Chàng trai 9X với niềm đam mê nhạc Lào

Y Nô Ly Kbuôr – Phó Bí thư Đoàn xã Krông Na, chàng trai dân tộc Êđê đam mê âm nhạc dân tộc Lào, đã sáng tạo nhóm nhạc Band Kẹng Tí và lan tỏa tình yêu với âm nhạc độc đáo của người Lào.


Y Nô Ly Kbuôr – Nghệ sĩ trẻ gìn giữ và lan tỏa âm nhạc dân tộc Lào

Với niềm đam mê sâu sắc đối với âm nhạc truyền thống, đặc biệt là âm nhạc dân tộc Lào, Y Nô Ly Kbuôr, một chàng trai dân tộc Êđê, hiện đang là Phó Bí thư Đoàn xã Krông Na (huyện Buôn Đôn). Anh đã nỗ lực gìn giữ và lan tỏa những giai điệu mộc mạc, dân ca độc đáo của dân tộc Lào.

Y Nô Ly được bước vào thế giới âm nhạc từ khi còn nhỏ, khi ông của anh dạy cho anh cách đánh cồng chiêng. Điều này đã gieo mầm niềm đam mê âm nhạc đặc biệt trong anh. Năm 2014, khi Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào tổ chức lớp học về nhạc cụ dân tộc và hát dân ca Lào tại xã Krông Na, Y Nô Ly đã tham gia để hiểu biết thêm về văn hóa Lào. Anh đã dần dần trở nên đam mê hơn với nghệ thuật này và học hỏi mỗi ngày.

Sau khi hoàn thành khóa học, Y Nô Ly đã thành thạo các loại nhạc cụ truyền thống của người Lào như khèn, đàn, đàn t’rưng. Năm 2018, anh thành lập nhóm nhạc Lào mang tên Band Kẹng Tí. Tuy nhiên, do không biết chữ Lào, hoạt động của nhóm bị hạn chế. Năm 2019, nhờ sự giúp đỡ của Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào, anh đã sang Lào học chữ và sau 9 tháng, anh đã thành thạo chữ viết của người Lào.

Trở về địa phương, Y Nô Ly không ngừng trau dồi kiến thức, luyện tập và chia sẻ tình yêu với âm nhạc dân tộc Lào. Anh cùng nhóm nhạc mở nhiều lớp dạy đánh nhạc cụ Lào cho những người quan tâm, từ đó tuyển chọn thêm nhiều thành viên mới cho ban nhạc. Hiện nay, ban nhạc Band Kẹng Tí đã có 30 thành viên, thường biểu diễn 5-7 chương trình mỗi tháng, tạo động lực cho các thành viên.

Advertisement

Ngoài ra, Y Nô đã kết hợp cồng chiêng của người Tây Nguyên với nhạc cụ của người Lào trong các bài hát như Mừng mùa, H’Zen lên rẫy… tạo nên tiết tấu âm nhạc mới lạ. Nhờ sự hướng dẫn và khuyến khích của Y Nô Ly, nhiều thành viên trong nhóm nhạc đã trở nên thành thạo và có nguồn thu nhập ổn định từ việc tham gia ban nhạc.

Năm 2023, Y Nô Ly trực tiếp truyền dạy hai lớp học dạy nhạc cụ Lào với 25 học sinh tham gia. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ vùng đất Krông Na có thể học tập và phát triển trong lĩnh vực âm nhạc dân tộc.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Vào ngày 18/4, tại Di tích Đình Lạc Giao, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã …