Công bố buôn du lịch cộng đồng thứ ba trên địa bàn tỉnh

Sáng 15/3, buôn Kuốp (xã Dray Sáp) đã được công bố là điểm du lịch cộng đồng, giữ gìn văn hóa dân tộc và tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo.Đây là điểm du lịch thứ ba trong tỉnh được công nhận.


Lễ công bố du lịch cộng đồng buôn Kuốp

Sáng ngày 15/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND xã Dray Sáp (huyện Krông Ana) đã tổ chức Lễ công bố du lịch cộng đồng tại buôn Kuốp.

Chương trình diễn ra với sự tham dự của đại diện từ một số sở, ban, ngành liên quan, lãnh đạo địa phương, đông đảo người dân buôn Kuốp và du khách.

Các đại biểu tham dự.

Buôn Kuốp được thành lập từ năm 1953, với hơn 300 hộ dân sinh sống, trong đó người dân tộc thiểu số Êđê, M’nông chiếm tỷ lệ trên 70%. Buôn nằm trên cung đường từ thác Dray Nur đi thác Dray Sáp thượng.

Buôn Kuốp vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống đa dạng của các dân tộc, với khoảng 50 ngôi nhà sàn, các lễ hội truyền thống như cúng bến nước, lễ mừng lúa mới, nghề thủ công truyền thống như đan lát, chế tác nhạc cụ dân tộc, dệt thổ cẩm, nấu rượu cần được duy trì và phát triển.

Một tiết mục văn nghệ biểu diễn tại lễ công bố.

Trong năm 2023, buôn Kuốp đã được nhà nước đầu tư 12 hạng mục như hệ thống đèn chiếu sáng, cải tạo cảnh quan môi trường, xây dựng, lắp đặt các biển báo chỉ dẫn du lịch theo Nghị quyết số 08/2021/NQ-HĐND tỉnh.

Advertisement
Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND huyện Krông Ana thực hiện nghi thức đánh chiêng công bố du lịch cộng đồng.

Tại lễ công bố, Ban Quản lý du lịch cộng đồng của buôn Kuốp đã cam kết thực hiện tốt quy chế hoạt động, quản lý hoạt động du lịch, bảo quản và phát huy tốt các tài sản, di sản, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và tạo ra các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn hơn để phát triển du lịch cộng đồng.

Một ngôi nhà dài truyền thống tham gia du lịch cộng đồng tại buôn Kuốp.

Hiện đã có 3 buôn được công bố du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh, gồm: buôn Akô Dhông (phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột), buôn Trí (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) và buôn Kuốp (xã Dray Sáp, huyện Krông Ana).

Mai Sao

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

“Viết là để phụng sự người đọc…”

Nhà báo Minh Tự vừa ra mắt tập sách “Trước nhà có cây hoàng mai” …