Cảnh báo chiêu trò giả danh người khác để lừa mượn tiền qua Zalo

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có nhiều người dùng Zalo tỏ ra hoang mang khi bị kẻ gian dùng tài khoản có ảnh đại diện tương tự mình để đi lừa đảo vay tiền hàng loạt bạn bè, đồng nghiệp, người thân.

Theo đó, kẻ lừa đảo đã lập một tài khoản mới với ảnh đại diện y hệt người dùng để đi lừa đảo vay tiền bạn bè, người thân, đồng nghiệp… mình. Điều đáng nói, bằng một cách nào đó, kẻ xấu đã có được danh bạ của chính người dùng cũng như cách nói chuyện hàng ngày để tiến hành lừa đảo.

Cụ thể vào ngày 16/3/2022, anh Trần Xuân Tiệp (Sở TT&TT) đã nhận được tin nhắn qua Zalo của người giả danh là đồng nghiệp, cấp trên của mình để có ý đồ mượn số tiền lớn lên đến 200 triệu với nội dung là “người nhà anh đang chờ ở bệnh viện để làm phẩu thuật, cần một số tiền lớn” … “Anh vừa chuyển hết tiền qua tài khoản cho người nhà, còn thiếu 200 triệu nữa”…

Anh Tiệp cho biết, sau khi nhận được tin nhắn mượn tiền qua Zalo, anh đã trực tiếp liên hệ trực tiếp với người bị mạo danh, xác minh rõ thông tin và được biết đây là chiêu trò giả danh người khác để lừa mượn tiền qua Zalo.

Advertisement

Ảnh minh họa

Được biết là thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước nói chung và Đắk Lắk nói riêng có rất nhiều người dùng Zalo cho biết họ bị kẻ xấu lợi dụng Zalo mạo danh bạn bè, người thân để nhắn tin nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền. Trước khi được phía Zalo đưa ra cảnh báo, người dùng nên tự bảo vệ mình bằng cách không tải những ứng dụng không rõ nguồn gốc, không click vào những người link lạ. Ngoài ra, khi nhận những tin nhắn như nhờ chuyển khoản hộ hay nạp tiền điện thoại… cần liên hệ trực tiếp với bản thân người dùng Zalo để xác minh thông tin cụ thể.

Advertisement

About admin

Check Also

Kỳ họp thứ Bảy, HĐND tỉnh khóa X: Thảo luận 13 nhóm vấn đề quan trọng

Sáng 7/12, Kỳ họp thứ Bảy, HĐND tỉnh khóa X tiếp tục chia làm 03 …