Cảnh giác với chiêu trò mạo danh “trại hè lính cứu hỏa” để lừa đảo

Mùa hè 2024, nhu cầu tìm khóa học kỹ năng hè cho con tăng cao, nhưng cũng đồng nghĩa với nguy cơ lừa đảo. Các trang mạng xã hội giả mạo trại hè lính cứu hỏa xuất hiện nhiều, chiếm đoạt tiền của phụ huynh. Hãy cẩn trọng và xác minh thông tin trước khi đăng ký!


MÙA HÈ VÀ CÁC KHÓA HỌC KỸ NĂNG CHO CON EM

Mùa hè là thời điểm mà nhiều phụ huynh tìm kiếm các khóa học kỹ năng cho con em. Tuy nhiên, cũng chính trong thời gian này, có những đối tượng xấu đã lợi dụng nhu cầu của phụ huynh để mạo danh các cơ quan, đơn vị và rao bán các khóa học kỹ năng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Một trong những hình thức lừa đảo phổ biến là khóa học kỹ năng “trại hè lính cứu hỏa”. Trên các trang mạng xã hội xuất hiện các trang giả mạo với thông tin về tổ chức hoạt động học làm chiến sĩ phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho học sinh từ 6 – 15 tuổi, nhằm mục đích lừa bán khóa học trải nghiệm vào mùa hè.

Trong thời gian gần đây, số lượng trang mạng xã hội lừa đảo này tăng mạnh và chạy quảng cáo để thu hút người dùng. Phương thức chung của các trang mạng xã hội giả mạo là đổi tên, mua lại từ các trang cũ có sẵn lượt theo dõi cao hoặc lập mới hoàn toàn theo tên gọi của các đơn vị như: “Trại hè lính cứu hỏa”, “Trại hè kỹ năng – Trại hè Công an nhân dân”…

Khi phụ huynh đăng ký tham gia chương trình, các đối tượng sẽ cung cấp mã ứng tuyển và số điện thoại Zalo của tư vấn viên. Sau đó, họ yêu cầu phụ huynh tham gia các nhóm Zalo, Telegram hoặc Messenger để thực hiện các nhiệm vụ “thanh toán số tiền hơn 500.000 đồng với danh nghĩa là tri ân nhà tài trợ để tăng tương tác sản phẩm”.

Advertisement

Để tránh bị lừa đảo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo người dân cảnh giác với các hình thức mạo danh các đơn vị tổ chức trại hè kỹ năng để lừa đảo. Người dân cần gọi điện thoại liên hệ và gặp trực tiếp yêu cầu cơ quan, tổ chức cung cấp giấy tờ chứng minh họ là tổ chức hợp pháp và được phép tổ chức các sự kiện trên để đăng ký. Không chuyển tiền cho bất kỳ ai nếu chưa xác định chính xác danh tính người nhận tiền. Đồng thời, trong trường hợp bị lừa đảo, cần báo ngay cho cơ quan Công an để được hướng dẫn giải quyết.

Hãy cẩn trọng và đề phòng trước những hình thức lừa đảo trong mùa hè này, để bảo vệ tài sản và con em của mình.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

“Khoác áo mới” cho hồ Lắk

Hồ Lắk – điểm du lịch tiềm năng ở Đắk Lắk với cảnh đẹp tự …