Cảnh giác với các hành vi lừa đảo liên quan đến đăng ký doanh nghiệp

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) phát hiện hiện tượng mạo danh cán bộ nhà nước liên hệ với doanh nghiệp, lừa đảo thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng. Đề nghị tăng cường cảnh giác và không cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại.


Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đã nhận được phản ánh từ người dân và doanh nghiệp (DN) về việc có những trường hợp mạo danh cán bộ nhà nước để liên hệ với DN. Theo thông tin từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH-ĐT), cùng lúc với việc hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký DN gặp sự cố kỹ thuật, người dân và DN đã bị các đối tượng mạo danh gọi điện liên hệ để hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký DN. Điều đáng lưu ý là các đối tượng này đã hướng dẫn người dân, DN cài đặt ứng dụng chứa virus trên điện thoại di động, từ đó lấy cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và thực hiện các giao dịch chuyển tiền trái phép.

Bên cạnh đó, Sở KH-ĐT cũng tiếp nhận thông tin về việc nhận tin nhắn, cuộc gọi mạo danh cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT) để hướng dẫn người dân, DN lên Phòng Đăng ký kinh doanh để định danh địa chỉ trụ sở chính. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng danh nghĩa cán bộ nhà nước để gây ra lừa đảo và tổn hại uy tín của cán bộ, công chức.

Advertisement

Sở KH-ĐT khẳng định không thực hiện việc liên hệ với người dân, DN như những phản ánh đã nêu. Để tránh bị lừa đảo trên mạng liên quan đến đăng ký DN, Sở KH-ĐT khuyến nghị cơ quan, đơn vị, DN nâng cao cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, chuyển tiền theo hướng dẫn từ người lạ qua điện thoại. Phòng Đăng ký kinh doanh chỉ thực hiện các thủ tục đăng ký DN thông qua số điện thoại duy nhất là 0262.3855835 – 0262.3855001.

Trong trường hợp nhận được tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân và DN cần lưu lại bằng chứng và phản ánh cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định pháp luật. Đây là biện pháp cần thiết để ngăn chặn các hành vi vi phạm và bảo vệ quyền lợi của người dân, doanh nghiệp.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Huyện Ea H’leo: Phục dựng Lễ Cấp sắc của người Dao Tiền 

Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Ea H’leo tổ chức phục dựng Lễ Cấp …