Công bố nhãn hiệu “Sầu riêng Cư M’gar”

Chiều 29/8, UBND huyện Cư M’gar long trọng tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu “Sầu riêng Cư M’gar”.

Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiên Văn; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng; Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nguyễn Thượng Hải; Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoài Dương cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị hữu quan.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Huyện Cư M’gar có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp với diện tích 63.000 ha. Thực hiện chủ trương của tỉnh về tái cơ cấu nông nghiệp và kế hoạch phát triển cây ăn trái chủ lực trên địa bàn tỉnh, trong thời gian qua, huyện đã chuyển đổi một số nhóm cây trồng không hiệu quả sang trồng cây sầu riêng. Hiện nay, diện tích sầu riêng của toàn huyện trên 4.500 ha, trong đó đã quy hoạch vùng trồng tập trung tại xã Ea Tar và các xã lân cận với diện tích trên 1.000 ha. Vụ thu hoạch sầu riêng năm 2023, huyện có hơn 1.000 ha kinh doanh, sản lượng ước đạt trên 20.000 tấn. Dự báo trong thời gian tới, diện tích và sản lượng sầu riêng của huyện sẽ dẫn đầu toàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiên Văn trao chứng nhận nhãn hiệu “Sầu riêng Cư M’gar” cho lãnh đạo UBND huyện Cư M’gar.

Để bảo đảm quyền lợi và tăng hiệu quả, giá trị cho người sản xuất, kinh doanh sầu riêng trên địa bàn, UBND huyện Cư M’gar đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Cư M’gar” và được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Sầu riêng Cư M’gar” vào ngày 10/7/2023. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 456481, hiệu lực 10 năm tính từ ngày cấp.

Nhãn hiệu “Sầu riêng Cư M’gar” được công nhận sẽ là cơ sở giúp cho người trồng sầu riêng yên tâm lao động sản xuất để tạo ra giá trị sản phẩm được khách hàng tin tưởng sử dụng, tạo thêm uy tín đối với sản phẩm sầu riêng Cư M’gar, góp phần mang lại nguồn lợi có giá trị về kinh tế đối với người trồng sầu riêng trên địa bàn.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vũ Hồng Nhật phát biểu tại buổi lễ.

Thông qua việc chứng nhận nhãn hiệu “Sầu riêng Cư M’gar” sẽ giúp quảng bá về hình ảnh, quê hương và con người huyện Cư M’gar đến với du khách trong và ngoài nước, qua đó giới thiệu các sản phẩm giàu bản sắc văn hóa của huyện Cư M’gar, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch trên địa bàn; tạo cơ hội liên kết giữa người sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, góp phần thực hiện thành công Đề án phát triển ngành hàng sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk đến năm 2030.

Phát biểu tại Lễ công bố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiên Văn gửi lời chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Cư M’gar đã xây dựng và được Cục sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận nhãn hiệu độc quyền “Sầu riêng Cư M’gar”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiên Văn phát biểu tại buổi lễ.

Đồng thời nhấn mạnh, để thương hiệu Sầu riêng Cư M’gar khẳng định được vị trí của mình, trở thành thương hiệu nổi tiếng ở cả thị trường trong nước và quốc tế, góp phần mang lại thu nhập cao cho các hộ gia đình và thúc đẩy kinh tế huyện nhà ngày càng phát triển, các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến xã và các cơ quan liên quan tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá để các doanh nghiệp và người dân biết, từ đó tiếp tục tham gia tích cực vào công tác xây dựng thương hiệu sầu riêng Cư M’gar; quan tâm xây dựng các quy định, quy chế quản lý nhãn hiệu “Sầu riêng Cư M’gar”, phát huy tối đa nhãn hiệu “Sầu riêng Cư M’gar”; khẩn trương hoàn thành việc xây dựng bản đồ nông hóa thổ nhưỡng, định hướng phát triển chuyên canh vùng sầu riêng của huyện một cách khoa học, phù hợp;

Advertisement

Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân tham gia phát triển thương hiệu “Sầu riêng Cư M’gar”, thúc đẩy hình thành các chuỗi liên kết giá trị; tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác… xây dựng, phát triển các vùng nguyên liệu đáp ứng quy định, yêu cầu của nước nhập khẩu, tích cực thúc đẩy phát triển mã số vùng trồng về cả số lượng, diện tích và quan trọng nhất là chất lượng sản phẩm tại vùng trồng. Đối với hoạt động xuất khẩu cần phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định, yêu cầu của nước nhập khẩu, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, đáp ứng về chất lượng sản phẩm theo hợp đồng đã ký kết với phía đối tác…

Advertisement

About admin

Check Also

Lập biên bản hơn 1.000 trường hợp điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi

Trong 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh phát hiện …