Chính thức sử dụng VNeID với khách làm thủ tục đi máy bay

Từ ngày 2/8/2023, tất cả các cảng hàng không trên cả nước sẽ chính thức triển khai sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (VNeID) với khách làm thủ tục đi máy bay.

Theo đó, từ ngày 2/8/2023, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai áp dụng việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (VNeID) đối với hành khách đi máy bay trên các chuyến bay nội địa (đối với công dân Việt Nam, VNeID có giá trị tương đương thẻ căn cước công dân; đối với người nước ngoài, VNeID có giá trị tương đương hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế).

Hành khách làm thủ tục lên máy bay.

Người khai thác cảng hàng không, các hãng hàng không, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không về check-in, boarding cập nhật quy định nêu trên vào chương trình, quy chế an ninh hàng không và các tài liệu khai thác liên quan (nếu có).

Trước mắt, quy trình kiểm tra tài khoản VNeID thực hiện như hướng dẫn của Cục Hàng không Việt Nam tại văn bản số 2798/CHK-ANHK ngày 01/6/2023. Các đơn vị chủ động giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai để tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách đi tàu bay, bảo đảm an ninh, an toàn; báo cáo Cục Hàng không Việt Nam các vấn đề vượt thẩm quyền.

Về lâu dài, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn mua sắm thiết bị kiểm tra tài khoản VNeID thật/giả; kết hợp đầu tư hệ thống xác thực sinh trắc học; tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình, thủ tục cấp phép thiết bị xác thực sinh trắc học kết hợp xác thực căn cước công dân, VNeID, hệ thống định danh theo hướng dẫn của Bộ Công an (hoặc cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Công an); hệ thống xác thực phù hợp tiêu chuẩn và hướng dẫn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) tại Annex9, Doc 9303 và các tiêu chuẩn, hướng dẫn khác của ICAO.

Advertisement

Tại Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột, thực hiện chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam, đơn vị đã triển khai thí điểm dùng tài khoản VneID từ tháng 6/2023, chính thức áp dụng từ 2/8/2023. Tuy nhiên, trong ngày đầu triển khai, số lượng hành khách sử dụng VNeID để làm thủ tục bay còn ít, phần lớn vẫn sử dụng các giấy tờ thông thường như căn cước công dân, giấy phép lái xe, giấy xác nhận nhân thân… để làm thủ tục bay.

Advertisement

About admin

Check Also

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá với số tiền giao dịch trên 200 tỷ đồng

Phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh đã tạm giữ hình sự 21 …