứ nhất ở trường tôi vừa trải qua một trường hợp lừa đảo mất tiền trong tài khoản của mình. Mặc dù chiêu thức lừa đảo đã trở nên phổ biến, nhưng chìa khóa của vấn đề là sự tin tưởng quá mức vào tin nhắn từ tài khoản của người quen.

Sự việc bắt đầu khi sinh viên này nhận được một tin nhắn trên messenger từ một chị sinh viên khóa trên, đề cập đến việc nhận một gói quà trị giá vài triệu đồng dành cho sinh viên. Để nhận quà, sinh viên phải cung cấp nhiều thông tin như số điện thoại, căn cước công dân, tài khoản ngân hàng và mã OTP. Với thông tin này, kẻ lừa đảo dễ dàng chiếm đoạt toàn bộ tiền trong tài khoản của sinh viên.

Hóa ra chị sinh viên trên đã bị hack tài khoản Facebook và kẻ gian đã sử dụng tên của chị để lừa đảo nhiều người. Dù nhiều người cảnh giác, sinh viên năm nhất này vẫn trở thành nạn nhân chỉ vì tin tưởng vào người quen.

Theo báo cáo về tình trạng lừa đảo qua mạng tại Việt Nam năm 2023, có gần 16 tỷ USD của người Việt bị lừa đảo qua mạng, trong tổng số 53 tỷ USD trên toàn cầu. Con số này cho thấy Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc nhận thức thông tin và sử dụng mạng.

Advertisement

Lừa đảo qua mạng đang diễn ra ngày càng phức tạp, với nhiều hình thức nhắm vào các đối tượng khác nhau như người cao tuổi, trẻ em, sinh viên, công nhân/người lao động và nhân viên văn phòng. Để tránh bị lừa đảo, mỗi người cần cẩn thận, cân nhắc trước khi cung cấp thông tin cá nhân và không tin vào những món quà bất ngờ trị giá cao mà họ nhận được một cách dễ dàng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

“Khoác áo mới” cho hồ Lắk

Hồ Lắk – điểm du lịch tiềm năng ở Đắk Lắk với cảnh đẹp tự …