Cảnh giác thủ đoạn giả danh quân nhân để lừa đảo

Trong thời gian gần đây, việc giả danh quân nhân để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đang diễn ra phổ biến. Các đối tượng tinh vi không ngừng tìm cách lừa dối người dân, đòi mua hàng hoặc đặt tiệc. Chúng ta cần cảnh giác và tìm hiểu thông tin trước khi giao dịch để tránh trường hợp không may.


Tình hình lừa đảo giả danh quân nhân đang diễn ra phức tạp trên toàn quốc, đặc biệt là tại tỉnh Đắk Lắk. Một số đối tượng đã sử dụng chiêu trò này để chiếm đoạt tài sản của người dân. Vào cuối năm 2023, một người tự xưng là Hoàng Trung, sĩ quan cán bộ Phòng Tài chính, Công ty Xây dựng 470 đã gọi điện đặt mua bao bì số lượng lớn từ một cửa hàng ở TP. Buôn Ma Thuột. Để xác minh danh tính, đối tượng đã đăng tải hình ảnh mặc quân phục và các hoạt động tham gia học tập, huấn luyện trong quân đội, cùng trình độ thạc sĩ. Sau khi chuyển cọc trước cho cửa hàng, đối tượng tiếp tục đề nghị mua thuốc diệt mối và yêu cầu cửa hàng chuẩn bị hàng hóa mà họ không có.

Một trường hợp khác xảy ra vào đầu tháng 4/2024, khi một đối tượng giả danh sĩ quan hậu cần của Công ty Xây dựng 470 đã gọi điện đặt 200 suất ăn từ một tiệm cơm gà. Đối tượng còn yêu cầu mua nước ngọt và hứa thanh toán sau khi nhận hàng. Tuy nhiên, chủ tiệm đã phát hiện sự lừa đảo và không chuyển tiền cho đối tượng.

Chủ tiệm kinh doanh tại Buôn Ma Thuột cho biết họ thường xuyên đăng thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, dẫn đến việc nhiều đối tượng lợi dụng để lừa đảo. Trong thời gian từ cuối năm 2023 đến nay, đã có nhiều trường hợp chủ doanh nghiệp bị đối tượng giả danh sĩ quan quân đội để đặt hàng. May mắn, nhờ sự nhận biết kịp thời, nhiều trường hợp lừa đảo đã bị phát hiện.

Advertisement

Theo Cục An toàn thông tin, mạo danh quân nhân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản là một trong những hình thức mới xuất hiện gần đây. Để bảo vệ bản thân và tài sản, người dân cần cảnh giác và không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản, căn cước công dân khi nhận cuộc gọi từ những người lạ giả danh cán bộ quân đội. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về hành vi lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Tạo lập bản sắc một cách sáng tạo

Buôn Ma Thuột – Thành phố đầy tiềm năng và bản sắc mới, kết hợp …