Chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an

Sáng 10/8, trong khuôn khổ chương trình Phiên họp thứ 14, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an.

Tham dự Phiên họp tại điểm cầu Đắk Lắk có Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lê Thị Thanh Xuân; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Phiên họp (Ảnh: Quochoi.vn)

Phát biểu khai mạc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đây là lần thứ hai Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 15 tổ chức hoạt động chất vấn sau phiên chất vấn lần đầu được tổ chức rất thành công vào tháng 4/2022. Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả của công tác chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH bám sát chủ đề chất vấn để đặt câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề và tranh luận thẳng thắn, trách nhiệm, mang tính xây dựng cao. Các Bộ trưởng trả lời thẳng thắn, không né tránh, đúng trọng tâm, đưa ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả khả thi cho cả trước mắt và lâu dài nhằm nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên từng lĩnh vực, vấn đề, đáp ứng yêu cầu và kỳ vọng của cử tri và Nhân dân cả nước.

Các đại biểu đã tiến hành chất vấn và nghe trả lời chất vấn đối với các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an như: công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng; vấn đề an toàn đối với hệ thống an ninh mạng quốc gia trong giai đoạn hiện nay; giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán các video clip phản cảm, độc hại; việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi; việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; vấn đề bảo mật thông tin cá nhân.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn tại Phiên họp (Ảnh: Quochoi.vn)

Bên cạnh đó, đại biểu cũng tập trung chất vấn về nguyên nhân và biện pháp quản lý hiệu quả nhằm hạn chế tình trạng cá cược trên mạng; biện pháp xử lý trình trạng triển khai cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử xảy ra nhiều sai sót dữ liệu cá nhân khiến người dân phải đi điều chỉnh nhiều lần, gây dư luận không tốt; biện pháp kiểm soát và ngăn chặn tình trạng kẻ xấu giả danh cán bộ thuộc cơ quan quản lý giao thông gọi điện thông báo về việc xử phạt giao thông đối với người sử dụng phương tiện nhằm chiếm đoạt tài sản của nhân dân, gây mất ổn định về an ninh, trật tự trên không gian mạng và gây tâm lý hoang mang cho người sử dụng phương tiện; giải pháp cấp căn cước công dân cho đồng bào di dân tự phát trên địa bàn Tây Nguyên; biện pháp đấu tranh, ngăn chặn thông tin xấu, độc trên nền tảng mạng xã hội; ngăn chặn tình trạng rao bán thông tin cá nhân trên mạng xã hội…

Advertisement

Tại Phiên họp, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chịu trách nhiệm trả lời chính các câu hỏi. Cùng với đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng các Bộ: Tư pháp, Thông tin và Truyền thông; Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam… cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Các đại biểu tham dự Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại điểm cầu Đắk Lắk

Phát biểu kết luận phiên họp, Thượng tướng Trần Quang Phương – Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nhóm vấn đề đưa ra chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công an và các thành viên Chính phủ hôm nay là những nội dung được Nhân dân và cử tri rất quan tâm. Tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã có 26 đại biểu phát biểu, 11 đại biểu phát biểu tranh luận. Phiên chất vấn đã diễn ra rất sôi nổi với tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao, các đại biểu đặt câu hỏi đi thẳng vào nội dung, tích cực tranh luận, làm rõ những vấn đề được cử tri và Nhân dân cả nước quan tâm.

Thượng tướng Trần Quang Phương – Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu kết luận Phiên họp (Ảnh: Quochoi.vn)

Thượng tướng Trần Quang Phương – Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, sau Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an tích cực chỉ đạo, phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương tham mưu cho Đảng, Nhà nước thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà các ĐBQH đã đề cập, Chính phủ, các bộ, ngành nói chung, Bộ Công an nói riêng đã đề ra; cùng với kết luận của Chủ tịch Quốc hội về phiên chất vấn và trả lời chất vấn, qua đó tạo sự chuyển biến trong thực tế, ngày càng tạo thuận lợi cho Nhân dân trong các vấn đề của cuộc sống.

Advertisement

About admin

Check Also

Lập biên bản hơn 1.000 trường hợp điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi

Trong 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh phát hiện …